Swift Là Gì? 5 Lý Do Chọn Swift Lập Trình iOS

Nếu bạn là một lập trình viên mobile thì chắc chắn không thể không tìm hiểu về Swift là gì. Đây là ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi Apple và dành riêng cho Apple. Bởi thế BMD Solutions sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích trước khi quyết định có nên học lập trình iOS Swift hay không.

Ngôn ngữ lập trình Swift là gì?

Sự phát triển của Swift bắt đầu vào tháng 7 năm 2010 bởi Chris Lattner và chính thức cho ra mắt thị trường với phiên bản 6 vào năm 2014. Swift là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay.

Swift là gì

Vậy Swift là gì? Ngôn ngữ này được phát triển bởi Apple Inc với mục đích hỗ trợ lập trình viên trong việc phát triển các ứng dụng chạy trên các hệ điều hành iOS và macOS, watchOS, tvOS, Linux, và z/OS.

Swift lấy ý tưởng từ rất nhiều loại ngôn ngữ khác nhau như Objective-C, Rust, Haskell, Ruby, Python, C#, CLU,… Chính bởi vậy nó có nhiều đặc tính ưu việt khó thấy ở phần lớn các loại ngôn ngữ khác.

Ưu và nhược điểm của ngôn ngữ Swift là gì?

Điều gì đã khiến ngôn ngữ lập trình Swift trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất khi lập trình iOS? Đó chính là bởi ngôn ngữ này sở hữu hàng loạt ưu điểm vượt trội như:

  • Code dễ đọc, ngắn gọn: Ưu điểm lớn nhất của Swift chính là nó kế thừa và phát huy ưu điểm từ nhiều ngôn ngữ khác. Bởi thế, nó có thể tối đa hoá hiệu quả lập trình nhờ các lớp đối tượng trong Swift được đơn giản hóa và các dòng mã được sắp xếp một cách hợp lý, logic hơn.
  • Khả năng phát triển ứng dụng nhanh chóng, dễ dàng: Với ngôn ngữ Swift, bạn sẽ không phải bỏ ra nhiều thời gian cho việc chạy chương trình compiler và những chương trình test. Điều này giúp giảm thiểu thời gian và công sức trong quá trình lập trình
  • Tương thích với Objective-C: Nhờ sự tương thích này nên bạn có thể viết ứng dụng bằng cả hai loại ngôn ngữ và thoải mái sáng tạo.
Phát triển ứng dụng iOS với Swift

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì ngôn ngữ lập trình Swift cũng còn tồn tại một số nhược điểm nhất định bởi đây là một ngôn ngữ mới ra mắt, cộng đồng chưa thực sự lớn mạnh. Bên cạnh đó, ngôn ngữ lập trình Swift được tích hợp quá nhiều frameworks mạnh mẽ nên đôi khi sẽ phản tác dụng nếu khả năng lập trình của bạn chưa tốt.

Tại sao sử dụng ngôn ngữ lập trình Swift?

Là một ngôn ngữ đặc thù, dĩ nhiên Swift được rất nhiều người quan tâm. Vậy lý do bạn nên sử dụng ngôn ngữ lập trình Swift là gì? Có 5 lý do chính bạn nên cân nhắc trước khi quyết định có nên lập trình iOS Swift hay không, đó chính là:

  1. Ngôn ngữ Swift có thể dùng cho cả Mac và App iOS: Học một ngôn ngữ, tạo các ứng dụng trên hai nền tảng và khai thác vào thị trường ứng dụng đang phát triển. Còn gì tuyệt vời hơn?
  2. Ngôn ngữ lập trình Swift có tốc độ thực thi nhanh: Swift là ngôn ngữ lập trình nhanh nhất hiện nay, và theo đánh giá từ Apple thì ngôn ngữ Swift nhanh gấp 2.6 lần so với Objective-C và nhanh hơn 8.4 lần so với Python 2.7 đấy nhé.
  3. Học Swift nếu bạn muốn phát triển ứng dụng nhanh chóng: Ngôn ngữ lập trình Swift sẽ là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn lập trình iOS bởi nó mang đủ đặc tính tuyệt vời của một loại ngôn ngữ hiện đại. Với Swift, bạn có thể quản lý bộ nhớ tự động, hạn chế nhiều loại lỗi thường gặp, xử lý rõ ràng các giá trị null,…
  4. An toàn và bảo mật cao: Khả năng bảo mật không còn là điều bàn cãi khi sử dụng ngôn ngữ lập trình Swift. Ngoài ra khi lập trình iOS Swift, bạn cũng sẽ giảm thiểu được nhiều loại lỗi thường gặp, an toàn và dễ phát hiện lỗi hơn.
  5. Mã nguồn mở miễn phí: Điều này đã mang lại cho ngôn ngữ Swift cộng đồng người dùng lớn và lập trình viên có thể thoải mái tạo ra các bản mở rộng, chỉnh sửa theo nhu cầu của mình.

