Kiến thức cơ bản về lập trình web – Cẩm nang cho người mới bắt đầu

Đã từ rất lâu lập trình web đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng trong việc xây dựng một trang Website cho doanh nghiệp. Nhưng đa phần người dùng thường nhầm lẫn giữa thiết kế web và lập trình web. Tuy nhiên, hai lĩnh vực này là hoàn toàn khác nhau.

Trong bài viết này, BMD Solutions sẽ chia sẻ cho các bạn những kiến thức cơ bản về lập trình web,nếu bạn là một newbie trong ngành lập trình web thì đây sẽ bài viết đáp ứng mọi nhu cầu mà bạn cần đấy!

Kiến thức cơ bản về lập trình Web

kien-thuc-co-ban-ve-lap-trinh-web
Những khái niệm cơ bản về lập trình Web

Khác với thiết kế Web là tập trung vào giao diện và bố cục. Còn đối với lập trình web thì công việc của một Web Developer là lập trình nên một hệ thống website hoàn chỉnh có tương tác giữa người dùng với cơ sở dữ liệu dựa trên ngôn ngữ máy.

Ngôn ngữ Máy là gì?

Ngôn ngữ máy được hiểu như là ngôn ngữ duy nhất là máy tính có thể hiểu và thực hiện được. Chắc hẳn ai trong chúng ta đều biết được ngôn ngữ máy được viết thông qua hệ mã nhị phần là 0-1. Và hệ mã máy tính sẽ hiểu được những mong muốn của lập trình viên và thực thi các yêu cầu đó.

Tuy nhiên, loại ngôn ngữ máy này rất khó để người dùng có thể sử dụng và các chương trình được thiết kế bởi ngôn ngữ máy cũng rất khó trong việc debug sau này.

Hợp ngữ ( Assembly Language)

Được xem là trung gian giữa ngôn ngữ lập trình bậc cao và ngôn ngữ máy. Tuy nhiên hợp ngữ được cho là phức tạp, khó nhớ.

Ngôn ngữ lập trình bậc cao ( High-level Programming Language)

Đây là loại ngôn ngữ được sử dụng và phổ biến nhất thời điểm hiện tại bởi sự thân thiện với người lập trình và hiện đại.

* Một số loại ngôn ngữ lập trình bậc cao có thể kể đến như: 

 • Python: Được xem là ngôn ngữ lập trình Web phổ biến nhất hiện nay. Loại ngôn ngữ lập trình web này sở hữu ưu điểm là khả năng xử lý nhanh, cấu trúc rõ ràng và cú pháp ngắn gọn dễ dùng. Python thường xuất hiện trên các nền tảng như MS-Doc, Unix, Linux, Mac OS,…
 • JavascriptLà loại ngôn ngữ lập trình hướng đối với tượng với những mã lệnh đơn giản, được dùng để xác thực, cải thiện thiết kế Web,…
 • C++: Đây được xem là ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ, có khả năng tương cao và được sử dụng bởi các nhà phát triển Web hàng đầu thế giới như Google Chrome, Microsoft Windows,…
 • Java: Cũng được xem là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất hiện nay và có thể code được trên nhiều nền tảng khác nhau.
 • Ngoài ra các ngôn ngữ lập trình khác như: PHP, SQL, Ruby cũng là những ngôn ngữ thường được các công ty lập trình web sử dụng

Ngôn ngữ lập trình cần phải có một engine để dịch ngôn ngữ lập trình ra ngôn ngữ máy.

Ví dụ như: Nếu bạn dùng C# thông qua engine là C# Compiler nó sẽ tạo ra các file như .exe hoặc .dll. Và sau đó chúng ta sẽ dùng công cụ là JIT Compiler nó sẽ dịch các file có đuôi .exe và .dll trở thành ngôn ngữ máy. Từ đó máy mới có thể hiểu những yêu cầu của người lập trình.

Thành phần quan trọng trong lập trình Web

kien-thuc-co-ban-ve-lap-trinh-web
Thành phần quan trọng trong lập trình Web

Front-end là gì?

Front-end được hiểu như là một phần của website, nó giúp các lập trình viên có thể thực hiện công việc tối ưu hóa hình ảnh và tính năng cho website

Các lập trình viên thường sử dụng Javascript hoặc các thư viện viết bằng Javascript để điều khiển HTML và CSS tạo nên danh mục sản phẩm, các thanh hiển thị, màu sắc trang web,… để khách hàng của bạn có những trải nghiệm tốt nhất khi truy cập vào website doanh nghiệp.

* Một số kỹ năng quan trọng để trở thành lập trình viên Front-end: 

 • Kỹ năng sử dụng HTML và CSS: Front-end có liên quan rất nhiều đến HTML và CSS. Thế nên nếu muốn học lập trình thì bạn nên bắt đầu từ các building block cư bản này.
 • Kỹ năng sử dụng JavaScript/jQuery: Đây là cách giúp trang web của bạn có thể thêm đầy đủ các chức năng cần thiết. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng Query như một thư viện của Javascript gồm các plugins và phần extensions để thực hiện chức năng tương tự.
 • Kỹ năng Testing và Debugging: là một lập trình viên thì việc tìm, phân tích và sửa các bugs gặp lỗi trong code giúp cho phần mềm thực thi được đúng các yêu cầu của lập trình viên

Back-end là gì?

