Mẹo tự học thiết kế app mobile

Mẹo Tự Học Thiết Kế App Mobile Cho Người Mới

Lập trình ứng dụng trên di động đang là một trong những nghề “hot” nhất hiện nay. Bạn đang có ý tưởng thiết kế một app mobile và muốn biến nó thành hiện thực nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Tự học thiết kế app mobile tuy rằng không quá khó nhưng cần một thời gian dài lên kế hoạch cụ thể và không hề “dễ như ăn bánh” như quảng cáo. Đừng lo, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo để có thể học nhanh hơn!

5 mẹo hữu ích giúp bạn tự học thiết kế app mobile hiệu quả nhất

Cũng giống như tất cả các lĩnh vực khác, khi bắt đầu tự học thiết kế ứng dụng di động, bạn sẽ không thể bỏ qua được các bước như tìm hiểu kiến thức căn bản, lên kế hoạch xây dựng app, thử nghiệm và thiết kế cho đến khi hoàn thành được sản phẩm cuối cùng. Những điều đó kết hợp với 5 mẹo dưới đây chính là “cẩm nang” không thể thiếu giúp bạn tự học thiết kế app hiệu quả nhất.

1. Đừng thiết kế bừa – Hãy xác định mục tiêu!

Có thể trong một lúc nào đó, ý tưởng đột nhiên nảy ra trong đầu và bạn ngay lập tức muốn viết ứng dụng di động cho riêng mình. Nhưng đừng quên trên thị trường có hàng trăm ngàn app mobile khác nhau, và chắc chắn bạn không muốn app của mình bị “chìm nghỉm” phải không nào? Vậy thì đừng thiết kế bừa. Đầu tiên hãy xác định mục tiêu bằng cách trả lời những câu hỏi:

 • Lý do bạn muốn tạo ra app này là gì?
 • Khách hàng mục tiêu và thị trường hướng đến là ai?
 • Những app đối thủ đã có trên thị trường hoạt động ra sao, ý tưởng của bạn có gì khác biệt không?
 • Thị trường đón nhận những app tương tự ra sao?
 • Tạo app trên nền tảng nào? Android hay iOs?
Mẹo tự học thiết kế app mobile - Xác định mục tiêu
Xác định đúng mục tiêu để đạt hiệu quả cao

Bằng việc xác định mục tiêu, việc tự học của bạn sẽ có phương hướng hơn, bạn sẽ biết cần tập trung vào mảng nào để hiệu quả nhất.

2. Hãy lập kế hoạch cụ thể

Để tự học thiết kế app mobile nhanh chóng và hiệu quả nhất, hãy có một kế hoạch chi tiết. Sau khi tìm hiểu những kiến thức nền tảng chuyên ngành, bạn cần phác thảo chi tiết hơn về ứng dụng của mình như các tính năng, tông màu chủ đạo, kết cấu bố cục, hình thức sử dụng, làm thế nào để có doanh thu từ ứng dụng, xây dựng điểm đặc biệt của app thế nào cho thu hút nhất?…

Lên kế hoạch cụ thể

3. Nắm vững quy tắc thiết kế

Dù là thiết kế app Android hay iOs thì bạn cũng cần trang bị đầy đủ kiến thức chuyên ngành, cách sử dụng phần mềm design, photoshop và các quy tắc thiết kế. Một số quy tắc không thể bỏ qua chính là:

 • Quy tắc sắp xếp thông tin: Tuỳ từng đối tượng người dùng và thị trường mục tiêu mà ứng dụng bạn tạo ra sẽ có cách truyền tải thông tin khác nhau. Để tạo cho người dùng trải nghiệm tốt nhất bạn cần nắm vững quy tắc truyền tải và sắp xếp các thông tin sao cho vừa đủ và thuyết phục.
 • Quy tắc sử dụng màu sắc: Màu sắc quyết định đến 50% độ chuyên nghiệp của sản phẩm. Với người mới, hãy chọn cách an toàn bằng cách chọn tone màu kết hợp trong vòng tròn màu sắc hoặc sử dụng các phương pháp phối màu có sẵn. Bạn có thể tham khảo các quy tắc thiết kế màu sắc trên pinterest nhé.
 • Quy tắc bố cục: Khi tự học thiết kế giao diện app mobile, hãy chú tâm vào bố cục sản phẩm. Bố cục tốt sẽ giúp người dùng có trải nghiệm thị giác tốt hơn.
Mẹo tự học thiết kế app mobile - Nắm vững quy tắc thiết kế

BẠN CẦN BIẾT: Màu sắc, kiểu phông chữ, kích thước và độ rõ ràng phù hợp với nhau

Kiểu chữ đề cập đến việc chọn màu sắc, kiểu phông chữ và kích thước phù hợp được sử dụng trong ứng dụng dành cho thiết bị di động. Điều này liên quan đến thẩm mỹ vì kiểu chữ cũng có một vai trò quan trọng liên quan đến trải nghiệm người dùng. Chọn đúng phông chữ có thể nói lên tính chuyên nghiệp, cũng như cho phép khả năng đọc tốt hơn. Người dùng trên ứng dụng của bạn sẽ không gặp khó khăn khi đọc hoặc thậm chí xem qua nội dung của ứng dụng.

