Ui là gì

UI Là Gì? “Bí Kíp” Để Thiết Kế Giao Diện Người Dùng Tốt

Trong lĩnh vực thiết kế và lập trình chúng ta ai cũng đã từng tiếp cận với cụm từ UI/ UX và không ít người nghĩ hai khái niệm này là một. Vậy bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về UI là gì, đồng thời tập trung phân tích về UI – một kỹ năng không thể thiếu trong ngành thiết kế!

UI là gì?

Ui được viết tắt là User Interface (còn gọi là giao diện người dùng) là bất kỳ phương pháp hoặc phương tiện nào mà người dùng cuối của sản phẩm tương tác hoặc điều khiển, sản phẩm, phần mềm hoặc thiết bị phần cứng. Giao diện người dùng được thiết kế để cho phép con người điều khiển máy móc một cách hiệu quả và hiệu quả, đồng thời giao diện người dùng tốt sẽ làm cho tương tác giữa người dùng và sản phẩm trở nên trơn tru, dễ dàng và thú vị nhất có thể.

Thiết kế UI là gì?

Trước hết, UI – User Interface Design được hiểu là thiết kế giao diện người dùng còn UX- User Experience Design được hiểu là thiết kế trải nghiệm người dùng. Công việc của thiết kế UI sẽ tập trung vào thao tác với các công cụ đồ hoạ để tạo nên giao diện của một hệ thống/ sản phẩm. Trong khi đó UX bao hàm nhiều hơn, công việc của người thiết kế UX không tập trung phân tích vào các công cụ đồ họa mà tập trung nghiên cứu, phân tích hành vi cũng như mong muốn của người dùng đối với sản phẩm, dịch vụ, hệ thống hay phần mềm cụ thể.

Thiết kế ui là gì

Tiếp theo, hãy đi sâu hơn vào UI để nắm được mục đích của thiết kế UI là gì. Nói một cách đơn giản, thiết kế giao diện người dùng là quá trình tạo nên giao diện sao cho tiếp cận được với người dùng một cách tốt nhất. Để làm được điều này thì người thiết kế cần có quá trình nghiên cứu thói quen người dùng và áp dụng vào hệ thống.

Lịch sử giao diện người dùng (UI)

Trong các máy tính đầu tiên, có rất ít giao diện người dùng ngoại trừ một vài nút trên bảng điều khiển của người vận hành. Nhiều máy tính đời đầu sử dụng thẻ đục lỗ , được chuẩn bị bằng máy đục lỗ , làm phương pháp đầu vào chính cho các chương trình và dữ liệu máy tính . Mặc dù thẻ đục lỗ về cơ bản đã lỗi thời trong máy tính từ năm 2012, một số máy bỏ phiếu vẫn sử dụng hệ thống thẻ đục lỗ.

Giao diện người dùng đã phát triển với sự ra đời của giao diện dòng lệnh, giao diện này lần đầu tiên xuất hiện dưới dạng màn hình hiển thị gần như trống với một dòng để người dùng nhập liệu. Người dùng dựa vào bàn phím và một tập hợp lệnh để điều hướng trao đổi thông tin với máy tính. Giao diện dòng lệnh này dẫn đến một trong đó các menu (danh sách các lựa chọn được viết bằng văn bản) chiếm ưu thế.

Cuối cùng, GUI đã xuất hiện, bắt nguồn chủ yếu từ Trung tâm Nghiên cứu Palo Alto ( PARC ) của Xerox, được Apple thông qua và nâng cao và được Microsoft chuẩn hóa hiệu quả trong hệ điều hành Windows của mình. Các yếu tố của GUI bao gồm những thứ như cửa sổ, menu kéo xuống, nút, thanh cuộn và biểu tượng . Với việc ngày càng sử dụng đa phương tiện như một phần của GUI, âm thanh, giọng nói, video chuyển động và thực tế ảo ngày càng trở thành GUI cho nhiều ứng dụng.