Nếu như hiểu Front-end là những gì mà khách hàng có thể nhìn thấy thì Back-end lại là những phần nằm trong phần mềm. Lập trình viên Back-end khi phát triển phần mềm sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan đến tính bảo mật, cấu trúc website,…họ thường dùng các ngôn ngữ lập trình khác nhau như: PHP, C#, Python…

Nói cách khác Back-end chịu trách nhiệm trong việc quản lý hệ thống của web

* Một số kỹ năng quan trọng để trở thành lập trình viên Back-end: 

 • Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ lập trình: Việc sử dụng được các loại ngôn ngữ lập trình cơ bản như: PHP, Python, Ruby, Java,.. sẽ giúp bạn có được lợi thế hơn quá trình phát triển lập trình web.
 • Kỹ năng về API: API là một hàm có khả năng như cầu nối cho hai phần mềm của máy tính có thể dễ dàng giao tiếp với nhau. Là một lập trình viên Back-end bạn cần phải có kiến thức về API để hỗ trợ trong việc kết nối và truyền tải dữ liệu
 • Kỹ năng về xây dựng thuật toán: bạn cần phải nắm vững các thuật toán như (Depth First Search, Bubble Sort, Quick Sort,…) để giải quyết các vấn đề trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Địa chỉ lập trình Web uy tín và chuyên nghiệp

kien-thuc-co-ban-ve-lap-trinh-web
Địa chỉ lập trình Web uy tín và chuyên nghiệp

BMD Solutions là một trong những công ty công nghệ chuyên về lập trình và phát triển web hàng đầu tại thị trường Việt Nam. Với các sản phẩm liên quan đến lập trình Web như:

 • Website chuyên về tư vấn, mua bán phụ tùng xe thực hiện được đầy đủ các tác vụ từ tìm kiếm sản phẩm, tương tác với sản phẩm, tham khảo mặt hàng tương tự, mua trực tuyến, cổng thanh toán online.
 • Xây dựng các website chuyên về review sản phẩm có tính năng tương tự như một trang mạng xã hội đầy đủ chức năng like, share,….
 • Phát triển Website cổng thông tin điện tử cho doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, trường học,… thực hiện các chức năng cung cấp thông tin cần thiết cho người dùng với đầy đủ các chức năng đăng nhập, truy xuất dữ liệu, đọc thông báo,…
 • Minigame, vòng quay may mắn trên Website: thực thi phù hợp theo dự án hoặc chiến dịch Marketing cho doanh nghiệp.

Ngoài điểm mạnh về lập trình Website, BMD Solutions còn hoạt động mạnh mẽ ở lĩnh vực App Mobile với các sản phẩm mang tính ứng dụng cao phù hợp với mọi ngành nghề kinh doanh tại thị trường Việt Nam như:

 • App Mobile cho ngành Logistics: với các app giao hàng, app quản lý cảng biển, app giao hàng, app đặt đồ ăn, app gọi xe,…
 • App bán hàng: thực hiện các chức năng liên quan đến báo cáo doanh thu, quản lý cửa hàng, quản lý hoạt động mua bán trao đổi hàng hóa.
 • App Mobile cho ngành du lịch: với các app đặt lịch hẹn, app book tour du lịch, app so sánh báo giá khách sạn,…
 • App Mobile cho ngành Giáo dục: cổng thông tin điện tử dành cho học sinh/ giáo viên/ phụ huynh, thư viện số, ứng dụng phòng học, lớp học online,…
 • App Mobile cho ngành Y tế: với các app theo dõi cử động thai, app theo dõi sức khỏe, app đặt lịch phòng khám, book bác sĩ,…

Nếu bạn đang quan tâm về dịch vụ phát triển ứng dụng di động, lập trình web thì hoàn toàn có thể liên hệ với BMD Solutions để gia công và phát triển phần mềm nhé!

Các sản phẩm của BMD Solutions chủ yếu tập trung vào việc sử dụng các công nghệ hiện đại nhằm mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho mỗi khách hàng thế nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm vào chất lượng đầu ra.

Tạm kết:

Và đó là tất cả các thông tin liên quan đến lập trình web cũng như những loại ngôn ngữ lập trình hàng đầu trên thị trường hiện nay.

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp muốn lập trình web hoặc phát triển ứng dụng di động hoặc gia công phần mềm thì hãy liên hệ với BMD Solutions để chúng mình có thể giúp bạn tạo nên những sản phẩm có giá trị cao dựa trên những công nghệ mới và ổn định hàng đầu thị trường hiện nay nhé!

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP PHẦN MỀM BMD

Địa chỉ: 51 Thép Mới, Phường 12, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0357 415 495

Email: info@bmd.com.vn

Website: https://bmdsolutions.vn