Tìm hiểu Freelancer là gì

Freelancer Là Gì? Các Trang Freelancer Uy Tín Việt Nam

Bạn thấy cuộc sống công sở sáng đi làm chiều chấm công quá nhàm chán? Và bạn đang muốn tìm hiểu các công việc tự do, như thuật ngữ trên thị trường hay gọi là công việc Freelancer? Đừng vội nhé, cuộc sống không màu hồng như chúng ta nghĩ, trước khi từ bỏ công việc cố định để theo đuổi con đường tự do thì bạn cần hiểu công việc Freelancer là gì và đó có thực sự là hướng đi đúng dành cho bạn hay không.

Freelancer là gì?

Freelance (thị trường việc làm tự do) là chiến trường nơi các công ty trả giá cao nhất để có được người giỏi nhất. Vậy Freelancer là gì? Đó chính là những người làm việc tự do trên thị trường, họ không thuộc về bất cứ tổ chức nào, họ tự định giá bản thân và lựa chọn dự án mà họ cảm thấy phù hợp.

Freelancer là gì

Cũng chính bởi những điểm hấp dẫn đó mà công việc freelancer được rất nhiều sinh viên, nhân viên văn phòng quan tâm tới. Thị trường mở cửa tạo cơ hội cho tất cả mọi người, nhưng sự thật là không phải ai cũng thích hợp để làm một freelancer.

Có nên làm Freelancer không?

Để trả lời được câu hỏi có nên làm freelancer không thì trước hết bạn cần biết được ưu nhược điểm của Freelancer là gì.

Ưu điểm của việc làm Freelancer

Có rất nhiều ưu điểm ở những công việc freelancer mà bạn có thể nhận thấy ngay, đó chính là:

 • Sự linh hoạt: Không cần đúng giờ có mặt ở văn phòng, giờ đây bạn có thể làm việc mọi lúc – mọi nơi thuận tiện nhất cho mình. Mọi sự ràng buộc đều không còn, bạn có thể tự làm chủ hoàn toàn công việc và cuộc sống của mình.
 • Chủ động kiểm soát công việc: Thay vì phải làm những công việc cố định, lặp lại từ ngày này qua ngày khác hoặc các công việc bản thân không yêu thích thì giờ đây bạn có thể lựa chọn các công việc freelancer mà bạn cảm thấy phù hợp. Thông thường những công việc freelancer sẽ dựa theo dự án, bạn có thể đồng thời làm nhiều dự án khác nhau và kết thúc nó để thực hiện loại dự án khác thoải mái.
 • Cải thiện kĩ năng: Chính vì hoạt động độc lập nên bạn phải tự làm chủ công việc của mình, tự lên kế hoạch, thực hiện tất cả mọi khâu trong công việc. Nhờ đó mà các kỹ năng của bạn sẽ được cải thiện tốt hơn.
 • Khách hàng đa dạng: Bởi tính đa dạng và kết nối toàn cầu nên bạn không chỉ được làm việc cùng cộng đồng freelancer Việt Nam mà còn có thể làm việc với những chủ dự án đến từ các quốc gia khác nhau, gặp gỡ với nhiều người làm việc ở nhiều lĩnh vực để từ đó bạn tìm thấy nhiều cơ hội khác để phát triển bản thân và nghề nghiệp hơn.

Và rất nhiều lợi ích khác mà chỉ khi trực tiếp thực hiện công việc freelancer bạn mới dần nhận ra. Nói chung, đây là những trải nghiệm khá mới mẻ và hữu ích dành cho người trẻ tuổi đấy nhé.