Sự phổ biến ngày càng tăng của các ứng dụng thiết bị di động cũng đã ảnh hưởng đến giao diện người dùng, dẫn đến một thứ gọi là giao diện người dùng di động. Giao diện người dùng di động đặc biệt quan tâm đến việc tạo giao diện tương tác, hữu dụng trên màn hình nhỏ hơn của điện thoại thông minh và máy tính bảng, đồng thời cải thiện các tính năng đặc biệt, như điều khiển cảm ứng.

Một nhà thiết kế UI thực sự làm gì?

Bây giờ bạn đã có hiểu biết cơ bản về thiết kế UI là gì, hãy thảo luận về những gì một nhà thiết kế giao diện người dùng thực sự làm. Một nhà thiết kế giao diện người dùng chịu trách nhiệm tạo ra giao diện của một ứng dụng. Họ được giao nhiệm vụ thiết kế giao diện người dùng theo quan điểm của người dùng. Họ có thể được đưa ra một vấn đề thiết kế cụ thể và được yêu cầu giải quyết nó. Mục tiêu cuối cùng của thiết kế giao diện người dùng là tạo ra một giao diện người dùng trực quan, dễ làm theo đồng thời hấp dẫn về mặt hình ảnh.

Người thiết kế ui làm gì

Một nhà thiết kế giao diện người dùng sẽ làm việc trên các tác vụ như:

 • Phân tích cạnh tranh về giao diện
 • Tạo và duy trì hướng dẫn kiểu
 • Thiết kế trực quan – bao gồm kiểu chữ, nút bấm, bảng màu
 • Thiết kế tương tác – bao gồm hoạt ảnh, tương tác, nguyên mẫu
 • Triển khai xây dựng thương hiệu gắn kết trên các yếu tố thiết kế
 • Phát triển giao diện người dùng

Là một nhà thiết kế UI, bạn sẽ làm việc chặt chẽ trong một nhóm gồm nhiều người. Các thành viên trong nhóm và đồng nghiệp của bạn có thể bao gồm người thiết kế UX, người phát triển web, giám đốc nghệ thuật và giám đốc sáng tạo.

Bạn cần những kỹ năng gì để trở thành một UI Designer?

Các nhà thiết kế giao diện người dùng tốt nhất nên sở hữu một số đặc điểm chính. Vậy đặc điểm chính trong thiết kế UI là gì? Nếu bạn muốn tham gia lĩnh vực này, bạn nên xác định xem bạn có các kỹ năng và đặc điểm sau:

 • Sáng tạo – Các nhà thiết kế giao diện người dùng sống trong thế giới sáng tạo và cần phải đưa ra những ý tưởng thiết kế mới. Họ cũng nên giải quyết các vấn đề theo những cách sáng tạo, vượt qua ranh giới của thiết kế thẩm mỹ trong khi giải quyết các vấn đề của người dùng. 
 • Chú ý đến chi tiết – Các nhà thiết kế UX / UI tốt nhất luôn hướng đến chi tiết, vượt ra ngoài bức tranh lớn và đi sâu vào các vấn đề thiết kế chi tiết. 
 • Giao tiếp – Nhà thiết kế giao diện người dùng cần có kỹ năng giao tiếp vững chắc vì họ thường làm việc theo nhóm để tạo ra các sản phẩm. Bạn sẽ có thể truyền đạt tầm nhìn của mình về thiết kế cho khách hàng, nhà phát triển và các thành viên khác trong nhóm thiết kế. 
 • Sự đồng cảm – Thiết kế giao diện người dùng tập trung vào người dùng. Bạn không chỉ thiết kế giao diện đẹp. Bạn đang thiết kế giao diện đẹp giúp trải nghiệm của người dùng dễ dàng hơn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần phải đồng cảm với người dùng, kiểm tra những vấn đề có thể phát sinh khi điều hướng giao diện bạn thiết kế. Bạn cũng sẽ cần phải lưu ý đến thực tế là các yếu tố thiết kế khác nhau có thể gợi lên những cảm xúc khác nhau cho người dùng. Và bạn sẽ cần có khả năng đồng cảm để tạo ra các giao diện dễ tiếp cận có thể phục vụ người khiếm thị.
 • Trải nghiệm với các công cụ thiết kế và tạo mẫu – Là một nhà thiết kế, bạn sẽ sử dụng các công cụ UX / UI như Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, Figma, Sketch, Proto.io, Adobe XD và Invision Studio. Vậy các công cụ thiết kế UI là gì? Hãy tìm hiểu chúng ở mục “Phần mềm thiết kế UI” nhé!
Kỹ năng của UI Designer là gì
 • Kiến thức về các nguyên tắc thiết kế – Các nhà thiết kế UI và UX tuân theo các nguyên tắc thiết kế tiêu chuẩn trong công việc của họ. Những nguyên tắc đã được thử và đúng này giúp hợp lý hóa quy trình thiết kế và đảm bảo người dùng có thể dễ dàng theo dõi và hiểu trang web, ứng dụng dành cho thiết bị di động hoặc sản phẩm mà họ đang điều hướng. Họ cũng sẽ cần biết các khái niệm như lý thuyết màu sắc.
 • Một số kinh nghiệm về phát triển giao diện người dùng – Biết cách viết mã có thể giúp bạn trở nên khác biệt trong thị trường việc làm. Mặc dù không phải lúc nào nó cũng bắt buộc đối với vai trò của UI / UX Designer, nhưng kiến ​​thức phát triển front-end có thể hỗ trợ bạn trong quá trình thiết kế. Ví dụ: bạn sẽ hiểu rõ hơn về những gì được và không được khi tạo một thiết kế.

