Quy trình thiết kế app mobile

App mobile đang trở thành xu hướng mới được doanh nghiệp áp dụng trong chiến lược phát triển và thâu tóm thị phần. Đây là mảng đầu tư khá tốn kém về mặt chi phí cũng như thời gian. Và để có được thành phẩm app mobile hoàn thiện hoạt động hiệu quả, các công ty phần mềm chuyên nghiệp đều cần có quy trình thiết kế rõ ràng. Cùng BMD Solutions tìm hiểu 7 bước trong quy trình thiết kế app mobile bên dưới đây.

Xác định mục tiêu của ứng dụng

Xác định mục tiêu là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quy trình thiết kế ứng dụng điện thoại di động. Cần trả lời các câu hỏi để làm rõ mục tiêu. Ví dụ như:

Cần ứng dụng di động để làm gì?

So với đối thủ thì sản phẩm app mobile của doanh nghiệp giống và khác ở những điểm nào để có thể cạnh tranh và tạo sự khác biệt?

Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của ứng dụng là gì? Và phải bám sát khả năng chi trả, dòng tiền của doanh nghiệp để kế hoạch không bị dang dở giữa chừng vì hết kinh phí.

Ứng dụng muốn thu về lợi nhuận trực tiếp, hay muốn tăng tính nhận diện thương hiệu, tăng uy tín. Hay khó khăn hơn là muốn educate thị trường, có được tệp khách hàng trung thành.

Cụ thể mục tiêu sẽ được công ty thiết kế phần mềm và doanh nghiệp thảo luận, chốt thỏa thuận bằng văn bản.

Mục tiêu càng vĩ mô thì chi phí để thiết kế app mobile sẽ càng cao và cần nhiều thời gian hơn, nhiều nhân lực hơn.

Phân tích người dùng và thị trường

Để thực hiện hóa được mục tiêu, doanh nghiệp cần có được số liệu thống kê về thị trường chung trong quá khứ, hiện tại và dự đoán thị trường trong tương lai gần và tương lai xa. Phân tích đối thủ cũng là một phần quan trọng để hiểu hơn về thị trường chung.

Ứng dụng điện thoại di động được thiết kế cho người dùng trải nghiệm nên cần phân tích kỹ về thói quen người dùng để tạo sự thoải mái tối đa khi sử dụng app. Từ thói quen thường xuyên vào app mobile của người dùng, doanh nghiệp dễ dàng thu thập được thông tin phục vụ mục tiêu ban đầu đã đề ra khi thiết kế app mobile.

>>> BMD Solutions là đơn vị thiết kế app chuyên nghiệp tại TPHCM

Thiết kế wireframe UX và UI của ứng dụng

Thiết kế wireframe
Thiết kế wireframe

Thiết kế wireframe UX (User Experience) và UI (User Interface) là quá trình tạo ra bản mô tả tương đối đơn giản về giao diện, tính năng của app khi  người dùng sử dụng ứng dụng di động.

Wireframe UX và UI giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về sản phẩm ứng dụng điện thoại di động ở giai đoạn đầu trước khi triển khai chính thức dự án. Doanh nghiệp có thể trải nghiệm mobile app ở một mức độ hoàn thiện nhất định mà không cần tới các yếu tố thiết kế chi tiết như màu sắc, hình ảnh, hoặc đồ họa.

BMD Solutions là công ty công nghệ đầu tiên áp dụng bước thiết kế wireframe UX và UI trong quy trình thiết kế app mobile tính đến thời điểm hiện tại. Chỉ cần cọc 40% giá trị đơn đặt thiết kế app mobile, doanh nghiệp có thể sớm hình dung, đưa ra ý kiến sửa đổi ứng dụng bám sát hơn mục tiêu đề ra ban đầu, hạn chế rủi ro thời gian và chi phí.

>>> Xem ngay: Bảng giá thiết kế app tại BMD Solutions

Thiết kế giao diện

Thiết kế giao diện ứng dụng
Thiết kế giao diện ứng dụng

Thiết kế giao diện là bước thứ 4 trong quy trình thiết kế app mobile. Các lập trình viên sẽ thiết kế giao diện (front-end) theo bản duyệt trước đó từ khách hàng. Giao diện thường sẽ được thiết kế tương thích cho cả hệ điều hành IOS và Android. Chỉ một số ứng dụng di động đặc thù khách hàng yêu cầu chỉ chạy trên IOS hoặc chỉ chạy trên Android, công ty thiết kế sẽ làm theo yêu cầu và tối ưu hiển thị trên 1 hệ điều hành duy nhất.

Tại BMD Solutions, khách hàng đã chắc chắn đã hài lòng về wireframe UX và UI của app mobile cần cọc thêm 30% để BMD thực hiện bước thiết kế giao diện.

Phát triển ứng dụng di động

Phát triển ứng dụng di động
Phát triển ứng dụng di động

Khi front-end hoàn thiện, dev sẽ tiến hành thiết kế backend. Đây cũng là bước tốn nhiều thời gian, nhân lực nhất trong quy trình thiết kế app mobile.

Toàn bộ dữ liệu sẽ được lưu trữ trên máy chủ của ứng dụng (cloud) theo quy tắc an toàn, bảo mật cao, có thể trích xuất dữ liệu bất cứ lúc nào khi cần.

Thông qua API được dev hoàn thiện trong quá trình phát triển ứng dụng di động, app mobile gần như đã hoàn thiện và có thể chạy thử trên môi trường thực tế.

Tại BMD Solutions, các kỹ thuật bảo mật nhất cho ứng dụng như Oauth 2.0, OWASP, sql injection,…đều sẽ được áp dụng để đảm bảo an toàn cho app. Hệ thống backup tự động từ server vultr cũng được kích hoạt để đảm bảo lấy lại dữ liệu nhanh chóng, đầy đủ khi có sự cố hack hoặc lỗi server.

Kiểm thử

Kiểm thử (test) phần mềm
Kiểm thử (test) phần mềm

Bước kiểm thử là bước bắt buộc trong quy trình thiết kế ứng dụng điện thoại di động, dù là ứng dụng đơn giản nhất.

Tại BMD Solutions, app mobile sẽ được vận hành thực tế 15 ngày

Đăng tải mobile app lên cửa hàng ứng dụng

Công ty thiết kế sẽ upload ứng dụng lên nền tảng mà khách hàng muốn ứng dụng xuất hiện. Thực hiện các bước tải về và sử dụng như một người bình thường. Nếu phát hiện sự cố sẽ khắc phục đến khi không còn lỗi.

Bước đăng tải mobile app lên Google Play hoặc Apple Store có thể mất phí. Chi phí sẽ được thanh toán tùy theo thỏa thuận hợp đồng ban đầu. Tại BMD Solutions, bước đăng tải sẽ được BMD chịu trách nhiệm và hoàn toàn miễn phí.

Tổng quan quy trình thiết kế app mobile cơ bản gồm những bước như trên. Tùy theo tính đặc thù, mỗi công ty công nghệ sẽ thêm hoặc bỏ một số bước trong quy trình. Doanh nghiệp cần nắm cơ bản các bước trong quy trình này để yêu cầu công ty công nghệ thực hiện trong hợp đồng, đảm bảo có được quyền lợi chính đáng, hạn chế rủi ro khi đặt thiết kế gia công ứng dụng di động theo yêu cầu.