Ưu điểm của Freelancer
Một Freelancer có thể chủ động thời gian cũng như công việc của họ

Nhược điểm của nghề Freelancer

Bạn đã biết freelancer là nghề gì rồi, vậy thì bạn đã tự suy luận ra những nhược điểm của freelancer là gì chưa? Đi đôi với các ưu điểm thì sẽ luôn tồn tại thử thách. Một trong những nhược điểm thường thấy nhất ở công việc freelancer chính là:

 • Đòi hỏi kỉ luật và tự giác cao: Đây chính là “cái bẫy” lớn nhất khi làm công việc freelancer. Bạn tự làm chủ và tự do trong mọi thứ, do đó nếu bạn không tự đặt ra kỷ luật và sự tự giác cho mình thì sẽ rất khó để trụ được trong nghề này.
 • Tự tìm kiếm khách hàng: Bạn sẽ luôn phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp nếu không tìm được khách hàng và các dự án liên tục. Đây là ngành nghề có tính cạnh tranh cao, do đó bạn luôn phải chủ động nghiên cứu về công việc, định mức bản thân đúng tầm và không ngừng nỗ lực thu hút khách hàng của mình.
 • Thu nhập không ổn định: Việc làm freelancer có mức thu nhập tương đối cao trên thị trường, tuy nhiên nếu bạn không tạo cho mình một kế hoạch làm việc hiệu quả và không tìm được khách hàng thì có thể nguồn thu nhập này sẽ không đủ để đảm bảo cho cuộc sống và phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp.
 • Yếu tố tinh thần: Và bên cạnh đó thì yếu tố tinh thần cũng là điều cần cân nhắc khi bắt đầu việc làm freelancer. Việc làm một mình trong một thời gian dài, không giao tiếp với môi trường tập thể có thể sẽ khiến bạn mất đi các niềm vui cuộc sống vốn có. Bởi thế, hãy luôn thay đổi môi trường và chăm sóc cho tinh thần mình được “mạnh khoẻ” nhé.

Công việc nào cũng thế, đều có ưu và nhược điểm và phù hợp với một nhóm đối tượng khác nhau. Sau khi biết ưu nhược điểm của công việc Freelancer là gì rồi thì giờ bạn đã trả lời được câu hỏi: “Có nên làm Freelancer không?” chưa?

BMD Solutions thấy rằng, nếu bạn cảm thấy mình có thể đảm bảo kỷ luật cá nhân và có nguồn khách hàng sẵn cho công việc sắp tới thì ngại gì mà không thử nhỉ? Dẫu sao, đây cũng là một trải nghiệm hay ho nếu bạn muốn thử thay đổi công việc hiện tại của mình.

Những công việc Freelancer phổ biến

Có rất nhiều công việc freelance khác nhau, và thực tế thì bất cứ lĩnh vực gì cũng có thể trở thành việc làm freelancer được. Sau đây, cùng tham khảo những công việc freelance phổ biến dựa theo 2 nhóm:

Nhóm công việc sáng tạo

Đây là nhóm công việc Freelancer mà hầu hết các bạn trẻ, sinh viên hiện nay lựa chọn bởi nó không thiên quá nhiều về một chuyên môn cụ thể mà yêu cầu khả năng sáng tạo nhiều hơn. Ví dụ như viết lách (content), sale, tư vấn, hoặc một quy trình không yêu cầu chuyên môn trong một số công việc.

Nhóm công việc chuyên môn

Đây là nhóm công việc giúp cho các freelancer có mức thu nhập khá cao. Và thực tế khi bạn đã có khả năng chuyên môn thì không khó để vừa làm công việc hành chính vừa kiếm các “mối” freelancer bên ngoài. Một số việc làm freelancer hấp dẫn là dịch thuật, lập trình, thiết kế, marketing, bất động sản,…

Công việc Freelancer là gì
Lập trình là một trong những công việc Freelancer phổ biến nhất

Những kinh nghiệm để làm Freelancer thành công

Bạn sẽ không thể bước vào công việc freelancer nếu không có bất kỳ nguồn khách hàng hoặc sự chuẩn bị sẵn sàng về tài chính. Như đã nói ở trên, freelancer đồng nghĩa với việc bạn có thể phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp bất cứ lúc nào! Bởi vậy kinh nghiệm để làm freelancer chính là đảm bảo được về 3 yếu tố: kỷ luật – tài chính – khách hàng.