Theo báo cáo Octoverse năm 2017 của GitHub, trong tất cả các dự án mã nguồn mở, Swift là ngôn ngữ hoạt động thứ 13 và số người dùng đã tăng lên 600% vào năm 2016. Một ngôn ngữ ưu việt tiềm năng và ưu việt như thế thì chẳng có lý do gì bỏ qua phải không nào?

So sánh Swift và Objective-С

Cả ngôn ngữ lập trình Swift và Objective-С đều sử dụng để lập trình iOS. Và Apple đã tạo ra Swift dựa trên nền tảng ngôn ngữ Objective-С được sử dụng trước đó. Vậy sự khác nhau giữa Objective-С và Swift là gì?

So sánh Swift vs Objective-C

1. Xét trên tốc độ và hiệu suất làm việc

Cho đến thời điểm hiện tại, Apple vẫn sử dụng song song hai loại ngôn ngữ này và trên thực tế có khá nhiều điểm tương đồng giữa hai loại ngôn ngữ. Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận được rằng Objective-С hoạt động chậm hơn so với ngôn ngữ Swift trên nhiều phiên bản khác nhau.

Có sự chênh lệch giữa tốc độ và hiệu suất làm việc là do Objective-С sử dụng biên dịch code trong quá trình thực thi, trong khi Swift là một sự lựa chọn tốt cho mã nhạy cảm hiệu năng.

2. Xét theo tính năng bảo mật – an toàn

Khi lập trình iOS Swift, bạn có thể dễ dàng nhận ra ngôn ngữ này vượt trội hơn hẳn Objective-C về tính bảo mật. Ngôn ngữ Objective-C sử dụng các null pointer và con trỏ là thành phần của C++, do đó nó có thể phát sinh nhiều lỗ hổng bảo mật. Trong khi đó, cũng với những đặc điểm tương tự nhưng ngôn ngữ Swift giúp người dùng dễ dàng bắt lỗi phần mềm hơn, an toàn hơn trong quá trình sử dụng.

3. Xét về cú pháp lập trình

Nếu bạn đã hiểu Swift là gì thì chắc hẳn có thể nhận ra mục tiêu thiết kế loại ngôn ngữ này chính là mong muốn tạo ra một ngôn ngữ đơn giản, dễ sử dụng. Và đây cũng là điều khác biệt cơ bản nhất giữa hai loại ngôn ngữ này.

Ngôn ngữ Objective-C có cấu trúc mã phức tạp do được xây dựng trên ngôn ngữ C, trong khi đó ngôn ngữ Swift thì đơn giản hơn nhiều bởi nó sử dụng toàn bộ các tiêu chuẩn công nghiệp giúp viết mã sạch. Cũng bởi cú pháp lập trình đơn giản nên bạn có thể dễ dàng học Swift hơn so với các ngôn ngữ cổ.

4. Xét về thư viện

Thư viện của ngôn ngữ là yếu tố khá quan trọng. Là ngôn ngữ được phát triển từ khá lâu đời nên Objective-C sử dụng dạng thư viện tĩnh, do đó các tệp phải được biên dịch lại nếu có bất kỳ thay đổi nào. Điều này gây mất khá nhiều thời gian cho người dùng. Để khắc phục điều này, Apple đã tạo ra ngôn ngữ lập trình Swift với thư viện động.

Cụ thể, thư viện của Swift hỗ trợ được tải trực tiếp vào bộ nhớ của ứng dụng và tối ưu hóa hiệu suất của ứng dụng, nhờ đó dữ liệu được cập nhật độc lập và nhanh chóng hơn.

