Phương án, chiến lược kinh doanh vận tải hiệu quả

Kinh doanh vận tải được biết đến là một trong những ngành nghề có điều kiện, khi doanh nghiệp muốn hoạt động không chỉ có yêu cầu liên quan đến số vốn, thị trường hay chất lượng phương tiện mà còn phải đảm bảo các yếu tố theo quy định của pháp luật. Nếu bạn đang tìm hiểu về điều kiện, phương án cũng như chiến lược kinh doanh của công ty vận tải hiệu quả, đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Vận tải là gì?

Ngành vận tải hay giao thông vận tải là một trong những ngành lớn nhất hiện nay không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Vận tải có nghĩa là vận chuyển sản phẩm hàng hóa từ điểm này đến điểm khác, từ nơi sản xuất đến nơi tiêu dùng. 

Không chỉ vậy vận tải còn là một trong những yếu tố quan trọng trong chuỗi cung ứng. Chính vì thế hệ thống vận hành chuỗi logistics này cần phải được quản lý và tối ưu một cách tốt nhất. Một chuỗi cung ứng có vận hành tốt hay không phải đánh giá qua chiến lược kinh doanh của công ty vận tải.

Kinh doanh vận tải bao gồm những hình thức nào?

Kinh doanh vận tải hành khách

Với ô tô khách

Đây được biết đến là hình thức phổ biến nhất trong các hình thức kinh doanh vận tải khách du lịch nói chung và kinh doanh vận tải hành khách nói riêng, chính là các tuyến xe khách liên tỉnh, nội tỉnh cùng hệ thống bến xe khắp cả nước.

Với hình thức này, các xe ô tô khách sẽ đăng ký và chạy theo một tuyến đường, lịch trình cố định. Nhà xe có thể dừng, đón trả khách tại một số điểm nhất định theo lịch trình.

Kinh doanh vận tải bằng xe khách
Kinh doanh vận tải hành khách với ô tô khách

Với xe buýt

Với loại hình kinh doanh vận tải này, cơ quan có thẩm quyền sẽ xây dựng và công bố các danh mục mạng lưới tuyến xe buýt. Sau đó, các đơn vị kinh doanh này sẽ tham gia đấu thầu hoặc đặt hàng khai thác tuyến xe buýt trong danh mục mạng lưới trên.

Thông thường, mạng lưới giao thông công cộng này sẽ được áp dụng tại các thành phố lớn như Hà Hội, TP HCM, Hải Phòng,… nhằm thu hút các đơn vị kinh doanh khác cùng tham gia vào quá trình khai thác.

Với xe taxi

Đây là hình thức kinh doanh vận tải đường bộ phổ biến hiện nay tại tất cả thành phố trên dải đất hình chữ S. Mỗi hãng taxi sẽ có hình thức hoạt động khác nhau.

Các đơn vị có thể đầu tư mua hoặc thuê xe ô tô đồng loạt, sau đó tuyển các tài xe về điều khiển phương. Cũng có cách khác là việc các cá nhân sở hữu xe ô tô sẽ hợp tác cùng các đơn vị kinh doanh để cung cấp dịch vụ đi lại đến khách hàng.

Nhìn chung, với hình thức này, các xe taxi sẽ không đi theo một tuyến cố định mà sẽ tính phí dựa trên quãng đường mà khách đã di chuyển.

Theo hợp đồng

Đây là hình thức mà các đơn vị cho thuê xe ô tô sẽ sử dụng với mục đích cho các gia đình, cơ quan, các bên có nhu cầu ký hợp đồng vận chuyển trước khi thực hiện hành trình.

Về thời gian, địa điểm đưa đón sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bên thuê đồng thời cung cấp mức giá cụ thể để hai bên cùng nắm được và thực hiện.

Vận tải khách du lịch

Đây cũng là loại hình gần giống với kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây chính là sẽ gắn với các chương trình, điểm đi, điểm đến đã được ấn định từ trước và người lái xe cứ theo lịch trình mà di chuyển.

Kinh doanh vận tải hàng hóa

Hàng hóa siêu trường, siêu trọng

Hiện nay có khá ít đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa siêu trường, siêu trọng do đây là loại hàng đặc biệt và đơn vị vận chuyển phải có quy mô cũng như các phương tiện đặc thù mới có thể đảm nhận được.

Bên cạnh đó, để cung cấp dịch vụ này cần phải có giấy phép kinh doanh cũng như đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới có thể sử dụng, lưu hành.

