Cách quản lý chuỗi cửa hàng

Bật mí Cách quản lý chuỗi cửa hàng hiệu quả nhất

Hiện nay mô hình kinh doanh chuỗi cửa hàng bán lẻ ngày càng phát triển. Tuy nhiên, vấn đề quản lý hệ thống chuỗi này đang mang đến rất nhiều khó khăn đối với người phụ trách. Bạn là người phụ trách quản lý nhưng lại chưa có nhiều kinh nghiệm quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ thì đừng bỏ lỡ bài viết này. Dưới đây là tổng hợp thông tin vô cùng hữu ích về cách quản lý chuỗi cửa hàng hiệu quả mà bạn đang tìm kiếm.

Cách quản lý chuỗi cửa hàng hiệu quả

Có thể thấy việc quản lý một cửa hàng đã rất vất vả và có nhiều vấn đế cần phải giải quyết. Vì thế, việc quản lý một chuỗi với hệ thống nhiều cửa hàng ở nhiều khu vực khác nhau chắc chắn sẽ là việc vô cùng phức tạp.

Quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ hiệu quả là việc đảm bảo duy trì hoạt động ổn định và phát triển kinh doanh hiệu quả cho toàn bộ hệ thống. Để quản lý chuỗi hiệu quả, bạn cần quan tâm tổng thể các vấn đề của tất cả các của hàng trong hệ thống.

Cách quản lý chuỗi cửa hàng bằng phần mềm

Ngoài ra, trong quản lý chuỗi bán lẻ, cập nhật thông tin liên tục và đồng bộ hóa thông tin của toàn bộ hệ thống là điều vô cùng cần thiết. Đó chính là nguyên tắc giúp bạn quản lý chuỗi một cách hiệu quả.

Đồng thời, công việc này đòi hỏi người phụ trách phải có kiến thức và khả năng tư duy tổng hợp tốt để có thể từ thông tin báo cáo trên hệ thống phần mềm quản lý mà đưa ra những định hướng hành động phù hợp giúp phát triển kinh doanh.

Kinh nghiệm quản lý chuỗi cửa hàng

Để quản lý chuỗi cửa hàng, bạn cần phải hiểu rõ về từng khía cạnh cụ thể trong hoạt động của cửa hàng. Một số kinh nghiệm về cách quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ mà bạn cần lưu ý như sau:

Quản lý tài chính cửa hàng

Quản lý tài chính chuỗi cửa hàng

Tài chính là vấn đề quan trọng nhất mà bạn cần quan tâm đầu tiên khi quản lý nhiều cửa hàng bán lẻ. Bởi thế, tốt nhất bạn nên sử dụng những phầm mềm quản lý của hàng chuyên nghiệp giúp cập nhật thông tin liên tục và thống kế, báo cáo tài chính tự động một cách dễ dàng.

Quản lý nhân viên

Quản lý nhân viện chuỗi cửa hàng

Quản lý nhân viên cũng là vấn đề bạn cần quan tâm trong việc kinh doanh chuỗi của hàng. Hoạt động này bao gồm toàn bộ quy trình từ: tuyển dụng, đào tạo, chính sách đãi ngộ, giám sát,….

Chắn chắn, với số lượng của hàng lớn và chúng thường không gần nhau nên bạn sẽ không thể trực tiếp giám sát và quản lý tất cả nhân viên của mình một cách thường xuyên. Khi đó, những phần mềm bán hàng sẽ giúp bạn quản lý hiệu quả và hoạt động của nhân viên mình một cách tối ưu.

Đọc thêm:

Top 3 phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng tốt nhất hiện nay

Quản lý kho

Quản lý kho chuỗi cửa hàng

Quản lý kho hàng bao gồm những vấn đề về quản lý tồn kho, bảo quản sản phẩm, quản lý tình hình xuất, nhập kho,… Bạn có thể sử dụng một kho tổng chung sau đó phân phối hàng hóa đến từng của hàng hoặc thiết lập mỗi của hàng một kho riêng. Quản lý kho cũng có ý nghĩa rất quan trọng giúp bạn có được những định hướng phát triển kinh doanh phù hợp cho từng của hàng và toàn hệ thống bởi nó là công tác trực tiếp liên quan đến hàng hóa.