Các phương pháp hay nhất về thiết kế UI là gì?

Thiết kế giao diện người dùng hoàn hảo bắt nguồn từ việc hiểu rõ người dùng cũng như hiểu xu hướng, sở thích, kỹ năng và mục tiêu của họ.

Hãy nhớ các thực hành sau đây của một thiết kế giao diện người dùng tốt.

 • Các giao diện đơn giản là tốt nhất – sử dụng một ngôn ngữ rõ ràng và tránh các yếu tố không cần thiết.
 • Duy trì tính nhất quán bằng cách sử dụng các phần tử giao diện người dùng chung. Sử dụng các yếu tố mà người dùng đã quen thuộc. Điều này đảm bảo mọi thứ được hoàn thành nhanh chóng. Nó cũng đảm bảo sự thoải mái và hài lòng của người dùng.
 • Sử dụng bố cục trang thông minh, có mục đích. Cố gắng thu hút sự chú ý đến các khía cạnh quan trọng nhất của trang web.
 • Màu sắc và kết cấu nên được sử dụng một cách thích hợp để thu hút sự chú ý của người dùng đến một thành phần cụ thể hoặc cụ thể.
 • Sử dụng kiểu chữ để tăng khả năng đọc và tính dễ đọc của nội dung
 • Sử dụng giá trị mặc định để giảm bớt gánh nặng cho người dùng khi thích hợp.

Các nhà thiết kế app của BMD Solutions sử dụng các phương pháp thiết kế giao diện người dùng tốt nhất cho các tác phẩm của chúng tôi. Chúng tôi thích cách tiếp cận sáng tạo trong thiết kế giao diện người dùng. Chúng tôi kết hợp các phong cách khác nhau để tạo ra một thiết kế app tuyệt vời. Đưa ra những giải pháp tối ưu nhất nhằm tạo ra một sản phẩm hoàn hảo.

Những điều cần tránh trong thiết kế UI là gì?

