fintech-la-gi-xu-huong-cong-nghe-nam-2023

Fintech là gì? Xu hướng công nghệ năm 2023

Từ lâu Fintech luôn là chủ đề quen thuộc đối với các lập trình viên hoặc các tổ chức/ doanh nghiệp/ cá nhân quan tâm đều biết đến. Tuy nhiên, cụm từ này cũng được cho là còn khá mới mẻ và có phần xa lạ đối với một số người.

Thế nên trong bài viết bài BMD Solutions sẽ cùng bạn chia sẻ những thông tin xoay quanh về Fintech, cùng chúng mình tìm hiểu nhé!

Fintech là gì?

fintech-la-gi-xu-huong-cong-nghe-nam-2023
Fintech là gì?

Fintech là sự kết hợp giữa 2 từ “Financial”(tài chính) and “Technology”(công nghệ). Hiểu một cách đơn giản thì Fintech chính là việc mà doanh nghiệp sử dụng công nghệ tăng cường hoặc tự động hóa mọi hoạt động liên quan đến dịch vụ tài chính và hệ thống quy trình xử lý tài chính bằng công nghệ.

Nhìn chung, Fintech mang lại khá nhiều lợi ích không chỉ cho doanh nghiệp mà còn hỗ trợ tối ưu cho khách hàng trong nhiều hình thức khác nhau (tăng trải nghiệm cho khách hàng, sự minh bạch và giảm nguy cơ rửa tiền, tiền giả,…)

Loại công nghệ này được ứng dụng và tích hợp được trên các ứng dụng di động dành cho ngân hàng, bảo hiểm tiền điện tử, ứng dụng giao dịch chứng khoán, tiền số,…)

Xu hướng công nghệ năm 2023

fintech-la-gi-xu-huong-cong-nghe-nam-2023
Xu hướng công nghệ năm 2023

Từ khoảng năm 2022 đến nay, đã có rất nhiều loại công nghệ thông minh và ấn tượng phát triển hàng đầu hiện nay. Việt Nam là một trong số những quốc gia hoạt động mạnh mẽ và sôi động trong lĩnh vực công nghệ và phần mềm đặc biệt ở những lĩnh vực lớn như ( AI, Cloud, Big Data, Fintech,…).

Những xu hướng công nghệ này xuất hiện nhiều đến mức, dường như tất cả những gì bạn bạn nhìn thấy, nghe thấy, sử dụng ở điện thoại di động, đời sống đều có sự tác động của công nghệ không ít thì nhiều và đặc biệt là sự xuất hiện của công nghệ Fintech tại thị trường Việt Nam.

Theo báo cáo của State of Fintech của CB Insights vào khoảng quý 3 năm 2021 ngành Fintech tăng mức kỷ lục lên 147% so với cùng kỳ năm ngoái mở ra một xu hướng công nghệ mới cho lĩnh vực này.

Ngoài yếu tố trên, sự tác động của môi trường ( dịch Covid-19) đã thay đổi thói quen tiêu dùng từ thanh toán bằng tiền mặt sang hình thức thanh toán trực tuyến vì thế mà buộc các ngân hàng phải đầu tư riêng cho mình một ứng dụng Mobile Bank nhằm đảm bảo duy trì chất lượng dịch vụ và tăng hiệu năng làm việc của nhân viên.

Bên cạnh đó, việc sử dụng Blockchain tích hợp vào ngành Fintech cũng là một ý tưởng khá tốt trong ngành. Mặc dù, Blockchain vẫn chưa được đánh giá cao về các vấn đề bảo mật nhưng dường như loại công nghệ này sẽ là yếu tố cần thiết và chủ chốt đối với các ứng dụng liên quan đến Fintech.

Một số ứng dụng của công nghệ Fintech năm 2023

fintech-la-gi-xu-huong-cong-nghe-nam-2023
Một số ứng dụng của công nghệ Fintech năm 2023

Thanh toán trực tuyến

Như đã đề cập từ trước việc có sự tác động dịch covid 19 đã góp phần làm thay đổi thói quen của người dùng, trong đó chuyển đổi phương thức thanh toán từ tiền mặt sang thanh toán online là một trong những yếu tố có sự tác động mạnh mẽ đối với công nghệ Fintech.

Việc thanh toán trực tuyến sẽ giúp cho các giao dịch hỗ trợ cho các giao dịch tài chính trực tuyến được minh bạch, rõ ràng và đảm bảo sự an toàn nhờ hạn chế tiếp xúc giảm thiểu các vấn đề (như bệnh dịch, lây nhiễm,…)

Chuyển đổi số

Khi nhắc đến chuyển đổi số người ta thường liên tưởng đến các việc ứng dụng công nghệ để tự động hóa quá trình từ giao dịch, xử lý đến kiểm tra, giám sát và quản lý tài sản.

Một số ví dụ về ứng dụng công nghệ Fintech phổ biến bao gồm:

  • Ví điện tử: các ứng dụng như Momo, Zalo Pay, Shopee Pay,….
  • App giao dịch chứng khoán trực tuyến: Robinhood, E-Trade,…
  • Tiền điện tử: Bitcoin, Ethereum,…

Nhìn chung việc ứng dụng công nghệ Fintech và chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp hệ thống hóa mọi hoạt động liên quan đến lĩnh vực tài chính đồng tạo ra giá trị và tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp

Tài chính đầu tư

Trong giai đoạn chuyển đổi số này các nền tảng tài chính đã phát triển vượt mức mong đợi, ngoài khả năng có thể giúp tối ưu hóa hoạt động quản lý và kiểm soát tài chính thông minh nó còn là nơi giups doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận các sản phẩm đầu tư mới và đa dạng hơn, đồng thời cải thiện tính minh bạch và giảm thiểu chi phí cho sản phẩm.

Ngân hàng số

Việc tích hợp công nghệ Fintech vào các Mobile Bank sẽ giúp cho doanh nghiệp tăng cường tính tiện lợi và nhanh chóng trong việc đăng nhập và thực hiện giao dịch. Ngoài ra, với Fintech những ngân hàng số còn tiết kiệm được khá nhiều chi phí liên quan đến quản lý tài liệu, vận chuyển và thanh toán.

Và một điều quan trọng nhất của Fintech khi được tích hợp vào ngân hàng số là nó sẽ giúp bạn phân tích dữ liệu và đưa ra những dự đoán về rủi ro thông minh.

Tạm kết

Bên trên là bức tranh tổng thể Fintech là gì? Xu hướng công nghệ năm 2023. Hi vọng với bài viết này BMD Solutions đã cung cấp được cho bạn những thông tin hữu ích xoay quanh về lĩnh vực tài chính nói chung và công nghệ tài chính riêng.

Bên cạnh đó, cũng đừng quên BMD cũng là một đơn vị gia công phần mềmlập trình app chuyên nghiệp .Nếu như bạn có nhu cầu phát triển một Mobile Bank hay một phần mềm có tích hợp Fintech đừng ngần ngại hãy liên hệ với BMD nhé!

Thông tin liên hệ

Facebook: https://www.facebook.com/BMDSolution

Hotline: 0357 415 495

Email: info@bmdsolutions.vn

Địa chỉ: 51 Thép mới, phường 12, quận Tân Bình

Tham khảo thêm:

Bitcoin là gì? Những rủi ro khi đầu tư Bitcoin

Ví điện tử là gì? Top 3 ví điện tử phổ biến tại Việt Nam

E-Commerce Là gì? những điều cần biết về thương mại điện tử