Phần mềm quản lý sản xuất MES

Phần mềm quản lý sản xuất MES giúp người quản lý nắm được tổng thể tình hình sản xuất đến chi tiết. Người quản lý có thể kịp thời đưa ra các quyết định liên quan sản xuất để tối ưu năng suất, đảm bảo chất lượng dựa trên số liệu thực tế hiển thị trên phần mềm.

Sớm áp dụng loại phần mềm chuyên nghiệp này, rất nhiều doanh nghiệp sản xuất đã tự tin gọi vốn, thu hút chủ đầu tư, thu hút nhân tài, nhân rộng quy mô sản xuất, chiếm lĩnh thị trường.

Phần mềm quản lý sản xuất MES là gì?

Phần mềm quản lý sản xuất MES là gì?
Phần mềm quản lý sản xuất MES là gì?

Phần mềm quản lý sản xuất MES (Manufacturing Execution System) là phần mềm điều hành sản xuất, thường được sử dụng trong nhà máy sản xuất. Mục đích sử dụng phần mềm là để theo dõi thông tin vật tư nguyên liệu đầu vào, sau đó xử lý và lưu trữ thông tin đến khi sản xuất hoàn thiện sản phẩm đầu ra.

Tính năng phần mềm MES hỗ trợ quản lý sản xuất

Lưu ý các tính năng có thể sáng tạo không giới hạn. Tuy nhiên Một phần mềm MES cơ bản sẽ có những tính năng dưới đây:

Lên kế hoạch sản xuất

MES có thể hỗ trợ trong việc lập kế hoạch sản xuất vô cùng nhanh chóng nhờ các mục tự động điền sẵn, gợi ý hướng lên kế hoạch theo tình hình thực tế. Có thể xác định lịch trình và ưu tiên sản phẩm đang cạn kho để đảm bảo cung ứng liên tục. Hoặc cắt giảm sản xuất tránh tồn kho quá lượng dự trù.

Theo dõi sản xuất thời theo gian thực

Phần mềm quản lý sản xuất MES cho phép người quản lý và cấp nhân sự theo dõi quá trình sản xuất hiện tại theo thời gian thực. Từ đó kịp thời đưa ra các biện pháp xử lý triệt để mà không cần có mặt tại xưởng để xem xét.

Quản lý nguyên vật liệu

Các loại nguyên vật liệu trong quá trình sản xuất đều được cập nhật thông tin nhập xuất, tiêu thụ liên tục và tự động thông báo nếu có cảnh báo quan trọng cần xử lý hoặc phê duyệt.

Theo dõi hiệu năng sản xuất (con người và máy móc)

Sản xuất MES cung cấp dữ liệu về hiệu năng hoạt động của máy móc thiết bị, nhân công. Tránh lãng phí sức người hoặc để máy treo không tận dụng tối đa.

Kết nối và tích hợp hệ thống

Phần mềm quản lý sản xuất MES có khả năng tích hợp với các hệ thống khác trong chuỗi kinh doanh như ERP (Enterprise Resource Planning) hay tích hợp với các thiết bị IoT để đồng bộ hoạt động quản lý và thực thi công đoạn.

Theo dõi và kiểm định chất lượng sản phẩm

Chất lượng sản phẩm được đánh giá trước khi xuất kho đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn. Các dữ liệu sẽ được lưu giữ và truy xuất trách nhiệm khi cần thiết.

Báo cáo và phân tích dữ liệu

Cung cấp các báo cáo ngày/tuần/tháng/quý/năm hỗ trợ quản lý đưa ra biện pháp và cải thiện quá trình sản xuất.