Nhìn chung có rất nhiều lý do khiến hai loại ngôn ngữ này tồn tại song song, bổ trợ nhau. Việc so sánh chỉ dựa theo các tiêu chuẩn khách quan. Có thể ngôn ngữ lập trình Swift có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng cũng không thể phủ nhận Objective-C cũng là một ngôn ngữ phổ biến và đáng để tìm hiểu. Chỉ khi nghiên cứu chuyên sâu và trực tiếp trải nghiệm bạn mới có thể nhận định được đâu là ngôn ngữ phổ biến nhất với mình.

So sánh Swift vs React Native

Việc phát triển một ứng dụng nổi bật là tổng hợp của nhiều yếu tố, nhưng có vài chỉ số có giá trị lớn nhất. Vậy sự khác biệt giữa React Native và Swift là gì?

Swift vs React Native

1. Giao diện người dùng

Swift, là ngôn ngữ mẹ đẻ của iOS được Apple thiết kế để cung cấp năng lượng cho các ứng dụng rõ ràng không có vấn đề gì khi tích hợp vào thiết kế iOS và tận dụng tất cả các nguyên tắc UX. Mặt khác, việc xây dựng ứng dụng với Swift trên thực tế là mã hóa một ứng dụng gốc từ đầu. Vì vậy, mọi yếu tố cần được đánh bóng riêng biệt.

Mặt khác, React Native sử dụng JavaScript như một sức mạnh đằng sau cảnh và tận dụng các API nội bộ để chạy các phần tử gốc. Xem xét điều đó, giao diện người dùng không thể phân biệt được với giao diện gốc, nhưng dễ viết mã hơn. Hơn nữa, do di sản phát triển web của JavaScipt, các ứng dụng không có vấn đề gì khi hiển thị trên các kích thước màn hình khác nhau – và đó có thể là một điểm khi xây dựng ứng dụng cho iPhone và iPad cùng một lúc.

Vậy bạn đã biết ngôn gữ Swift là gì của iOS rồi chứ?

2. Tốc độ mã hóa

Swift là tốt… Swift khi nói đến mã hóa, vì ngôn ngữ này đã loại bỏ di sản của Objective-C được sử dụng trước đây, làm cho quá trình này dễ dàng hơn và loại bỏ các nhược điểm. Đó là một cách thuận tiện để xây dựng một ứng dụng iOS.

Mặt khác, React Native là một khuôn khổ cho JavaScript, là một con ngựa hoạt động đơn giản nhưng mạnh mẽ của các ứng dụng web. Ngôn ngữ này cũng dễ học và từ năm 1995 khi ngôn ngữ này được giới thiệu, nhiều công cụ hỗ trợ khác nhau đã được thiết kế.

Trò chơi thay đổi khi xây dựng ứng dụng Android. Với React Native, nó thậm chí có thể là quá trình sao chép-dán ở một mức độ nào đó. Nếu ứng dụng được xây dựng bằng Swift, quá trình này sẽ bắt đầu từ đầu.

3. Hiệu suất

So sánh hiệu suất Swift vs React Native

Trực giác gợi ý rằng ứng dụng gốc sẽ hoạt động tốt hơn ứng dụng dựa trên khung. Nhưng nó không phải là đơn giản.

Các thử nghiệm khác nhau được thấy giữa các trang web cho thấy rằng khi so sánh hai ứng dụng giống nhau thực hiện các hành động giống nhau, sự khác biệt giữa các tác vụ sẽ khác nhau. React Native tốt hơn một chút khi nói đến việc tối ưu hóa việc sử dụng CPU, nhưng việc xử lý các hiệu ứng đồ họa có thể gây rắc rối hơn cho khung công tác.

Để giải quyết thách thức, React Native cho phép các nhà phát triển nhúng mã gốc vào ứng dụng, cung cấp mã bằng cách sử dụng các công cụ và nội dung khác nhau để giải quyết các tác vụ khác nhau. Vậy sự khác biệt về hiệu suất giữa React Native vs Swift là gì? Hãy tham khảo thông số chi tiết hơn ở hình bên dưới.

Hiệu suất sử dụng CPU Swift vs React Native

Nhưng thực tế duy nhất về sự khác biệt không đáng kể là một minh chứng tuyệt vời cho React Native.

4. Cộng đồng và hỗ trợ

JavaScript hiện là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất, được sử dụng trong phát triển web và ứng dụng di động kết hợp. Trên thực tế, nó vẫn là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trong năm thứ sáu liên tiếp và được sử dụng trên 95,1% các trang web internet.