Yếu tố kỷ luật thì quá rõ ràng rồi, bạn cần kỷ luật để duy trì công việc một cách khoa học và hiệu quả nhất. Vậy kinh nghiệm để đảm bảo được yếu tố tài chính trong công việc Freelancer là gì? Đó chính là:

 • Chuẩn bị sẵn số tiền đủ để có thể sống trong vòng 6 tháng! Số tiền đó vừa là để đề phòng các thời điểm không kiếm được việc làm, vừa có thể sử dụng để đầu tư, xây dựng thương hiệu cá nhân trong thời gian mới bắt đầu công việc.
 • Định giá bản thân phù hợp với sức lao động bỏ ra, tuyệt đối không phá giá thị trường để câu kéo khách hàng.

Và cuối cùng, làm sao để có khách hàng? Kinh nghiệm làm freelancer hiệu quả nhất chính là tự xây dựng tốt thương hiệu cá nhân. Khi cá nhân bạn đã có uy tín và đặc tính riêng trên thị trường thì khách hàng sẽ tự tìm đến bạn. Như vậy bên cạnh các dự án đến từ người quen, từ các trang mạng xã hội/ tin đăng tuyển thì bạn sẽ có thêm được một lượng khách hàng cố định tự tìm đến. Đây là nguồn khách hàng rất quý giá mà bạn nên tập trung vào để xây dựng.

Các trang và cộng đồng Freelancer uy tín tại Việt Nam

Những kinh nghiệm làm freelancer trên đây chỉ là lý thuyết. Và để áp dụng vào thực tế thì sẽ cần có cách riêng của mỗi người. Chúng tôi không thể chỉ cho bạn cụ thể cách xây dựng thương hiệu cá nhân nào phù hợp nhất với bạn. Nhưng chúng tôi có thể giới thiệu cho bạn một số trang và cộng đồng Freelancer uy tín tại Việt Nam:

 • Các trang web tương tác cao: Fiverr.com, Upwork.com, Freelancer.com, Guru.com, 99designs, Vlance.vn, Freelancerviet.vn,..
 • Các cộng đồng Freelancer uy tín: Freelance/Remote/Part Time IT Jobs Vietnam, Tâm sự con sen, FreelancerViet, Freelancer – Việc Làm Online Tại Nhà < IT, Design, Seo…>;

Ngoài ra thì bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các hội nhóm/ cộng đồng Freelancer uy tín tại Việt Nam trên Facebook, Linkin, Medium,… nữa nhé.

Các doanh nghiệp nên thuê Freelancer hay công ty Outsourcing

BMD - Công ty Outsourcing

Đây cũng là câu hỏi khá khó mà các doanh nghiệp cần cân nhắc trước khi thuê người. Để trả lời câu hỏi này bạn cần biết được sự khác nhau giữa công ty Outsourcing và Freelancer là gì.

Hình thức thuê công ty Outsourcing có thể hiểu đơn giản là bạn làm việc với một bên thứ 3 để nhận nhân sự làm các dự án ngắn hạn cho mình. Ưu điểm của hình thức này là bạn sẽ có đảm bảo từ phía công ty và được ký hợp đồng, và tiến hành công việc chuyên nghiệp hơn. Nhưng mức chi phí bạn cần chi trả là khá cao và có rủi ro khi lựa chọn phải các công ty ảo với nguồn nhân sự kém chất lượng.

Tìm hiểu thêm:

Dịch vụ gia công phần mềm

Còn thuê Freelancer thì cũng là lựa chọn được nhiều doanh nghiệp sử dụng bởi sự đa dạng và giá thành hợp lý. Thông thường các doanh nghiệp sẽ thuê làm công việc freelancer theo nhóm hoặc các tổ chức freelancer uy tín trên thị trường để đảm bảo chất lượng công việc. Bởi vậy, tùy thuộc vào mức độ/ phạm vi công việc cũng như nguồn tài chính sẵn sàng chi trả mà doanh nghiệp sẽ lựa chọn cho phù hợp.

Bài viết trên đã tổng hợp lại các thông tin cơ bản nhất giúp bạn đọc hiểu rõ Freelancer là gì cũng như những công việc freelancer bạn có thể thử. Liên hệ với BMD Solutions nếu bạn cần giải đáp thêm thông tin nhé. Chúc bạn thành công!