 • Không triển khai thiết kế lấy người dùng làm trung tâm: Phần này rất dễ bị bỏ qua trong khi nó là một trong những khía cạnh quan trọng của thiết kế giao diện người dùng. Khi thiết kế, bạn nên ghi nhớ nhu cầu, sở thích, vấn đề của người sử dụng. Tránh làm như vậy có thể có tác động tiêu cực đến doanh nghiệp của bạn và khiến doanh nghiệp sụp đổ.
 • Không tìm hiểu thêm về đối tượng mục tiêu: Một lần nữa, điểm này minh họa nhiều hơn những gì chúng ta vừa nói đến. Thay vì thiết kế theo sở thích và thị hiếu của riêng bạn, hãy thiết kế như thể bạn là khách hàng. Chỉ cần nghĩ về những gì khách hàng sẽ yêu thích và nếu có thể, hãy tiến hành một cuộc khảo sát hoặc phỏng vấn một số khách hàng tiềm năng để thực sự hiểu họ cần gì.
 • Sử dụng quá nhiều hiệu ứng động: Sử dụng quá nhiều hiệu ứng động không đồng nghĩa với một thiết kế tuyệt vời. Vì vậy, tránh các hoạt ảnh trang trí quá mức có thể giúp tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.
 • Không khám phá thêm: áp lực của việc hoàn thành thời hạn và khối lượng công việc nặng nề có thể khiến nhà thiết kế tránh khám phá các khả năng khác để lấy cảm hứng và sáng tạo hơn trước khi họ xây dựng kế hoạch thiết kế của mình.
 • Chế tạo trước quá nhiều: Đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thiết kế, chúng tôi chỉ muốn có hình ảnh phù hợp về thiết kế trong tâm trí và bắt đầu công việc. Tuy nhiên, đây là cách thụ thai không phải lúc nào cũng hiệu quả. Đôi khi, khám phá các nguồn khác có thể tiết lộ cho chúng ta một số điều đáng ngạc nhiên.

Ba nguyên tắc quan trọng trong thiết kế giao diện người dùng (UI)

Trong thiết kế nói chung và UI nói riêng luôn tồn tại rất nhiều nguyên tắc khác nhau yêu cầu nhà thiết kế tuân thủ và vận dụng một cách linh hoạt. Tuy nhiên trước khi tìm hiểu lên cao hơn thì bạn cần nắm được ba nguyên tắc cơ bản của thiết kế giao diện người dùng như sau:

Nguyên tắc sử dụng màu sắc

Về cách sử dụng màu sắc, trong bất cứ lĩnh vực nào cũng tuân theo quy tắc vòng tròn màu. UI cũng vậy, người thiết kế cần nắm được phương pháp sử dụng màu sắc để đạt hiệu quả thị giác tốt nhất cũng như lựa chọn để tạo nên màu chủ đạo mang đặc trưng thương hiệu.

Nguyên tắc sử dụng màu sắc trong thiết kế UI
Màu sắc phải được thiết kế hài hòa, tạo sự cuốn hút cho người dùng

Nguyên tắc tập trung vào người dùng

Ngay từ khái niệm của UI bạn cũng đã thấy hoạt động này chủ yếu tập trung vào người dùng của hệ thống/ sản phẩm. Chính bởi vậy nguyên tắc con người là không thể bỏ qua, cụ thể:

 • Người thiết kế phần mềm cần tạo được giao diện khoa học, logic, hiệu ứng chuyển đổi đồ hoạ hợp lý.
 • Hạn chế tập trung thông tin quá nhiều vào một vị trí, nên có những câu thông báo hoặc đồ hoạ hỗ trợ để giảm tải sự căng thẳng cho người dùng.
 • Người thiết kế luôn phải đặt mình vào vị trí của người dùng để tạo ra các đồ hoạ, mô tả, hiệu ứng… phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

Nguyên tắc thể hiện thông báo

Và cuối cùng chính là nguyên tắc quan trọng để điều hướng hành vi của người dùng hệ thống. Tất cả các thông báo nên được thiết kế một cách lịch sự, ngắn gọn, dễ hiểu, xuất hiện đúng thời điểm, đặc biệt là thông báo lỗi.

Đặc biệt, thông báo cần được thiết kế đồng bộ và nhất quán trên toàn bộ hệ thống để người dùng dễ tiếp cận hơn.

Những phần mềm thiết kế UI chuyên nghiệp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phần mềm để thiết kế UI và hầu hết đều được tích hợp luôn để thiết kế UX. Cùng BMD Solutions “điểm danh” top 3 phần mềm thiết kế UI/ UX chuyên nghiệp hàng đầu hiện nay nhé!

Phần mềm thiết kế UI/UX Figma

Phần mềm thiết kế UI Figma

Phần mềm đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn chính là Figma – phần mềm thiết kế dạng vector đang được hầu hết dân thiết kế sử dụng. Figma ra mắt người dùng vào năm 2015, phần mềm này chủ yếu hoạt động trên nền web.