Hàng hóa nguy hiểm

Để biết thêm về danh mục hàng nguy hiểm, các bạn có thể tìm đọc quy định đã được ghi rất chi tiết trong thông tư số 104/2009/NĐ-CP.

Pháp luật đặt ra khá nhiều điều kiện kinh doanh vận tải đối với việc vận chuyển hàng hóa nguy hiểm đặc biệt đối với người lao động tham gia vào quá trình vận chuyển, xếp dỡ hàng.

Hàng hóa bằng container

Nhìn chung, với việc kinh doanh loại này, các đơn vị luôn phải đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh bằng xe ô tô để tránh gặp những bất lợi, rắc rối trong hoạt động kinh doanh.

Kinh doanh vận tải bằng container
Kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container

Chiến lược kinh doanh ngành vận tải hiệu quả

Thực hiện chuẩn hóa quy trình phát triển quy mô

Trong quá trình kinh doanh vận chuyển, đơn vị kinh doanh vận tải phải thường xuyên thống kê, báo cáo về tình hình hoạt động để có thể nắm được tình trạng hoạt động của nhà xe.

Từ đó, bạn có thể biết được đâu là điểm mạnh, điểm yếu và cần điều chỉnh như thế nào cho phù hợp với hoạt động kinh doanh sắp tới.

Xác định loại hình kinh doanh

Bạn cần xác định rõ loại hình kinh doanh của mình là gì như kinh doanh vận tải du lịch, kinh doanh vận tải hành khách hay kinh doanh vận tải biển,…Từ đó, bạn sẽ chọn thực hiện phương án kinh doanh bằng xe ô tô chạy đường dài hay chỉ chạy những tuyến ngắn, cố định,…

Việc lập kế hoạch chi tiết đồng thời xác định mục tiêu rõ ràng sẽ giúp việc kinh doanh của bạn thuận lợi hơn.

Chú trọng đến dịch vụ chăm sóc khách hàng

Bạn cần có những chính sách khuyến mãi, ưu đãi hay đơn giản là phương pháp chăm sóc khách hàng để biến họ trở thành những vị khách trung thành hoặc biến những vị khách tiềm năng thành những người tạo ra lợi nhuận, doanh thu đến bạn.

Ứng dụng các phần mềm vào quá trình điều hành, quản lý

Ứng dụng phần mềm trong kinh doanh vận tải
Phần mềm quản lý vận tải

Việc ứng dụng các phần mềm vào quá trình quản lý kinh doanh vận tải sẽ giúp doanh nghiệp bạn quản lý dễ dàng hơn về mọi hoạt động của xe, lịch trình của tài xế hay quản lý thông tin khách hàng tốt hơn.

Việc đầu tư vào công nghệ cũng là một cách giúp doanh nghiệp của bạn có thể quảng bá thương hiệu của mình đến gần hơn với khách hàng.

Đầu tư, bảo dưỡng xe định kỳ

Một chuyến đi an toàn là chuyến đi mà khách hàng được sử dụng những dịch vụ tốt nhất đồng thời doanh nghiệp bạn cũng cần đưa ra lịch trình cụ thể về bảo dưỡng xe nhằm  đảm bảo sự tin cậy, an toàn cho người lái, khách hàng hay đơn giản là bảo vệ hàng hóa đang trong quá trình vận chuyển.

Điều kiện để kinh doanh vận tải là gì?

Điều kiện đăng ký kinh doanh

Các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa đường bộ buộc phải đăng ký kinh doanh bằng xe ô tô theo các quy định của pháp luật.

Điều kiện về cơ sở vật chất

Phương tiện kinh doanh vận tải
Cơ sở vật chất khi kinh doanh vận tải

Để có thể kinh doanh vận tải hàng hóa, doanh nghiệp bạn phải đảm bảo số lượng cũng như chất lượng của phương tiện nhằm phù hợp với hình thức kinh doanh của mình. Cụ thể là:

Doanh nghiệp bạn cung cấp đủ số lượng phượng tiện theo các phương án kinh doanh đã trình lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được duyệt.

Các phương tiện vận tải phải thuộc quyền sở hữu của đơn vị kinh doanh hoặc đơn vị kinh doanh đó phải thuê từ các phương tiện tổ chức cho thuê và tuân thủ theo hợp đồng mà hai bên đã thỏa thuận.

Xe ô tô phải đảm bảo kỹ thuật, an toàn cho người lái và bảo vệ môi trường.