Ưu điểm phần mềm quản lý sản xuất MES

  • Phần mềm quản lý sản xuất MES giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất bằng với ít nỗ lực con người hơn mà hiệu quả lại tốt hơn.
  • Sự linh động của phần mềm quản lý sản xuất MES giúp phát hiện sớm các lỗi sản xuất và giữ rủi ro ở mức thấp nhất.
  • Xuất nhập kho nguyên liệu và hàng hóa liên tục nên xoay vòng vốn nhanh chóng đáng kể, tránh lãng phí trong sản xuất.
  • Dễ dàng điều chỉnh kế hoạch sản xuất cũng như các tính năng theo nhu cầu.
  • Giao diện quản lý khá thông minh. Vừa có tính báo quát vừa đi vào chi tiết nhanh chóng chỉ bằng vài cú click.
  • Giữ cho các quy định, tiêu chuẩn đã đưa ra được áp dụng đúng lề lối hoạch định mà công ty mong muốn.
  • Và vô số những ưu điểm khác nữa.

Lời khuyên cho doanh nghiệp có nhu cầu dùng phần mềm quản lý sản xuất MES

Phần mềm sớm được áp dụng là bước tiến quan trọng để doanh nghiệp trụ vững, sớm ổn định hoạt động quản lý và sản xuất. Tuy nhiên cũng cần xem xét quy mô để sử dụng loại phần mềm MES phù hợp chi phí và nhu cầu thực tế.

Thị trường có các loại phần mềm MES đóng gói sẵn giá rẻ và phần mềm MES thiết kế theo yêu cầu. Mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng. Nhưng phần mềm thiết quản lý sản xuất MES thiết kế theo yêu cầu luôn là lựa chọn nên được ưu tiên. Bởi mỗi doanh nghiệp có đặc thù riêng về cách hoạt động, ngành nghề, quy trình,…sau khi được tư vấn phần mềm sẽ thiết kế bám sát nhất mục đích. Không có tính năng thừa thãi gây lãng phí tiền mua như phần mềm đóng gói.

Nếu chưa tự tin và quyết đoán trước nhu cầu số hóa quy trình quản lý sản xuất bằng phần mềm, hãy cứ dành thêm thời gian để lắng nghe tư vấn từ nhiều bên có chuyên môn. Và dĩ nhiên, BMD Solutions là một trong những công ty cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí làm hài lòng giới doanh nghiệp nhất hiện nay.

BMD Solutions – Công ty gia công phần mềm quản lý sản xuất MES theo yêu cầu

BMD Solutions là công ty công nghệ chuyên gia công phần mềm theo yêu cầu. Trong đó phần mềm MES là một trong những phần mềm được đặt thiết kế riêng nhiều nhất tại BMD.

Khi tiếp nhận thông tin tư vấn phần mềm, BMD sẽ có nhân sự làm việc 1:1 hỗ trợ giải đáp thắc mắc khách hàng hoàn toàn miễn phí. Đối với doanh nghiệp đây có thể là chiến lược marketing. Nhưng đối với BMD Solutions, đây là sứ mệnh truyền tải kiến thức công nghệ phần mềm cho mọi khách hàng của mình. Dù khách hàng có đặt gia công phần mềm ngay lúc tư vấn hay không vẫn sẽ tư vấn nhiệt tình, chuyên nghiệp nhất có thể.

Đối với khách hàng sau khi cân nhắc và quyết định gia công phần mềm MES, BMD Solutions sẽ gửi báo giá, hợp đồng, chốt thời gian triển khai và bàn giao. Thời gian tối đa 2 tháng khách sẽ được trao tay phần mềm hỗ trợ quản lý sản xuất.

Tổng kết

Phần mềm quản lý sản xuất MES đích thực là cánh tay đắc lực đối với chủ doanh nghiệp, cấp quản lý hiện nay. Một khoản đầu tư hợp lý, cắt giảm lãng phí, phòng tránh được gian lận trong sản xuất, tối ưu được hiệu quả,…và rất nhiều ưu điểm khác nữa. Các chủ doanh nghiệp sau khi mạnh dạng chi cho phần mềm đều tiếc rằng không sớm biết đến MES và áp dụng sớm hơn!

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP PHẦN MỀM BMD

Địa chỉ: 51 Thép Mới, Phường 12, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0357 415 495

Email: info@bmd.com.vn

Website: https://bmdsolutions.vn

Xem thêm: