Tổng quan về Backend là gì

Backend Là Gì? Một Back End Developer Cần Những Kỹ Năng Gì?

Các ứng dụng công nghệ thường được ví như tảng băng trôi, tức là có những phần người dùng nhìn thấy được (frontend) và cũng có những phần ẩn sâu bên dưới (backend) để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh. Trong bài viết hôm nay, BMD Solutions sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất để giúp bạn hiểu được Backend là gì cũng như cách để trở thành một Backend Developer nhanh chóng nhất nhé.

Backend là gì?

Nếu như ở bài trước chúng ta đã làm rõ Frontend là một phần của ứng dụng/ website mà người dùng có thể thấy được và tương tác trực tiếp, vậy thì ở bài viết này, hãy cùng hiểu thêm Backend là gì. Backend là toàn bộ những phần bên trong tạo nên một website, phần mềm như máy chủ, ứng dụng và cơ sở dữ liệu.

Những ông nghệ mà Backend áp dụng bao gồm: Ruby, Python, PHP… và chúng thường được cải tiến bởi một số framework như: Ruby on Rails, Cakephp,… giúp lập trình viên đẩy mạnh chất lượng sản phẩm và tương tác tốt hơn.

Backend Developer là gì?

Backend là gì

Còn Backend developer là gì nhỉ? Backend developer là tên gọi chung của những người chuyên phát triển backend của trang web (lập trình viên backend). Đây là một nghề rất thú vị, đặc biệt là với nam giới bởi họ sẽ phát huy được thế mạnh của mình khi kiểm soát mọi thứ vận hành như thế nào.

Công việc chính của lập trình viên Backend là làm cho hệ thống hoạt động ở phía máy chủ, lập trình những yếu tố tạo nên sự vận hành của website hoặc app. Chính bởi vậy, công việc này phức tạp và đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn Frontend và đi đôi với đó thì Backend Developer có mức thu nhập bình quân cao hơn các bộ phận phát triển website khác.

Một Backend Developer làm gì?

Backend developer làm gì

Để biết được một nhà phát triển Backend làm gì thì các bạn có thể hiểu như thế này. Để chạy một trang web thì cần có trình duyệt web của người dùng và máy chủ lưu trữ cơ sở dữ liệu. Công việc của Backend Deverloper là đảm bảo dữ liệu hoặc dịch vụ do hệ thống front end hoặc phần mềm yêu cầu sẽ được cung cấp.

Để làm cho cơ sở dữ liệu và máy chủ được kết nối với nhau thì lập trình viên Backend có nhiệm vụ sử dụng các ngôn ngữ và công cụ như SQLServer, MySQL,… để xây dựng và cung cấp thông tin cho người dùng thông qua kỹ sư Front end.

Các cột mốc để trở thành một Backend Developer chuyên nghiệp

1. Fresher / Junior

Đây được coi là vị trí của một bạn sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm thực chiến hay chỉ ở mới vị trí thực tập sinh. 

Có thể nói, khi tuyển dụng một bạn fresher hay junior, các công ty phải training và khai thác đúng tiềm năng phát triển bản thân. Từ đó đào tạo một nhân viên chất lượng và trung thành cho công ty mình.

2. Lập trình viên Backend 

Có thể nói đây là vị trí công việc vững chắc đảm bảo các tiêu chí trẻ và năng suất. Khi đã trở thành một lập trình viên Backend chứng tỏ bạn đã nắm trong tay hơn 1 năm kinh nghiệm, sẵn sàng chiến đấu trên mọi nền tảng công nghệ lập trình.

Các công việc của Backend Developer thường sẽ chuyên môn sâu hơn về kỹ thuật cũng như đòi hỏi độ khó cao hơn rất nhiều so với một fresher. 

Bậc cao hơn cho các bạn có nhiều năm kinh nghiệm làm Backend Developer. Đến giai đoạn này, bạn có thể phát triển bạn thân theo 2 hướng như sau:

 • Trở thành một chuyên viên kỹ thuật lành nghề, nói chính xác hơn là trở thành một chuyên gia. Sẽ không có điều gì liên quan đến Backend hay lập trình có thể làm cản trở bạn thăng tiến. Bạn sẽ được trở thành những người hướng dẫn cho các bạn Fresher/Junior
 • Trở thành quản lý: Từ đây bạn sẽ dấn thân vào con đường được tạm gọi là “bộ óc phát triển” của công ty theo đúng lộ trình thăng tiến Team Leader – Quản lý dự án (Project Manager) – Director ….

Các kỹ năng bạn cần để trở thành Backend Developer

Giờ thì bạn đã nắm được Backend là gì chưa nào? Vậy để trở thành một Backend Developer thì cần phải trang bị những kỹ năng gì? Mỗi người sẽ có một cách học khác nhau cũng như mục tiêu riêng biệt, do đó lộ trình học lập trình backend cũng rất đa dạng. Bạn có thể tiếp cận từ nhiều hướng khác nhau. Dưới đây là một lộ trình cũng như các kỹ năng cần trang bị nếu bạn là một người mới tìm hiểu lập trình backend nhé.

 1. Ngôn ngữ: Đầu tiên, bạn cần thành thạo các ngôn ngữ cơ bản của backend như Java, PHP, Python, Ruby, Javascript,… và học cách dùng package manager cũng như tiêu chuẩn của ngôn ngữ đó.
 2. Kỹ năng về Relational Database: Trước khi bạn lựa chọn tool để học, hãy tìm hiểu trước về các phương pháp database terminologies khác nhau như các key, index, normalization, tuple,… để bảo quản dữ liệu trên hệ thống.
 3. Backend Developer cần có hiểu biết về các công nghệ web Frontend để phối kết hợp tạo nên một sản phẩm web hoàn hảo.
 4. Trang bị kiến thức liên quan tới truy cập, bảo mật và phát triển ứng dụng dựa trên nền tảng đám mây;
 5. Để lập trình backend bạn cũng cần am hiểu các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu như CMS, CRM, RDBMS hay NoSQL
 6. Bên cạnh đó, khả năng quản lý môi trường lưu trữ, bao gồm quản trị cơ sở dữ liệu cũng như scaling các ứng dụng (mở rộng hoặc giảm thiểu số lượng các tài nguyên máy tính được phân phối cho ứng dụng) cũng là điều cần thiết khi học backend.
Beckend Developer
Để trở thành Backend Developer cần phải nắm vững các ngôn ngữ lập trình

Ngoài ra, Backend Developer cũng cần trang bị thêm các kỹ năng khác tuỳ thuộc vào dự án mà họ tham gia. Bởi vậy, nếu bạn đang học backend thì đừng vội học tất cả những gì đang là xu hướng mà hãy xác định hướng đi trước sau đó tập trung chuyên sâu vào một số kỹ năng cần thiết và phụ hợp nhất thôi nhé.

Đọc thêm:

Front End là gì?

Trách nhiệm và vai trò của Backend Developer

Như phần trên có đề cập, lập trình viên backend chịu trách nhiệm rất quan trọng trong toàn bộ hệ thống, bởi vậy BMD Solutions sẽ làm rõ giúp bạn đọc vai trò cũng như trách nhiệm của lập trình viên Backend là gì.

Bạn có thể hiểu quy trình thiết kế web đơn giản rằng Backend Developer chịu trách nhiệm sử dụng các ngôn ngữ phía máy chủ như Ruby, PHP,… để tạo ra logic cho nền tảng, sau đó tương tác với Frontend Developer để cùng tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh. Bởi vậy lập trình viên backend sẽ có trách nhiệm:

 • Thiết kế “phần chìm” trong các nền tảng website, đảm bảo trình tự thực hiện trên website logic nhất và không xảy ra sai sót nào;
 • Khi lập trình backend, bạn cần có trách nhiệm phát triển hệ thống xử lý, thanh toán dữ liệu, lưu trữ an toàn, tính phí cho khoản thanh toán, quản lý các tài nguyên API (Application Programming Interface – giao diện lập trình ứng dụng) hoạt động trên các thiết bị;
 • Backend Developer đảm nhiệm việc tạo ra một giải pháp lưu trữ dữ liệu với Database sao cho việc lưu trữ tối ưu nhất;
Nhiệm vụ của Backend là gì
Một nhiệm vụ quan trọng của Backend Developer là cần phải bảo bảo hệ thống an toàn

Đó là những vai trò và trách nhiệm chính mà bất cứ Backend Developer nào cũng phải đảm nhận. Sau khi đã thực hiện được các yếu tố trên, bạn có thể nâng cao kỹ năng của mình hơn bằng cách phát triển đa nền tảng, kết hợp với nhiều công nghệ, kiến thức khác để cho ra sản phẩm công nghệ tối ưu hơn.

Học Backend để làm gì?

Giờ thì bạn đã biết Backend là gì rồi, và câu hỏi đặt ra là học backend để làm gì. Nghe có vẻ buồn cười vì ai cũng biết học backend để lập trình hệ thống, chuyển đổi các dòng code để tạo nên sự vận hành của phần mềm.

Thế nhưng không chỉ dừng lại ở đó, khi học lập trình backend, bạn có thể tham gia vào nhiều kiến trúc của một hệ thống, quyết định cách tổ chức logic của hệ thống để có thể duy trì và chạy đúng cách cũng như tham gia xây dựng các framework để tối ưu quá trình lập trình.

Công việc của Backend Developer

Bên cạnh đó, lập trình Backend thiên về tư duy thuật toán và cách giải quyết vấn đề. Do vậy, bạn sẽ củng cố được hệ tư duy và thực hiện được nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống một cách dễ dàng hơn.