Hiện nay, theo quy định của Điều 14 tại Nghị định số 86/2014/NĐ-CP, các phương tiện buộc phải gắn thiết bị giám sát hành trình để thuận tiện cho quá trình theo dõi, kiểm tra và xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra.

Nơi đỗ xe phải phù hợp với phương án kinh doanh nhằm đảm bảo được các yếu tố về an toàn, vệ sinh đặc biệt là các biện pháp phòng chống cháy nổ trong thời gian kinh doanh.

Điều kiện về nhân sự

Các doanh nghiệp thực hiện kinh doanh vận chuyển hàng hóa đường bộ phải đáp ứng đủ các điều kiện liên quan cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe. Trong đó bao gồm:

Người lái xe không phải là người đang trong thời gian bị cấm hành nghề hoặc vi phạm pháp luật.

Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe bắt buộc phải có hợp đồng lao động bằng văn bản với đơn vị kinh doanh vận chuyển.

Nhân viên phục vụ trên xe phải thường xuyên cập nhật, học hỏi về nghiệp vụ để thực hiện các quy định của pháp luật đối với hoạt động kinh doanh vận chuyển.

Trình độ chuyên môn trung cấp trở lên đối với người điều hành vận tải, cao đẳng đối với các ngành kỹ thuật, kinh tế.

Nhân lực kinh doanh vận tải
Nhân lực phải có nhiều kinh nghiệm

Điều kiện đối với tổ chức và quản lý

Đối với các đơn vị kinh doanh bắt buộc phải bố trí để gắn thiết bị camera giám sát hành trình của xe để có thể dễ dàng giám sát, theo dõi, xử lý thông tin đối với hàng hóa hoặc người điều khiển phương tiện.

Các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa đường bộ buộc phải bố trí đủ số lượng theo phương án kinh doanh đã đề ra từ đầu đồng thời chịu trách nhiệm tổ chức, khám sức khỏe cho những người lái xe nhằm đảm bảo an toàn cho họ cũng như hàng hóa của khách.

Các đơn vị kinh doanh vận chuyển hàng hóa phải có một phận để quản lý, theo dõi riêng về điều kiện an toàn giao thông đối với phương tiện để có thể kịp thời báo cáo, sửa chữa trước khi xe khởi hành.

Phần mềm quản lý vận tải giúp cải thiện kinh doanh như thế nào?

Tiết kiệm chi phí

Việc sử dụng các phần mềm quản lý vận tải không chỉ giúp doanh nghiệp có thể quản lý về vận chuyển, công tác đội xe, sử dụng người lao động một cách hợp lý mà còn đem lại hiệu suất công việc cao. Thông qua đó với chi phí thiết kế App giao hàng chất lượng với giá thành phải chăng từ các công ty phần mềm, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được một khoản chi phí cho việc phân phối và quản lý số lượng hàng bị tồn kho.

Phân tích, báo cáo tình hình kinh doanh

Chỉ với một phần mềm quản lý đơn giản, dễ sử dụng, bạn hoàn toàn có thể quản lý vận tải trực quan, hỗ trợ ban giám đốc đề ra những chiến lược kinh doanh hiệu quả, giúp cải tiến quá trình hoạt động hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng.

Cải thiện chất lượng dịch vụ

Chất lượng dịch vụ luôn là điều mà doanh nghiệp cần quan tâm đến “níu chân” khách hàng ở lựa chọn và ở lại với mình lâu hơn. Đặc biệt, dựa theo phần mềm bạn có thể dễ dàng kiểm tra các trạng thái đơn hàng như: chờ lấy hàng, đang giao, đã giao, giúp gia tăng mức độ hài lòng của các “vị thượng đế”.

Hy vọng những thông tin trên hữu ích dành cho bạn. Nếu có nhu cầu viết phần mềm quản lý vận tải thì hãy liên hệ ngay với BMD Solutions. Với đội ngũ lập trình viên với chuyên môn tốt cũng như có nhiều kinh nghiệm trong việc chúng tôi đảm bảo rằng các thành phẩm sẽ đáp ứng được mọi nhu cầu của doanh nghiệp từ mặt thẩm mỹ đến kỹ thuật.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá trực tiếp: 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP PHẦN MỀM BMD

Địa chỉ: 51 Thép Mới, Phường 12, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0357 415 495

Email: info@bmd.com.vn

Website: https://bmdsolutions.vn