Các phông chữ khác nhau mang lại cảm giác khác nhau cho nội dung, tức là các phông chữ có xu hướng thay đổi theo tâm trạng riêng biệt. Ví dụ: một giọng điệu nghiêm túc có thể yêu cầu phông chữ đậm để truyền tải thông điệp một cách mạnh mẽ. Mặt khác, giọng điệu bình thường có thể được truyền tải dễ dàng với sự trợ giúp của phông chữ thảo.

4. Thử nghiệm demo app mobile

Khi thiết kế ứng dụng, hãy cố gắng làm nhiều mẫu demo khác nhau để thăm dò phản ứng người dùng. Nó sẽ giúp bạn có thêm những góp ý hữu ích để hoàn thành sản phẩm tốt hơn. Không những thế, chạy thử bản demo sẽ giúp bạn phát hiện ra các lỗi phần mềm trong quá trình kiểm nghiệm, từ đó bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm xử lý lỗi ứng dụng thực tế – đó là những gì các khoá học không thể dạy bạn và cũng là một trong những kinh nghiệm để tự học thiết kế app mobile cho bạn.

Thử nghiệm app qua nhiều lần

Báo giá làm App Mobile

5. Liên tục cập nhật tính năng

Để thiết kế app mobile thành thạo, hãy không ngừng trau dồi kỹ năng bằng cách cải tiến, cập nhật những tính năng bạn đã làm ra. Mỗi lần cải tiến là một lần bạn vượt qua chính mình cũng như hoàn thiện khả năng của bản thân. Để cải tiến sản phẩm hiệu quả, bạn cần theo dõi xu hướng sở thích người dùng, sự thay đổi của các đối thủ cạnh tranh, cập nhật công nghệ lập trình mới,…

Thông qua đó, ứng dụng của bạn sẽ theo kịp sự phát triển đa dạng của thị trường và được người dùng đón nhận hơn.

Cập nhật tính năng của app thường xuyên
Cập nhật tính năng theo xu hướng sở thích người dùng

Một số lưu ý khi tự học thiết kế app mobile

Ngoài những mẹo tự học để thiết kế ứng dụng di động thành công kể trên thì bạn cần lưu ý một số điểm sau để app mobile của mình tiếp cận tới người dùng dễ dàng hơn:

 • Nên tạo sự liên kết giữa app và website cũng như các kênh truyền thông khác;
 • Liên tục cập nhật nội dung;
 • Quản lý tổ chức danh mục rõ ràng;
 • Cần phải nâng cấp ứng dụng khi có quá nhiều data;
 • Tối ưu hoá dữ liệu để app chạy được trên nhiều nền tảng khác nhau;
 • Và trên hết, bạn phải cần có đam mê – sự kiên trì – tính sáng tạo cao để theo đuổi lĩnh vực lập trình bởi đây là một con đường dài khó khăn.

Bạn cần hỗ trợ thiết kế ứng dụng di động chuyên nghiệp hơn?

Bên cạnh việc tự học thiết kế app mobile từ A – Z mất rất nhiều thời gian và công sức thì bạn cũng có thể tìm đến một sự trợ giúp đắc lực thông qua các công ty cung cấp dịch vụ thiết kế app theo yêu cầu như BMD Solutions. Bạn chỉ cần có ý tưởng, chúng tôi sẽ cùng bạn hoàn thành sản phẩm trên cả kỳ vọng!

Đọc thêm:

Hướng dẫn thiết kế app mobile

Công ty BMD Solutions là một trong những công ty thiết kế app hàng đầu TPHCM. Chúng tôi chuyên cung cấp giải pháp phát triển ứng dụng di động, lập trình website,… chuyên nghiệp. Tại đây, chúng tôi có:

 • Chất lượng sản phẩm hàng đầu;
 • Thời gian hoàn thành dự án đúng hạn;
 • Mức chi phí phát triển ứng dụng theo yêu cầu cạnh tranh nhất thị trường;
 • Dịch vụ hậu mãi chu đáo;
 • Bảo hành & bảo trì sau khi dự án hoàn thành;
 • Sẵn sàng hỗ trợ vận hành dự án 24/7;

Thông tin liên hệ:

Website: bmdsolutions.vn

Địa chỉ: 51 Thép Mới, Phường 12, Quận Tân Bình, TP HCM

Hotline: 0976 862 544 hoặc 0357 415 495

Email: info@bmdsolutions.vn