Tìm hiểu IoT là gì

IoT là gì? Những lợi ích của nó cho doanh nghiệp

Con số hơn 20 tỷ vật kết nối với Internet chính là lý do khiến cụm từ IoT bùng nổ. Vậy IoT là gì và nó có những lợi ích gì mà tại sao lại được nhiều doanh nghiệp sử dụng đến như vậy. Hãy cùng BMD Solutions tìm hiểu trong bài viết này nhé!

IoT là gì?

IoT là gì

Nếu bạn đang thắc mắc IoT là gì thì có thể bạn đã từng nghe đến tên gọi của nó nhưng không nhận ra. IoT (Internet of Things)  được gọi với nhiều cái tên khác nhau như internet vạn vật, mạng lưới vạn vật kết nối Internet hoặc mạng lưới thiết bị kết nối Internet . Về cơ bản đây là một liên mạng mà trong đó các thiết bị máy móc có liên quan đến nhau được kết nối dựa trên giao thức chung gọi là mạng truyền thông.

Mặc dù có vẻ mới, nhưng công nghệ IoT đã từng đi đầu trong quan điểm công nghệ của Gartner vào tháng 7 năm 2014 và đang có xu hướng trở thành một công cụ mở ra một kỷ nguyên mới: tự động hóa của tương lai.

Tại sao IoT lại quan trọng đến vậy?

Thay vì tự bật từng bóng đèn, bạn có hệ thống điều khiển tự động;

Thay vì mất liên lạc khi quên điện thoại, bạn vẫn có thể nhận cuộc gọi từ một thiết bị khác kết nối 4G;

Thay vì duy trì hoạt động tưới tiêu thủ công, bạn có hệ thống cảm ứng nhiệt tự động thông minh;…

Có thể thấy việc tạo ra mạng lưới xuyên suốt mọi thiết bị sẽ giúp cuộc sống con người tiện lợi và hiệu quả hơn.

Công nghệ IoT giúp các cá nhân / công ty tự động hóa quy trình để giảm chi phí lao động, giảm lãng phí, cải thiện dịch vụ, giúp sản xuất và giao hàng tiết kiệm chi phí hơn, đồng thời tạo ra sự minh bạch trong giao dịch của khách hàng. Và đó là lý do tại sao IoT đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống.

Công nghệ IoT là gì?

Công nghệ Iot là gì

IoT là gì? IoT là mạng lưới kết nối vạn vật, vì vậy công nghệ IoT là ứng dụng khoa học công nghệ để tạo ra các thiết bị hỗ trợ kết nối. Nhiệm vụ của công nghệ IoT là thiết lập kết nối, cung cấp dịch vụ và đám mây cho các thiết bị này.

Vai trò chính của công nghệ IoT chính là sử dụng các bộ công cụ phát triển phần mềm, các cách thức giao tiếp hay phần cứng để đảm bảo mọi thiết bị trong mạng được tích hợp liền mạch với nhau. Đây có thể coi như là phần mềm trung gian giữa phần cứng và các ứng dụng.

Lợi ích của IoT cho doanh nghiệp là gì?

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều đang tìm hiểu và sử dụng mạng lưới IoT bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Có đến trên 50% doanh nghiệp tại Việt Nam đã ứng dụng thành công công nghệ này và tạo bứt phá trên thị trường. Vậy cụ thể lợi ích của nó là gì?

 • Cải thiện việc giao tiếp giữa các thiết bị thông qua mạng lưới nội bộ;
 • Đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin trong doanh nghiệp;
 • Giúp tiết kiệm thời gian và chi phí hơn nhờ khả năng chuyển dữ liệu cực nhanh qua mạng Internet;
 • Tự động hoá các công việc giúp cải thiện chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp;
 • Thúc đẩy quá trình khai thác, trao đổi và sử dụng dữ liệu trong nhiều công việc khác nhau từ đó góp phần nâng cao hiệu quả công việc;
 • Góp phần giúp quy trình thu thập, xử lý và chia sẻ dữ liệu được tiến hành chính xác và hiệu quả hơn;
 • Khả năng định danh của công nghệ IoT mang lại khả năng bảo mật ưu việt trong nội bộ doanh nghiệp;

Và còn rất nhiều lợi ích thiết thực khác. Chỉ khi hiểu rõ IoT và nắm được cách vận hành của nó bạn mới có thể tối ưu hoá điểm mạnh để mang tới lợi ích cho doanh nghiệp.

Ứng dụng IoT là gì?

Với rất nhiều lợi ích như trên, không quá khó hiểu lý do IoT được áp dụng trong hầu hết các lĩnh vực đời sống. Ứng dụng của IoT thể hiện rõ nét với cả người dùng và các tổ chức

Ứng dụng của IoT với người dùng

Xu hướng nhà thông minh đang “làm mưa làm gió” trên thị trường hiện nay chính là thành quả bởi sự ứng dụng của IoT. Công nghệ IoT mang lại cho cuộc sống người dùng trở nên thông minh và khoa học hơn với các thiết bị hiện đại như robot lau nhà, trợ lý ảo, các thiết bị đo lường sức khỏe, dự báo thời tiết, điều khiển xe tự lái, thành phố thông minh, camera an ninh,…

Các ứng dụng này được thấy rõ nét nhất trong các khu đô thị lớn và ngày càng được khuyến khích mở rộng toàn dân.

