ung-dung-cong-nghe

Xu hướng ứng dụng công nghệ trong logistics hàng không tại Việt Nam

Theo thống kê từ Bộ tài chính, số lượng hàng hóa xuất khẩu trong 9 tháng năm 2021 đạt 240,63 tỷ USD, tăng 18,8% so với cùng kỳ năm trước. Tương đương 38,09 tỷ USD. Từ số liệu này có thể cho thấy dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 nhưng ngành Logistics vẫn duy trì hoạt động kinh doanh ổn định. 

Bên cạnh đó, lĩnh vực Logistics cũng được ưu ái rất nhiều khi luôn được ứng dụng công nghệ vào các hoạt động vận chuyển hàng hóa, kho bãi,…Nắm được nhu cầu đó, bài viết này BMD Solutions sẽ chia sẻ cho bạn về xu hướng ứng dụng công nghệ trong Logistics hàng không tại Việt Nam.

Tổng quan về Logistics hàng không và tầm quan trọng của ứng dụng công nghệ vào Logistics tại Việt Nam 

ung-dung-cong-nghe
Ứng dụng công nghệ trong Logistics

Khái niệm về Logistics: 

Logistics được xem là một trong những bước trung gian mang những sản phẩm hoặc loại hàng hóa nào đó đến tay người tiêu dùng. 

Theo như tìm hiểu, Logistics được định nghĩa như một lĩnh vực khoa học về việc bố trí nguồn lực một cách hợp lý về thời gian. Hiểu nôm na, đối với doanh nghiệp thì Logistics là một hình thức vận chuyển từ nhà sản xuất đến tay người dùng hoặc có thể từ nhà sản xuất đến nơi nào đó thông qua các phương tiện vận chuyển hàng hải hoặc hàng không. 

Ngoài ra, đối với một vài cá nhân thì cũng có thể thông qua các dịch vụ Logistics để vận chuyển hàng đến tay người trong gia đình, khách hàng hoặc đối tác,….

Dịch vụ Logistics sẽ bao gồm các quy trình như sau: 

 • Tư vấn khách hàng, báo giá, và nhận hàng từ khách hàng
 • Cân đo đong đếm sản phẩm, phân loại hàng hóa, làm các thủ tục hải quan, các loại giấy tờ về hàng hóa như FDA hoặc MSDS. 
 • Gửi hàng hóa ra hải quan, theo dõi tình trạng hàng hóa bằng Tracking Number,…

Một số đơn vị về dịch vụ Logistics lớn hiện nay như: F&T, DHL, UPS,… hoặc như các ứng dụng giaohangtietkiem, giaohangnhanh, ninja van hay shopee cũng có thể gọi là dịch vụ Logistics. 

Về ứng dụng công nghệ của lĩnh vực Logistics đối với Logistics hàng không: 

Đối với những cá nhân, có thân nhân là người nước ngoài thì đã quá quen với những công ty Logistics thì đối với những công ty này họ được xem là nhà cung cấp dịch vụ Logistics

Dịch vụ Logistics được ứng dụng trong hầu hết các ngành, có thể kể đến như: 

 • Ứng dụng đối với ngành may mặc: Một ví dụ điển hình cho ứng dụng của ngành may mặc là các tiểu thương mua những mặt hàng nội địa trung, nội địa nhật, nội địa hàn,… và vận chuyển về Việt Nam bán lại lấy lời
 • Ứng dụng đối với ngành cơ khí: Điều này dễ nhận thấy nhất đối với các doanh nghiệp sản xuất linh kiện phụ tùng máy móc, thiết bị sang nước ngoài. Các công ty lớn nước ngoài sẽ tìm đến các xưởng gia công của Việt Nam và hợp tác làm ra các linh kiện. Sau khi đã hoàn thành các doanh nghiệp này sẽ vận chuyển hàng sang nước ngoài 
 • Ứng dụng đối với ngành thực phẩm: Việt Nam vốn là một quốc gia phát triển mạnh về ngành nông nghiệp do đó, các sản phẩm nông sản của Việt Nam luôn được thị trường nước ngoài đánh giá cao về chất lượng. Do đó, ngành Logistics hỗ trợ rất nhiều trong việc vận chuyển những nông sản đến tay người dùng ở thị trường nước ngoài
 • Ứng dụng đối với ngành y tế: Trong đại dịch Covid-19 thì ứng dụng của ngành Logistics được cho là rất quan trọng trong việc vận chuyển Vacxin và các vật dụng y tế khác như khẩu trang, que test, thiết bị y tế,… đến tay người dùng

Bên cạnh những ngành kể trên, lĩnh vực Logistics còn được ứng dụng trong nhiều ngành khác như ngành nail – hair – spa, ngành công nghệ, ngành sản phẩm gia dụng và nội thất,…

Tầm quan trọng về ứng dụng công nghệ Logistics hàng không tại Việt Nam.

