Thiết kế trang web và mobile app

Sự Khác Biệt Về Thiết Kế Trang Web Và Ứng Dụng Di Động

Ứng dụng di động và website là hai công cụ hữu ích giúp phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp. Vậy thiết kế trang web và thiết kế ứng dụng di động có gì khác nhau không? Hai phương tiện này có thể thay thế cho nhau không? BMD Solutions sẽ phân tích chi tiết hơn cho bạn trong bài viết dưới đây.

Website là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì website là tập hợp các (web pages) bao gồm hình ảnh, văn bản, video… thường chỉ nằm trong một tên miền (domain) hoặc tên miền phụ. Các trang web sẽ được lưu trữ dữ liệu trên một máy chủ (web server) và cho phép người dùng truy cập thông qua internet.

Việc thiết kế trang web cho một doanh nghiệp đòi hỏi người lập trình phải nắm rõ các ngôn ngữ HTML, PHP, Java… Có ba loại website thông dụng là:

  • Responsive: Có thể thay đổi về kích thước và hình thức hiển thị theo kích cỡ màn hình của thiết bị mà người dùng sử dụng.
  • Dynamic Serving: Đây là trang web thiết lập tự động cung cấp 2 phiên bản khác nhau dựa theo thiết bị mà người dùng truy cập vào. Khi đó, máy chủ sẽ phản hồi HTML và CSS cho từng thiết bị nhận được sẽ khác nhau trên cùng một URL.
  • Separate Mobile Site: lập trình viên sẽ xây dựng 2 trang web riêng biệt cho desktop và mobile. Các trang web này sẽ không phụ thuộc nhau về nội dung và URL cũng khác nhau.

Ứng dụng di động là gì?

Hiện nay, ứng dụng di động (mobile app) chính là phương tiện được sử dụng để truy cập internet nhiều nhất. Đây là một phần mềm được thiết kế để sử dụng trực tiếp trên điện thoại thông minh (smartphone). Để sử dụng, người dùng cần tải app từ các cửa hàng ứng dụng sẵn có trên hệ điều hành như Apple store hoặc CH play… Ứng dụng di động được chia làm hai loại:

  • Native mobile app: đây là loại phổ biến nhất. Người dùng sẽ cần tải ứng dụng về máy để sử dụng. Hầu hết Native mobile app đều cần internet để truy cập tuy nhiên vẫn có khá nhiều ứng dụng có thể sử dụng offline mà không cần kết nối mạng.
  • Hybrid mobile app: hay còn gọi là webapp, đây là một dạng website được phát triển để hiển thị trên di động như một ứng dụng.

Sự khác nhau giữa thiết kế trang web và ứng dụng di động

Nhìn chung, với người dùng thì website và ứng dụng di động đều có công dụng tương tự nhau (mua hàng, cung cấp thông tin…). Tuy nhiên với doanh nghiệp thì việc lựa chọn giữa thiết kế website hay ứng dụng di động lại cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Vậy đâu là điểm khác nhau về thiết kế giữa hai phương tiện này?

1. Bộ xử lý

Thông thường người ta thiết kế website với mục đích sử dụng trên máy tính, còn ứng dụng di động thì được sử dụng chủ yếu trên điện thoại. Do đó việc thiết kế bộ xử lý sẽ có sự khác nhau.

Sự khác biệt về bộ xử lý của thiết kế trang web và ứng dụng di động

So với website thì app mobile thường có bộ xử lý chậm hơn, bố cục cần thiết kế đơn giản, tối ưu hết mức có thể nhằm tương thích với nhiều đời máy khác nhau. Còn với trang web thì yêu cầu bộ xử lý nhanh nhằm tiếp nhận một lượng lớn dữ liệu, phù hợp với kích thước màn hình lớn và liên kết giữa các web pages một cách mượt mà.

2. Kích thước màn hình

Trong khi xem xét các yếu tố thiết kế thì vấn đề kích thước hiển thị của hai công cụ này cần được xem xét kỹ lưỡng.

Kích thước màn hình trang web và mobile app

Đối với ứng dụng di động bạn chỉ nên sử dụng các đồ họa nhẹ do màn hình điện thoại có kích thước nhỏ, khả năng hiển thị còn hạn chế. Còn khi thiết kế trang web thì bạn cần đầu tư hơn về mặt hình ảnh do màn hình hiển thị lớn nên yêu cầu video, hình ảnh sắc nét, có thể phóng to mà vẫn giữ được chất lượng hình gốc.

Đọc thêm:

Hướng dẫn thiết kế website miễn phí

3. Tính năng

Về mặt tính năng thì giữa hai nền tảng này gần như có sự tương đương khi thiết kế. Phần lớn các doanh nghiệp đặt thiết kế website và mobile app đều nhằm mục đích bán hàng, và do vậy chúng phải có đủ các tính năng như quản lý, đặt lịch, tư vấn online, hiển thị sản phẩm, hỗ trợ trực tuyến, công cụ thanh toán, tự động cập nhật đơn hàng…

Tính năng khi thiết kế app mobile

Tuy nhiên nhằm thuận tiện cho người dùng trong quá trình sử dụng thì một số nhà lập trình hỗ trợ thiết kế cả tính năng offline cho phép người dùng truy cập không cần internet.

Dù là thiết kế website hay ứng dụng di động thì bạn cũng cần nghiên cứu và lưu ý về những điểm khác nhau trên để có thể đáp ứng được mong đợi của người dùng một cách tối đa nhất!

Nên thiết kế trang web hay ứng dụng di động cho doanh nghiệp?

Vậy câu hỏi đặt ra là nên lựa chọn thiết kế website hay app mobile cho doanh nghiệp? Theo nghiên cứu mới nhất của Flurry Analytics thì hiện nay người dùng sử dụng đến 90% thời gian để tương tác với các ứng dụng tích hợp sẵn trên ứng dụng di động. Và thực tế thì số lượng app mobile được đăng tải đang tăng nhanh với mức độ chóng mặt. Điều này cho thấy thương hiệu bạn sẽ tiếp cận gần hơn với người dùng nếu bạn sở hữu một app mobile cho riêng mình, và đây chính là một trong những thế mạnh cạnh tranh không thể bỏ qua.

Còn website thì tuy chỉ chiếm khoảng 10% trong thời gian tương tác của người dùng tuy nhiên theo nhiều thống kê thì website lại mang tới nhiều traffic hơn so với mobile app. Chứng tỏ việc thiết kế website cho doanh nghiệp sẽ giúp bạn thu hút và chốt đơn nhanh chóng hơn. Hơn nữa, trải nghiệm mua sắm trên website sẽ cho phép người dùng có cái nhìn tổng thể hơn về doanh nghiệp bạn nhờ lượng dữ liệu lớn và bộ xử lý nhanh chóng.

Do đó, nếu bạn đang muốn phát triển thương hiệu theo hướng chuyên nghiệp thì hãy thiết kế song song cả website và ứng dụng di động để tiếp cận được với nhiều khách hàng mục tiêu nhất. Tất nhiên tùy từng lĩnh vực kinh doanh và khả năng tài chính mà bạn có thể đưa ra lựa chọn ưu tiên giải pháp nào hơn cho phù hợp.

Tìm hiểu thêm:

Công ty thiết kế website chuẩn seo uy tín tại TPHCM

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế trang web, mobile app hoặc bất kỳ sản phẩm công nghệ nào cho thương hiệu mình thì BMD Solutions luôn sẵn sàng được hỗ trợ. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải pháp tối ưu nhất cho doanh nghiệp bạn!