Ứng dụng IoT đối với con người

Ứng dụng của IoT với tổ chức/ doanh nghiệp

Ứng dụng của IoT là gì là một câu khỏi quá dễ giải đáp đối với các tổ chức hiện nay. Hầu hết các doanh nghiệp đều đang phụ thuộc vào mạng lưới kết nối này để triển khai vận hành thiết bị. Các nhà sản xuất được đề xuất bổ sung các cảm biến vào thành phẩm và thiết bị nhằm tăng khả năng kết nối, truyền tải dữ liệu trong quá trình sử dụng.

Không những thế, công nghệ IoT còn được ứng dụng rộng rãi trong việc tạo ra các thiết bị chăm sóc sức khỏe nhằm giảm bớt công việc cho đội ngũ y bác sĩ. Điển hình là các thiết bị nội soi.

IoT – Ai: Sự kết hợp hoàn hảo

Ngoài những định nghĩa về IoT như đã đề cập ở trên, thì công nghệ Ai (Trí tuệ nhân tạo) cũng là một khái niệm không quá xa lạ với chúng ta. Cả 2 thuật ngữ này chắc chắn sẽ trở thành những “hot search” ở thời điểm hiện tại và cả trong tương lai. 

Đã có rất nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng thành công khi kết hợp cả 2 công nghệ trong sản xuất kinh doanh. 

Ví dụ như Robot trong sản xuất, ô tô tự lái của Tesla, hệ thống phân tích bán lẻ thông qua camera, giải pháp điều nhiệt thông minh của Nest,… cũng là những điển hình cho thành công của sự kết hợp này.

Ta có thể kể đến một vài lợi ích khi có sự kết hợp hoàn hảo giữa IoT và Ai:

 • Nâng cao hiệu quả trong kinh doanh sản xuất
 • Tránh những rủi ro xảy ra
 • Sáng tạo những sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu của con người hiện đại
 • Chủ động trong việc mở rộng IoT
 • Kiểm soát việc tránh lãng phí khi hệ thống ngừng hoạt động 

Nhìn chung, IoT kết hợp với công nghệ AI có thể dẫn đường đến cấp độ nâng cao của các giải pháp và trải nghiệm. Để thu được giá trị tốt hơn từ mạng và chuyển đổi doanh nghiệp của mình, bạn nên tích hợp AI với dữ liệu đến từ các thiết bị IoT.

Những ngành nào có thể hưởng lợi từ IoT?

IoT được sử dụng trong tất cả các lĩnh vực từ sản xuất, tiêu dùng, giáo dục, y tế cho đến xây dựng, khoa học, bảo tồn,… Để giúp bạn đọc hình dung rõ hơn những lợi ích của IoT là gì khi ứng dụng vào các ngành nghề, chúng tôi sẽ đưa ra một số thành tựu công nghệ được tạo ra nhờ IoT:

 • Đối với ngành xây dựng: Nhờ ứng dụng IoT, các tòa nhà thông minh được tạo ra nhằm đo lường và cải thiện các yếu tố khí hậu quan trọng trong nhà như chất lượng không khí, nhiệt, âm thanh và ánh sáng với mục đích cải thiện sức khỏe của cư dân, nâng cao chất lượng cuộc sống và giảm căng thẳng và các chấn thương có thể xảy ra.
 • Khai thác: Có đến hơn 5 triệu thiết bị IoT được sử dụng trong việc khai thác dầu khoáng, khí gas vào năm 2020 nhằm cung cấp thông tin về các chỉ số môi trường tại mỏ khai thác, đảm bảo an toàn cho hoạt động của công nhân mỏ.
 • Y tế: Các thiết bị công nghệ IoT được ứng dụng nhằm thu thập dữ liệu, xử lý thông tin tự động, và điều trị bệnh tại các viện lớn hiện nay.
 • Ngành tài chính ngân hàng: Máy ATM chính là ứng dụng nổi bật nhất của công nghệ IoT vào lĩnh vực này.
IoT được ứng dụng vào thực tế
IoT được ứng dụng trong gia đình

5 xu hướng IoT phát triển mạnh mẽ năm 2022

Thị trường IoT được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR 25,4%, tăng từ 381 tỷ USD vào năm 2021 lên 1,8 nghìn tỷ USD vào năm 2028, theo Fortune Business Insights.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia CNTT nên biết về các xu hướng sắp tới trong không gian IoT và cách nó có thể ảnh hưởng đến thị trường

 • IoT trong ngành Y tế và chăm sóc sức khỏe

Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch, đã là tiền đề của việc áp dụng IoT. Điều này là do tiềm năng thu được dữ liệu chất lượng cao.