Backend so với Front end: 4 điểm chính khác nhau

Mặc dù cả phát triển Backend và Front end đều liên quan đến một trang web, nhưng chúng rất khác nhau. Giao diện người dùng liên quan đến “mặt trước” của một trang web hoặc ứng dụng, nghĩa là thiết kế và mã hóa của nó để giữ cho trang web hoạt động bình thường. Tuy nhiên, Back end đề cập đến mọi thứ ở phía máy chủ của một trang web hoặc ứng dụng, chẳng hạn như dữ liệu quan trọng.

Dưới đây là một số khác biệt giữa Backend và Front end:

1. Ngôn ngữ lập trình

Để trở thành một nhà phát triển web, bạn sẽ phải biết nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, tùy thuộc vào loại nhà phát triển web bạn là gì, bao gồm:

 • Front end: HTML, CSS, JavaScript
 • Back end: PHP, Python, SQL, Java,…

Mặc dù các nhà phát triển back-end hiểu HTML và CSS, nhưng họ làm việc nhiều hơn với các ngôn ngữ khác.

2. Trách nhiệm công việc

Nhiệm vụ hàng ngày của một nhà phát triển front-end và một nhà phát triển Back end rất khác nhau do vị trí của họ đòi hỏi như thế nào, như sau:

Front end developer

Dưới đây là các nhiệm vụ hàng ngày của một nhà phát triển Front end:

 • Triển khai các yếu tố trực quan của trang web hoặc ứng dụng
 • Sử dụng thiết kế đáp ứng trong việc tạo trang web hoặc giao diện người dùng của ứng dụng
 • Kiểm tra trang web hoặc ứng dụng về khả năng sử dụng
 • Khắc phục sự cố bất kỳ mã nào không hoạt động
 • Cải thiện kiến ​​trúc trực quan của trang web hoặc ứng dụng
 • Sửa đổi giao diện trang web và ứng dụng
 • Cộng tác với lập trình viên Backend

Back end developer

Dưới đây là các công việc hàng ngày của một nhà phát triển Back-end:

 • Phân tích dữ liệu, quy trình và mã
 • Tham gia đào tạo để luôn cập nhật các thông lệ hiện tại
 • Cộng tác với các thành viên khác trong nhóm cũng như các nhà phát triển front-end
 • Báo cáo dữ liệu cho các bên cần thiết
 • Tạo các API chức năng và lõi trang web
 • Giám sát trạng thái máy chủ
 • Thiết kế giao diện người dùng

3. Kỹ năng

Các kỹ năng cần thiết cho nhà phát triển web khác nhau tùy thuộc vào loại nhà phát triển web, như sau:

Frontend developer

Dưới đây là một số kỹ năng cần thiết để trở thành nhà phát triển Frontend:

 • Kiến thức về ngôn ngữ của nhà phát triển front-end như HTML, CSS và JavaScript
 • Kiến thức về các khuôn khổ web
 • Kiến thức thiết kế đáp ứng
 • Khả năng kiểm tra và gỡ lỗi
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Kĩ năng giao tiếp
 • Hiểu biết về trình duyệt web

Backend developer

Dưới đây là một số kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà phát triển Backend:

 • Khả năng viết và chỉnh sửa mã
 • Kiến thức về framework web và ngôn ngữ lập trình back-end
 • Kiến thức về ngôn ngữ giao diện người dùng
 • Kiến thức về tuân thủ bảo mật
 • Kỹ năng quản lý thời gian
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Kĩ năng giao tiếp
 • Kiến thức về phát triển website di động
 • Kỹ năng tổ chức

4. Lương

Mức lương cho một nhà phát triển Backend so với một nhà phát triển front-end cũng khá khác nhau. Mức lương trung bình cho một nhà phát triển Backend cao hơn so với Front end. Mức lương của bạn cho các vị trí này sẽ phụ thuộc vào công ty bạn làm việc, vị trí của bạn cũng như kinh nghiệm và kỹ năng tổng thể của bạn.

Bài viết trên là toàn bộ kiến thức cơ bản nhất giúp bạn hiểu được Backend là gì và cách để trở thành một backend developer nhanh chóng. Việc còn lại của bạn là tham khảo thêm nhiều tài liệu, khóa học khác để củng cố cho mình một nền tảng vững chắc. Hãy yên tâm rằng lập trình viên backend là một nghề rất xứng đáng để theo đuổi và cống hiến bạn nhé.

Liên hệ ngay với chúng tôi:

Website: https://bmdsolutions.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/BMDSolution

Hotline: 0357 415 495

Email: info@bmdsolutions.vn

Địa chỉ: 51 Thép Mới, Phường 12, Quận Tân Bình, TP HCM