Thật khó để thách thức vị trí của JavaScript khi được thành lập vào năm 2014, ngay cả khi được Apple hậu thuẫn.

Mặt khác, với cộng đồng nhỏ hơn, kho dự trữ nội dung cấp thấp thấp hơn đáng kể. Khi nói đến việc tìm kiếm bất cứ điều gì về JavaScript trên Internet, có vô số câu trả lời liên quan đến vô số vấn đề chỉ liên quan một chút đến vấn đề cần giải quyết. Vì vậy, trên thực tế, bất chấp cộng đồng lớn các lập trình viên JavaScript ngoài kia, việc tìm kiếm câu trả lời có thể được xem như mò kim đáy bể.

Tình hình này cũng được nhìn thấy do tính toàn năng và tính linh hoạt của JavaScript. Ngôn ngữ được sử dụng để giải quyết nhiều loại vấn đề, có thể là phát triển web, phát triển ứng dụng di động hoặc thậm chí là học máy – vâng, có những khuôn khổ kết hợp mạng nơ-ron và javascript và chúng không chỉ là một món đồ chơi hay một hiện tượng thú vị.

Là một người phản đối nghiêm khắc – các vấn đề liên quan đến Swift chỉ đề cập đến một kiểu lập trình – phát triển ứng dụng iOS. Xét rằng, các lớp của vấn đề là hẹp và giả sử một người không tìm kiếm giải pháp cho một số thử thách cực kỳ phức tạp chưa từng gặp phải trước đây, việc tìm ra giải pháp hoặc hỏi về nó trong cộng đồng có thể dễ dàng hơn đáng kể.

Do đó, một cộng đồng lớn hơn đôi khi có thể gây ra nhiều nhầm lẫn hơn là một lợi ích thực sự.

5. Tính ổn định

React Native, mặc dù được cung cấp bởi một trong những ngôn ngữ lập trình nổi tiếng nhất, nhưng không tạo ra ứng dụng gốc thực sự. Công việc của nó dựa trên việc tận dụng các API và thư viện nội bộ để làm cho ứng dụng hoạt động. Vì vậy, nó là về việc thêm một người trung gian giữa mã và nền tảng.

Mặt khác, Swift tạo ra một ứng dụng gốc, có thể tận dụng tất cả các khả năng của nền tảng. Như đã đề cập ở trên, Swift hoạt động tốt hơn khi xử lý các hiệu ứng đồ họa và các tác vụ nặng về tính toán. Vì vậy, khi nói đến việc khai thác nền tảng, Swift có thể là lựa chọn tốt hơn.

Nhưng có phải mọi ứng dụng đều hấp dẫn iPhone không? Và có bao nhiêu nhà phát triển Swift đủ kỹ năng để xây dựng ứng dụng đủ tối ưu hóa để hoạt động ổn định hơn React Native?

6. Tài liệu

Cả React Native và Swift đều được hỗ trợ và duy trì bởi những gã khổng lồ công nghệ. React Native là một dự án được Facebook hậu thuẫn và Swift đến từ Apple. Xét rằng, cả hai dự án đều được lập hồ sơ và tổ chức tốt. Trên thực tế, cả hai công nghệ đều cung cấp các tiêu chuẩn nhận xét mã theo cách có thể dễ dàng chuyển đổi thành tài liệu, giảm đáng kể thời gian cần thiết. Tài liệu của Swift là gì?

  • JSDoc dành cho Java
  • Jazza, chuyển đổi nhận xét trong đánh dấu được thực hiện trong Swift.

Nhưng ngoài tài liệu do chủ dự án cung cấp, còn có một khía cạnh khác của việc cung cấp dự án CNTT – sự dễ dàng và tự động hóa của việc ghi lại mã được giao.

Vì vậy, trên thực tế – cho dù một lập trình viên xuất sắc đến đâu, thì bất kỳ đoạn mã nào không có giấy tờ đều là mì spaghetti thoạt nhìn. Các tính năng tài liệu tự động – cả cho phép thêm nhận xét và xuất tài liệu hoàn chỉnh, có thể giúp tiết kiệm thời gian rất nhiều.

Khi nói đến khía cạnh này, React Native có các công cụ phức tạp hơn đáng kể để tự động hóa việc cung cấp tài liệu hoặc thậm chí hỗ trợ thảo luận giữa các lập trình viên trong quá trình phát triển.