 • Giải quyết những vấn đề còn mắc phải về an ninh mạng

Sự phát triển của các thiết bị IoT sẽ mang đến những lỗ hổng mới cho bảo mật doanh nghiệp. Điều này là do nếu một thiết bị bị xâm phạm, các thiết bị khác mà nó giao tiếp có thể gặp phải lỗ hổng tương tự.

Không chỉ kỳ vọng vào sự phát triển của các công cụ an ninh mạng mà còn là sự gia tăng các doanh nghiệp coi việc giải quyết vấn đề an ninh mạng là một phần thiết yếu trong sự phát triển của họ

 • Tăng trưởng 5G

Sự phát triển của IoT và 5G luôn song hành với nhau. Việc nhanh chóng áp dụng mạng 5G đang thúc đẩy mạnh mẽ thế giới IoT và sẽ tiếp tục như vậy cho đến năm 2023.

 • Phát triển công nghệ các thiết bị hiện đại

Công nghệ có thể đeo được, chẳng hạn như đồng hồ thông minh, có tiềm năng rất lớn trong không gian IoT và cho nhiều doanh nghiệp. 

Các doanh nghiệp dựa trên phong cách sống và thể dục sẽ đặc biệt nhận thấy xu hướng này có lợi, vì nhiều đồng hồ thông minh và thiết bị đeo được tích hợp với các tùy chọn theo dõi sức khỏe và thể dục.

 • Phát triển các gói IoT dành cho doanh nghiệp

các giải pháp IoT đi kèm cung cấp các chức năng thân thiện với người dùng và phân tích tích hợp sẽ thúc đẩy phần lớn việc áp dụng IoT.

Học lập trình IoT là học những gì?

Là một ngành công nghệ thông tin hấp dẫn và có mức lương khá cao nên học lập trình IoT đã trở thành mục tiêu của nhiều người. Thực chất học IoT không quá khó như một số lĩnh vực công nghệ thông tin khác. Tuy nhiên để học lập trình IoT và làm việc hiệu quả thì bạn cần học những kỹ năng sau:

 • Thiết kế vi mạch: nhằm kiểm soát các thiết bị nối mạng và thiết kế bo mạch, 3D hiệu quả;
 • Lập trình vi điều khiển: Bạn cần thiết kế được các trình vi điều khiển thông minh để điều khiển được hàng tỷ thiết bị nhỏ kết nối bên trong công nghệ IoT;
 • AutoCAD: Khi học lập trình IoT, bạn cần ứng dụng kỹ thuật AutoCAD hiệu quả nhằm thoả mãn được sự gia tăng không ngừng của các thiết bị IoT;
 • Máy học: Thuật toán máy học thông minh là điều bạn cần giải quyết được khi học lập trình IoT
 • Hạ tầng an ninh: Hạ tầng an ninh trong IoT là gì? Nó bao gồm các giải pháp bảo mật hệ thống giúp thiết bị không bị ảnh hưởng bởi các phần mềm độc hại;
 • Dữ liệu lớn (Big Data): Bạn cần có kỹ năng xử lý, loại bỏ dư thừa và bảo vệ dữ liệu tốt bởi IoT đã làm cho lượng dữ liệu cần phân tích tăng lên rất nhiều so với các công nghệ khác;
 • Node.js: Đây chính là môi trường mã mở phổ biến nhất dùng trong công nghệ IoT mà bạn cần học đầu tiên;…

Ngoài ra thì để học lập trình IoT, bạn có thể trang bị thêm các loại mã nguồn, ngôn ngữ, phát triển GPS và kỹ thuật bảo mật khác. Với từng hệ thống, việc áp dụng lập trình IoT là khác nhau. Điều đó đòi hỏi kỹ thuật viên cần liên tục trau dồi kiến thức mới để theo kịp công nghệ hiện đại.

Các tài liệu học IoT hàng đầu

Nếu bạn đang tìm hiểu học lập trình IoT thì một số giáo trình IoT sau sẽ hữu ích với bạn đấy:

 • The Internet of Things, Samuel Greengard;
 • Getting started with Internet of Things;
 • Learning Internet of Things, Peter Waher;
 • IoT Inc: How Your Company Can Use the Internet of Things to Win the Outcome Economy;
 • The Fourth Industrial Revolution, Klaus Schwab;

Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo thêm các khóa học lập trình công nghệ IoT tại các trung tâm uy tín để tăng thêm khả năng thực hành của mình. Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn học nắm được những kiến thức cơ bản nhất về IoT là gì cũng như các ứng dụng của IoT trong cuộc sống nhé! 

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá trực tiếp: 

Website: https://bmdsolutions.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/BMDSolution

Hotline: 0357 415 495

Email: info@bmdsolutions.vn

Địa chỉ: 51 Thép Mới, Phường 12, Quận Tân Bình, TP HCM