Với Figma, bạn có thể tạo Prototype, Wireframe và biểu tượng vector hoàn toàn miễn phí, nhanh chóng. Ngoài ra phần mềm đồ hoạ này còn cung cấp rất nhiều công cụ giúp người dùng:

 • Cung cấp công cụ Arc và mạng liên kết vector giúp thiết kế theme cực đẹp.
 • Giúp người dùng xem các prototype Figma trên thiết bị di động, tiện ích này có thể sử dụng trên nền tảng Android và iOS.
 • Bộ thiết kế của Figma trang bị đủ tính năng giúp bạn thiết kế giao diện và trải nghiệm người dùng hiệu quả.

Phần mềm thiết kế UI/UX Adobe XD

Phần mềm thiết kế ui Adobe XD

Bên cạnh Figma thì Adobe cũng là công cụ không thể thiếu của các nhà thiết kế phần mềm. Với sự thành công của hàng loạt phần mềm (Photoshop, Illustrator, Pr, Ae…) thì mới đây nhà Adobe đã tung ra một công cụ thiết kế mới tương thích với người dùng Mac và Window. Đó chính là Adobe Experience Design CC. Phần mềm này đã tạo nên một hệ sinh thái tổng quan, tại đó bạn có thể thực hiện bất cứ thao tác thiết kế hoặc chỉnh sửa ảnh/ video nào tùy thích.

Với Adobe XD bạn có thể tạo nhiều hiệu ứng thiết kế đồ hoạ cho sản phẩm của mình. Tuy nhiên với phiên bản miễn phí thì người dùng sẽ bị hạn chế về dung lượng và bộ nhớ. Phần mềm thiết kế UI/ UX này cung cấp giải pháp teamwork (làm việc nhóm) hiệu quả khi cho phép chia sẻ thiết kế trong cộng đồng và nhận phản hồi để cùng nhau định hướng phát triển sản phẩm một cách nhanh chóng.

Phần mềm thiết kế UI/UX Sketch

Phần mềm thiết kế UI Sketch

Sketch là phần mềm thích hợp dành cho những bạn đang muốn tìm một phần mềm thiết kế UI/ UX dạng vector có dung lượng nhẹ và dễ dàng thao tác. Ưu điểm nổi trội của Sketch chính là nó cung cấp nhiều tính năng đồ họa chuyên nghiệp nhưng lại vô cùng dễ sử dụng.

Sketch mang đến cho người dùng một dịch vụ hoàn chỉnh, tương thích trên nhiều thiết bị khác nhau. Nhờ đó, bạn có thể thoải mái làm việc với các layer, công cụ chỉnh sửa ảnh, theme, hiệu ứng, biểu tượng… mà không mất quá nhiều thời gian tìm hiểu.

Ngoài các phần mềm trên thì bạn cũng có thể tham khảo một số dạng phần mềm thiết kế đồ hoạ khác như Flinto, Origami, Invision, MockFlow… Đây đều là những phần mềm đồ hoạ giúp bạn giải quyết được các vấn đề phức tạp trong quá trình xây dựng sản phẩm hiệu quả.

Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn bước đầu hiểu được bản chất phần mềm thiết kế UI là gì cũng như nắm được các nguyên tắc thiết kế cơ bản nhất. Để có được một ứng dụng với thiết kế giao diện người dùng tuyệt vời, chuyên nghiệp thì hãy đến với BMD Solutions. Chúng tôi là một Công ty chuyên thiết kế appgia công phần mềm theo yêu cầu hàng đầu với nhiều dự án được khách hàng đánh giá rất cao. Hãy xem dịch vụ của chúng tôi.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá trực tiếp: 

Website: https://bmdsolutions.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/BMDSolution

Hotline: 0357 415 495

Email: info@bmdsolutions.vn

Địa chỉ: 51 Thép Mới, Phường 12, Quận Tân Bình, TP HCM

Có thể bạn quan tâm:

UX Là Gì? Tầm Quan Trọng Của UX Trong Thiết Kế App