Cách viết bản mô tả thiết kế app mobile

Cách viết bản mô tả thiết kế Mobile app đúng sẽ góp phần quan trọng để triển khai app thành công, đúng tiến độ, đúng chất lượng. Nếu có phát sinh sẽ dựa vào bản mô tả thiết kế Mobile app để truy xét trách nhiệm, phân xử. Tránh làm việc bằng cách trao đổi trực tiếp, sẽ ảnh hưởng đến thành phẩm Mobile app khi có phát sinh xung đột.

Bản mô tả thiết kế Mobile app là gì?

Bản mô tả thiết kế Mobile app (product requirements document (PRD) là loại tài liệu mô tả chi tiết về những tính năng cần có khi thiết kế app mobile. Cụ thể trong bản mô tả sẽ trình bày về ý tưởng, mục đích thiết kế Mobile app, yêu cầu trong thiết kế,…và nhiều hạng mục khác. Bản mô tả thiết kế Mobile app cũng có thể xem mà một brief, cần được chuẩn bị trước khi chính thức thiết kế triển khai Mobile app.

Dựa vào bản mô tả này, các bên liên quan có căn cứ để làm việc và triển khai ứng dụng Mobile. Đảm bảo thành phẩm đi theo đường lối hoạch định đã vạch sẵn với khoản chi phí, thời gian và chất lượng thống nhất ngay từ đầu, tránh phát sinh không đáng có. Ví dụ như hiểu nhầm ý, cố tình gian lận,…dựa vào bản mô tả thiết kế Mobile app có thể đánh giá được kết quả có đúng như mong muốn đã đề ra hay không.

8 bước viết bản mô tả thiết kế Mobile app

1. Xác định mục tiêu thành phẩm Mobile app

Đây sẽ là phần mấu chốt, quan trọng nhất để triển khai những ý mô tả chi tiết bên trong bản mô tả thiết kế Mobile app. Mọi cách viết bản mô tả thiết kế Mobile app đều phải trải qua bước này.

Các bên liên quan cần ngồi lại cùng nhau và thảo luận đi đến thống nhất. Tuy nhiên cần chú ý chất lượng Mobile app hoàn thiện phù hợp với chi phí dự trù cũng như thời gian triển khai. Phải xác định được kết quả trong phạm vi khả thi, tránh đặt kỳ vọng quá cao nhưng điều kiện lại không khả quan.

2. Đặt tên cho bản mô tả thiết kế Mobile app

Đầu tiên phải đặt tên cho Mobile app, sau đó gọi tên trong tiêu đề mô tả thiết kế Mobile app. Để tránh nhầm lẫn với các Mobile app khác.

3. Viết mô tả, giới thiệu tổng quan về app Mobile

Mô tả ngắn gọn về Mobile app giúp người đọc bản mô tả nắm được nhanh nội dung chính.

4. Viết cụ thể những thông tin cần có về Mobile app

Các thông tin về quy tắc, tiêu chuẩn cần đảm bảo rõ ràng, minh bạch, cụ thể, tránh hiểu nhầm. Bao gồm:

  • Nền tảng công nghệ để thực hiện hóa ứng dụng.
  • Mục tiêu: Xác định mục tiêu của ứng dụng với những mục tiêu chính và mục tiêu phụ. Các mục tiêu càng cụ thể sẽ giúp định hình hoàn chỉnh nhất về ứng dụng thành phẩm.
  • Chọn đối tượng mà app Mobile hướng đến. Có thể là nhóm chính và nhóm mở rộng.
  • Tên gọi và mô tả chi tiết về chức năng: Liệt kê các chức năng chính đến chức năng phụ cần thực hiện. Có thể ghi chú phần trăm mong muốn tối thiểu phải hoàn thiện theo bản mô tả Mobile app.
  • Thành phần phi chức năng: Các yêu cầu phi chức năng như hiệu năng, bảo mật, tích hợp,… Đây là phần quan trọng nhưng thường bị bỏ qua vì hiểu nhầm là “bắt buộc” nên không cần thể hiện trong bản mô tả. Thực tế các thành phần phi chức năng cũng quan trọng không kém, chúng được áp dụng để đảm bảo ứng dụng khi hoạt động chính thức có đủ tính năng để đáp ứng nhu cầu của người dùng.
  • Mô tả về yêu cầu UI/UX: Mô tả cụ thể về giao diện, bao gồm bố cục, màu sắc, biểu tượng, hình ảnh, phông chữ,…để đảm bảo tính nhận diện thương hiệu, thoải mái cho người dùng khi trải nghiệm.
  • User Flow – hành trình người dùng: Mô tả chi tiết về từng bước mà người dùng sẽ thực hiện để đi đến đích đến cuối cùng, mong muốn mà doanh nghiệp muốn người dùng thực hiện khi sử dụng Mobile app. Hành trình này giúp thiết kế app tối ưu chính xác vào những điểm chạm, tăng chuyển đổi.
  • Test cases (Kiểm thử): Đưa ra những ví dụ mẫu mô phỏng về Mobile app thành phẩm mong muốn để đảm bảo ứng dụng hoạt động đúng như kỳ vọng.
  • Ghi chú: Khó tránh sử dụng thuật ngữ chuyên môn trong bản mô tả. Nếu cần thiết có thể thêm ghi chú để người đọc dễ dàng hiểu thông tin được truyền tải.

5. Viết lộ trình thiết kế Mobile app

Trong cách viết bản mô tả thiết kế Mobile app không thể thiếu timeline các giai đoạn thiết kế, thực thi ứng dụng. Đây là phần đảm bảo Mobile app được hoàn thành đúng tiến độ. Nếu chậm trễ sẽ có cơ sở để xử lý.

6. Nêu người chịu trách nhiệm trong các phần thiết kế Mobile app

Gồm thông tin liên hệ các bên liên quan, (thông tin liên hệ khẩn cấp – không bắt buộc).

Cụ thể cần phân quyền, phân tách đối tượng chịu trách nhiệm chính với từng thành phần triển khai trong app.

Giúp tiết kiệm thời gian khi cần liên hệ, tránh làm ảnh hưởng đến những cá nhân không liên quan, không có quyền hạn xử lý vấn đề phát sinh.

7. Định dạng bản mô tả thiết kế Mobile app

Cần định dạng bản mô tả ở dạng thức mọi người liên quan đều có thể xem được, không bị lỗi.

*Lưu ý quốc tịch, ngôn ngữ mà người đọc sử dụng để tùy chỉnh các phiên bản hoặc English below để thể hiện sự chuyên nghiệp trong bản mô tả.

8. Cấp quyền chỉnh sửa bản mô tả thiết kế Mobile app

Cuối cùng sau khi viết bản mô tả thiết kế Mobile app hoàn thiện, người trực tiếp viết bản mô tả phải cấp quyền những người có thể xem, có thể chỉnh sửa hoặc đánh giá/ để lại ghi chú. Đảm bảo văn bản hoàn thiện sẽ không dễ dàng bị chỉnh sửa.

Tổng kết

Cách viết bản mô tả thiết kế Mobile app không quá khó nhưng lại chú trọng mức độ chính xác, khả năng đi sâu vào các chi tiết.

Khi làm việc với một công ty thiết kế Mobile app chuyên nghiệp như BMD Solutions, khách hàng sẽ nhận được một bản mô tả thiết kế Mobile app cụ thể – rõ ràng – rành mạch – dễ hiểu.

Sự chuyên nghiệp của BMD sẽ được khẳng định ngay thông qua cách viết bản mô tả thiết kế mobile app mà khách nhận được. Dựa vào bản mô tả này, khách hàng sẽ có cơ sở, hiểu hơn về Mobile app sắp được BMD hoàn thiện trong tương lai.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP PHẦN MỀM BMD

Địa chỉ: 51 Thép Mới, Phường 12, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0357 415 495

Email: info@bmd.com.vn

Website: https://bmdsolutions.vn