Quản lý khách hàng

Thông thường, rất ít chuỗi cửa hàng bán lẻ quan tâm đến vấn đề quản lý  khách hàng. Bởi vì đối với những hệ thống này, số lượng khách hàng lớn thường gây khó khăn trong quản lý.

Tuy nhiên, quản lý khách hàng, đặc biệt là quản lý mối quan hệ là điều cần thiết. Người tiêu dùng thường ấn tượng và dễ trở thành khách hàng trung thành với những chuỗi bán lẻ có hoạt động chăm sóc và duy trì mối quan hệ tốt hơn.

Quản lý hoạt động bán hàng

Quản lý hoạt động bán hàng chuỗi cửa hàng

Để tạo sự thống nhất, và xây dựng hình ảnh ấn tượng với khách hàng, quản lý cần đặc biệt quan tâm đến hoạt động bán hàng. Hãy đảm bảo tất cả nhân viên của hệ thống đều được đào tạo chuyên nghiệp và cách phục vụ giống nhau ở toàn bộ các của hàng.

Quản lý bán hàng là việc vô cùng quan trọng trong cách quản lý chuỗi của hàng bán lẻ. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh của hàng, hiệu quả kinh doanh và mối quan hệ với khách hàng.

Đọc thêm:

Bật mí cách xây dựng thương hiệu doanh nghiệp lớn mạnh

Cách quản lý chuỗi cửa hàng tốt nhất là gì?

Bạn có rất nhiều cách quản lý cửa hàng bán lẻ khác nhau và mỗi phương án đều có những thế mạnh riêng. Cụ thể, bạn có thể sử dụng những phương án sau:

  • Quản lý theo phương pháp truyền thống bằng sổ sách
  • Quản lý bằng phần mềm Excel
  • Quản lý thong qua những phần mềm offline chuyên nghiệp
  • Đồng bộ hóa thông tin và quản lý qua phần mềm Online

Quản lý bằng sổ sách truyền thống thường khá tiết kiệm dễ thực hiện nhưng lại khó tổng hợp đồng bộ thông tin, khó khăn trong tính toán số liệu. Đặc biệt đây không phải phương án chuyên nghiệp phù hợp trong điều kiện hiện nay.

Sử dụng phần mềm Excel thì miễn phí và cũng khá dễ dàng giúp tổng hợp và tính toán số liệu đơn giản hơn bằng các hàm. Tuy nhiên bạn sẽ cần lập nhiều file để quản lý từng vấn đề riêng và thường gặp khó khăn ki đồng bộ và liên kết những thông tin này.

Phần mềm Offline đã khắc phục tốt hơn những hạn chế trên và mang đến cho bạn một phương án chuyên nghiệp, cách quản lý chuỗi của hàng hiệu quả. Tuy nhiên, chúng thường mang tính thời điểm và không cập nhập thông tin liên tục.

Bởi thế, sử dụng phần mềm online quản lý của hàng bán lẻ được thiết kế chuyên dụng chính là giải pháp tối ưu nhất. Khi đó, mọi thông tin đều được cập nhật liên tục, tự động một cách nhanh chóng, chính xác. Vấn đề tính toán, tổng hợp và đồng bộ hóa thông tin không còn khó khăn nữa. Hơn thế, mọi thông tin đều có thể liên kết với nhau giúp bạn quản lý một cách tốt nhất.

Đồng thời, những phần mềm Online có chức năng tổng hợp báo cáo và thống kế số liệu tự động giúp bạn có thể nắm rõ tình hình và đưa ra những định hướng phát triển những của hàng tốt nhất.

Quản lý hệ thống chuỗi những cửa hàng bán lẻ luôn luôn là một công việc khó khăn và phức tạp. Nó đòi hỏi người phụ trách cần có nhiều kỹ năng tổng hợp khác nhau trong việc quản lý về tài chính, kho bãi, nhân viên, khách hàng, hoạt động kinh doanh,….

Với những kinh nghiệm quản lý cửa hàng bán lẻ mà chung tôi đã chia sẻ trong bài viết này, hy vọng rằng bạn có thể xây dựng cách quản lý chuỗi cửa hàng hiệu quả và phù hợp nhất với mô hình kinh doanh của mình. Để có thể quản ý một cách hiệu quả nhất bạn nên thiết kế riêng một phần mềm quản lý cho chuỗi cửa hàng của bạn. Hãy liên hệ hotline: 0357 415 495 để được hỗ trợ, tư vấn phát triển phần mềm bán hàng nhé!