Vì vậy, nếu xét theo quan điểm này – thì lợi thế thuộc về phía React Native.

7. Sự trưởng thành của nền tảng

Cả hai dự án đều tương đối mới, với Swift được ra mắt vào năm 2014 và React Native vào năm 2015 (là hậu duệ trực tiếp của React.js đã được sử dụng bên trong Facebook từ năm 2011 và chuyển sang mã nguồn mở vào năm 2013). Những công nghệ này đang nổi lên, nhưng có rất ít sự khác biệt đáng kể.

Swift là một ngôn ngữ lập trình mới được thiết kế để trở thành bước tiếp theo sau Objective-C. Thiết kế một ngôn ngữ lập trình luôn là một quá trình khó khăn, vì nó là xương sống của mọi phần mềm.

Mặt khác, React Native là công nghệ mới được hỗ trợ bởi công nghệ đã được thành lập – JavaScript. Do đó, việc kiểm tra mã và phát hiện các vấn đề với chính khuôn khổ sẽ dễ dàng hơn và việc phát hiện các lỗi cũng dễ dàng hơn.

8. Chi phí của sự phát triển

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chi phí phát triển là một trong những khía cạnh quan trọng cần phải tính đến … tốt … khi nghĩ đến việc chọn một công nghệ cụ thể để cung cấp dự án. Hầu hết các thách thức trong lĩnh vực này có thể được giải quyết bằng một biểu đồ đơn giản mô tả chất lượng ngày càng tăng với giá cả ngày càng tăng. Nhưng đó không nhất thiết là sự thật – đặc biệt là khi xem xét sự phát triển ứng dụng iOS.

Theo các ước tính khác nhau , không có sự khác biệt đáng kể về tiền lương theo giờ của các lập trình viên với thu nhập cao hơn một chút của các nhóm phát triển nhanh:

Giá thuê lập trình viên

Rõ ràng, sự khác biệt không quá lớn khi nói đến một lập trình viên duy nhất, nhưng họ xếp chồng lên nhau khi xử lý một dự án lớn hoặc nhiều lập trình viên trong nhóm.

Vì vậy, khi nghĩ về chi phí phát triển được tính bằng đơn vị tiền tệ cứng, React Native rẻ hơn một chút trong khi vẫn giữ được tất cả những lợi ích mà nó mang lại.

9. Lập trình viên tài năng có sẵn

Người lập trình chỉ cung cấp ứng dụng cho một hệ điều hành di động được trả tiền cao hơn so với anh chàng hoặc cô gái có mã có thể được sử dụng trên cả hai nền tảng hàng đầu cùng một lúc, cắt giảm thời gian phát triển và chi phí bằng một nửa.

Lý do là liên quan đến sự sẵn có của các tài năng trên thị trường. JavaScript là một ngôn ngữ phổ biến hiện nay. Theo cuộc khảo sát được thực hiện bởi Stack Overflow, 69,8% người dùng sẽ chọn JavaScript làm ngôn ngữ lựa chọn của họ, trong khi Swift hầu như không bước vào mười lăm đầu tiên.

Thực tế, có rất nhiều lập trình viên JavaScript để lựa chọn trong khi một số ít hơn đáng kể là thành thạo với Swift. Việc xây dựng đội ngũ lập trình viên JavaScript dễ dàng hơn đáng kể. Điều này cho thấy phần thắng về React Native.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn ngôn ngữ Swift là gì. BMD Solutions thấy rằng nếu bạn đang muốn hướng tới lập trình iOS chuyên nghiệp thì cũng không nên bỏ qua việc học Swift. Còn bạn thì sao? Bạn nên chọn Swift hay React Native?

Với BMD Solutions, chúng tôi sử dụng React Native phát triển dự án của mình. Việc sử dụng React Native có thể tạo ra ứng dụng chạy trên nhiều hệ điều hành khách nhau giúp tiết kiệm thời gian cũng như chi phí cho khách hàng. Nếu có nhu cầu lập trình ứng dụng đa nền tảng hãy liên hệ ngay chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP PHẦN MỀM BMD

Địa chỉ: 51 Thép Mới, Phường 12, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0357 415 495

Email: info@bmd.com.vn

Website: https://bmdsolutions.vn