Hỗ trợ chính cho nền kinh tế và thỏa mãn nhu cầu về vận chuyển hàng hóa, gửi hàng cá nhân của người dùng. 

Là một trong những quốc gia tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ Logistics vào việc quản lý và giám sát hàng hóa Hong Kong và Singapore là một trong những quốc gia sở hữu hệ thống Container ra vào đông đảo nhất thế giới. 

Từ đó, có thể thấy việc ứng dụng công nghệ Logistics sớm là một điều thực sự quan trọng rất cần thiết cho sự phát triển kinh tế đối với mọi quốc gia. 

Vào khoảng tháng 9 năm nay, Việt Nam cũng đang những bước đi đầu tiên trong việc ứng dụng công nghệ Logistics hàng không để giúp quốc gia vương ra thị trường toàn cầu. Và đó là công ty cổ phần IPP Air Cargo, được thành lập với số vốn điều lệ lên đến 300 tỷ VNĐ, hãng cho biết sẽ khai thác 5 máy bay chở hàng trong thời gian đầu và sẽ phát triển số lượng máy bay trong vài năm tới. 

Bên cạnh IPP Air Cargo chúng ta còn có thể kể đến một số hãng bay nổi tiếng cũng muốn lấn sân sang vận chuyển hàng hóa mới này Vietravel Airlines và Asean Cargo Gateway. Việc ra đời những đơn vị vận chuyển hàng không tại Việt Nam, sẽ hỗ trợ rất nhiều đối với nền kinh tế cũng như thỏa mãn đủ nhu cầu về hàng hóa gửi của người dùng. 

Hỗ trợ trong việc lưu thông và phân phối hàng hóa: 

Theo một nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Michigan, lĩnh vực Logistics chiếm từ 10-15% trong GDP của các nước như Châu Âu và Châu Á -Thái Bình Dương

Khi một sản phẩm muốn được đưa ra thị thường và tiếp cận thị trường thì cần phải có sự hỗ trợ của các nhà phân phối hoặc các kênh phân phối. Logistics đóng vai trò là một hình thức vận chuyển để mang những sản phẩm đó đến nhà phân phối hoặc các kênh phân phối nhằm mục đích tiếp cận đến tay người dùng. 

Còn đối với doanh nghiệp nước ngoài thì Logistics như là một công cụ hỗ trợ trong việc lưu thông những linh kiện, thiết bị được gia công tại Việt Nam sang nước ngoài. 

Khẳng định năng lực cạnh tranh của nền kinh tế quốc gia: 

Xu hướng mới để phát triển nền kinh tế Việt Nam trong thời đại mới là hòa nhập kinh tế cùng nhau hỗ trợ và phát triển. Và để thực hiện được điều đó thì việc phát triển chuỗi dịch vụ Logistics là một yếu tố đặc biệt quan trọng đối với tất cả quốc gia. 

Nền kinh tế sẽ không thể phát triển mạnh mẽ khi quốc gia chưa có sự đầu tư nghiêm túc và chỉnh chu về lĩnh vực Logistics. Về Logistics được chia thành 3 loại khác nhau: Là bộ phận Logistics đầu vào, Logistics đầu ra, Logistics “ngược” ( loại này sẽ thu hồi những sản phẩm lỗi sau khi kiểm tra để tái chế hoặc xử lý). 

Do đó, để phát triển nền kinh tế phải cần rất nhiều yếu tố và một trong những yếu tố đó là phát triển Logistics vì ngành này là nơi trực tiếp đem các hàng Việt đến gần hơn với bạn bè quốc tế cũng như đem những sản phẩm thông minh từ nước ngoài về với Việt Nam. 

Và yếu tố cốt lõi để phát triển Logistics tại thị trường Việt Nam là ứng dụng các công nghệ tiên tiến vào hoạt động Logistics. 

Loại công nghệ nào được ứng dụng vào Logistics hàng không là gì? 

Ứng dụng công nghệ AI vào lĩnh vực Logistics: 

ung-dung-cong-nghe
Ứng dụng công nghệ AI trong Logistics

AI hay còn được gọi là (Artificial Intelligence) nó được ứng dụng vào lĩnh vực Logistics sẽ giúp con người thu thập và phân tích dữ liệu và thực hiện các chức năng thông minh như: 

 • Dự đoán nhu cầu: AI khi được tích hợp vào lĩnh vực Logistics sẽ là một bước tối ưu hóa tuyến giao hàng và quản lý cực hiệu quả những mạng lưới hàng vận chuyển. Bên cạnh đó, AI còn đưa ra những gợi ý về hàng hóa dễ hỏng nên chuyển đi trước và những hàng mặt hàng dễ vỡ được xếp như thế nào mà vẫn đảm bảo an toàn khi đến tay người dùng. 
 • Tạo kế hoạch dự phòng: AI được người lập trình thiết kế đủ thông minh thì có thể dự đoán được những phương án dự phòng trước những tình huống khẩn cấp xảy ra. 
 • Theo dõi và báo cáo hoạt động đơn hàng:  Việc kho bãi và theo dõi cũng như báo cáo lịch sử di chuyển của hàng hóa đều được AI ghi nhận và báo cáo chi tiết thông qua những thuật toán của người lập trình. 

Ứng dụng công nghệ ULD thông minh ( Unit Load Devices): 

ung-dung-cong-nghe
Ứng dụng công nghệ ULD trong Logistics

Điều kiện thời tiết trong khoang máy bay luôn là một vấn đề gây khó khăn rất nhiều cho những đơn vị vận chuyển. Họ rất khó khăn trong việc làm thế nào để hạn chế tình trạng hư hỏng đối với những mặt hàng tươi sống, mặt hàng thực phẩm, hàng có giá trị,…Và công nghệ ULD ra đời như một vị cứu tinh đối với những loại hàng được nêu trên. 

Công nghệ ULD còn thể hiện sự thông minh khi có thể cung cấp cho chúng ta biết được tình trạng hàng hóa bao gồm cả nhiệt độ và độ ẩm nhằm đảm bảo an toàn đối với những mặt hàng trên

Ứng dụng công nghệ GPS đối với Logistics: 

ung-dung-cong-nghe
Ứng dụng công nghệ GPS trong Logistics

Thực chất thì GPS đã xuất hiện từ rất lâu và được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như các ứng dụng gọi xe, ứng dụng giao đồ ăn và cũng không qua bất ngờ khi GPS cũng được tích hợp trong lĩnh vực Logistics. 

Về tích hợp GPS đối với lĩnh vực Logistics được coi là khá phổ biến. Với các kiện hàng khi được đem ra sân bay người dùng sẽ nhận về một dãy các chữ số. Đây được gọi là mã Tracking Number. Bạn có thể theo dõi hành trình di chuyển của hàng hóa thông qua mã tracking này từ hãng bay. Mọi thông tin đều được cập nhật đầy đủ theo ngày giờ, nơi đến, nơi nhận,….

Ứng dụng công nghệ Quét NFC đối với hàng hóa trong lĩnh vực Logistics: 

ung-dung-cong-nghe
Ứng dụng công nghệ trong NFC Logistics

Đây được xem là ứng dụng hỗ thuộc loại Code 3 chiều có khả năng quét đồng loạt với tốc độ quét nhanh xác với thời gian thực và khoảng cách quét lên đến 4cm.

NFC là một ứng dụng công nghệ giao tiếp trường gần hỗ trợ đọc và phân tích thông tin về sản phẩm. Cũng vì ưu điểm về tính ổn định cũng như bảo mật cao nên NFC được sử dụng nhiều ở các hãng bay 

Lợi ích của ứng dụng công nghệ Logistics hàng không đối với doanh nghiệp. 

 • Tối ưu hóa quy trình vận chuyển hàng hóa: việc ứng dụng công nghệ vào hình thức vận chuyển sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian so với báo cáo thống kê, phân tích tình hình, dự đoán và phân tích chính xác dữ liệu so với việc tính toán truyền thống 
 • Góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất và tối ưu hóa quy trình vận chuyển từ ứng dụng công nghệ trong công đoạn sản xuất -> thành phẩm -> tay người tiêu dùng
 • Tiết kiệm và giảm chi phí đối với những cá nhân/ doanh nghiệp trong việc lưu thông hàng hóa nhờ có ứng dụng công nghệ GPS và tích hợp AI trong quy trình làm việc. 
 • Đảm bảo không bị mất dữ liệu hơn so với cách thức làm việc truyền thống. Khi sử dụng các ứng dụng công nghệ mọi thông tin đều được lưu trữ trên một nguồn duy nhất do đó cũng hạn chế về những việc thất lạc thông tin, không kiểm soát được tất cả thông tin mà các doanh nghiệp làm việc theo cách truyền thống thường gặp phải.

Tạm kết: 

Với mức độ tăng trưởng 1,5%  và dự đoán có thể lên đến 560 triệu USD. Rất nhiều doanh nghiệp về lĩnh vực Logistics đang nỗ lực trong việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật vào quy trình kinh doanh của mình. Và những bước đầu tiên là chuyển đổi mô hình kinh doanh từ truyền thống sang mô hình kinh doanh theo công nghệ số hóa tích hợp Cloud Computing và Big Data vào hệ thống quản lý. 

Nếu bạn đang là một doanh nghiệp kinh doanh về lĩnh vực Logistics muốn “chuyển mình” và tái xây dựng hệ thống quản lý và vận hành của doanh nghiệp bằng cách ứng dụng công nghệ thì có thể liên hệ với BMD Solutions: 

BMD Solutions là công ty chuyên phát triển ứng dụng công nghệ App Mobile, phát triển Website cho doanh nghiệp và thiết kế phần mềm theo yêu cầu.

Chúng mình gia công phần mềm, ứng dụng công nghệ theo yêu cầu và KHÔNG BÁN PHẦN MỀM CÓ SẴN. Nên khi đến với BMD bạn hoàn toàn có thể tự tin về chất lượng cũng như tính độc quyền sản phẩm. 

Thực chất trên thị trường hiện nay không thiếu những ứng dụng công nghệ có sẵn chúng mình hoàn toàn có thể xây dựng một phần mềm và bán phần mềm có sẵn để sử dụng đại trà. Nhưng với BMD Solutions chúng mình không lấy số lượng để khẳng định năng lực thay vào đó chúng mình muốn dành sự đầu tư cho các đối tác của mình và KHẲNG ĐỊNH NĂNG LỰC BẰNG NHỮNG SẢN PHẨM CÓ GIÁ TRỊ.  

Việc thiết kế ra một phần mềm có ứng dụng công nghệ trong Logistics như AI hay tích hợp GPS hay NFC,… tích hợp vào phần mềm và thực hiện các bước tiến hành thanh toán, chọn phương thức thanh toán hay liên kết với các đơn vị vận chuyển,…. là một công việc khó đòi hỏi các lập trình viên phải có nhiều kinh nghiệm mới có thể đạt hiệu quả tối ưu. 

Ngoài kia, có rất nhiều sự lựa chọn nhưng nếu bạn vô tình đọc được bài Post này thì hãy liên hệ với chúng mình để hiểu rõ hơn về dịch vụ của chúng mình. Chúng mình sẽ tư vấn bạn tất cả điều mà chúng mình có thể làm cho bạn với mức phí 0 ĐỒNG. Chỉ mong sau tất cả, chúng ta sẽ là những đối tác đáng tin tưởng của nhau. 

Hy vọng, với những gì BMD Solutions vừa chia sẻ, sẽ mang đến cho bạn những kiến thức mới về lĩnh vực Logistics cũng như xu hướng ứng dụng công nghệ Logistics hàng không

Chúng mình là BMD Solutions, nơi biến mọi ý tưởng kinh doanh của bạn thành những sản phẩm công nghệ thông minh có tính ứng dụng cao 

Liên hệ với chúng mình nhé! 

Website: bmdsolutions.vn

Facebook: https://www.facebook.com/BMDSolution

Hotline: 0357 415 495

Email: info@bmdsolutions.vn

Địa chỉ: 51 Thép Mới, Phường 12, quận Tân Bình, TPHCM

Có thể bạn quan tâm:

Top 5 Phần Mềm Quản Lý Vận Chuyển Logistics tốt nhất hiện nay

Quy trình Logistics chuẩn cho công ty vận chuyển