React Native là gì

React Native Là Gì? Ưu Nhược Điểm Là Gì?

React Native là một thuật ngữ rất quen thuộc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Và thực tế hiện nay có rất nhiều ứng dụng sử dụng React Native để lập trình như Skype, Facebook, Instagram… Vậy thực chất React Native là gì và có nên lập trình ứng dụng bằng framework này không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

React Native là gì?

React Native là một framework JavaScript cho phép bạn tạo các ứng dụng di động được hiển thị trên cả Android và iOS. Framework cho phép tạo ứng dụng được sử dụng trên nhiều nền tảng khác nhau cùng một cơ sở mã. Nó được Facebook phát triển nhằm tối ưu hóa hiệu năng Hybrid và tối giản số lượng ngôn ngữ Native di động. React Native ra đời do Mark Zuckerberg muốn giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng Facebook.

Vào năm 2012 ông đã phát biểu: “Sai lầm lớn nhất của chúng tôi khi làm công ty là dựa trên quá nhiều HTML hơn là môi trường phát triển gốc”. Và quả thật chỉ trong vòng 3 năm, Facebook đã cho toàn thế giới biết “React Native là gì” và tạo nên một làn sóng công nghệ mới cho toàn thế giới thông qua việc phát hành phiên bản đầu tiên cho React Native.

React Native là gì

Trong những năm gần đây, framework React Native đã được liên tục nâng cấp và cải tiến nhằm mang tới trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Theo khảo sát của Stack Overflow vào năm 2019 thì React Native đã trở thành một trong những framework được yêu thích nhất trên toàn cầu!

React Native hoạt động như thế nào?

Vậy nguyên lý hoạt động của React Native là gì?

Framework này được hoạt động dựa trên việc tích hợp hai thread với nhau. Đó chính là Main Thread và JS Thread với hai vai trò riêng biệt:

Hoạt động của React Native
 • Main Thread: luồng Main Thread đảm nhiệm vai trò cập nhật giao diện người dùng (UI) và xử lý tương tác người dùng.
 • JS Thread: đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả thông qua việc thực thi và xử lý code Javascript.

Nhìn chung, nguyên lý hoạt động của React Native gần tương tự với React có điều React Native không sử dụng thao tác với DOM và HTML. Thay vào đó, React Native chạy một quá trình xử lý nền với nền tảng gốc. Kết nối Main Thread và JS Thread thông qua một Bridge (cầu nối).

Như vậy 2 luồng này sẽ duy trì giao tiếp nhưng không hề phụ thuộc nhau.

Theo nhận định của wikipedia thì:

“Các thành phần React bao bọc mã gốc và tương tác với API gốc qua mô hình UI khai báo và Javascript của React. Điều này giúp việc phát triển ứng dụng cho nhiều nền tảng nhanh hơn.”

Đó cũng chính là một trong những ưu điểm lớn nhất của React Native.

React so với React Native

React (hoặc là ReactJS) là một thư viện JavaScript mã nguồn mở được sử dụng trên giao diện người dùng để xây dựng Giao diện người dùng nhanh và đáng tin cậy cho các ứng dụng web. Nó dựa rất nhiều vào các thành phần có thể tái sử dụng.

Như chúng tôi đã đề cập, giống như React Native vài năm sau đó, React cũng được Facebook đưa vào cuộc sống vào năm 2011 như một câu trả lời trực tiếp cho các vấn đề về khả năng mở rộng của họ. 

React Native, được cung cấp bởi ReactJS và được phát triển bởi Facebook, là một hệ quả tự nhiên của React. Nó là một khuôn khổ dành cho thiết bị di động cho phép tạo các ứng dụng gần nguyên bản bằng JavaScript.

Điểm mấu chốt? Cả hai khuôn khổ có liên quan chặt chẽ với nhau, nhưng chúng phục vụ cho một mục đích hoàn toàn khác. ReactJS được sử dụng để phát triển web và React Native (không sử dụng HTML) được sử dụng để phát triển di động.

Có nên lập trình React Native không?

Câu hỏi đặt ra là có nên lập trình ứng dụng di động bằng React Native không? Và lợi thế của React Native là gì so với các framework khác? Để trả lời được câu hỏi này thì ta cần phân tích ưu – nhược điểm cụ thể của React Native để từ đó đưa ra đánh giá khách quan nhất.

Ưu điểm của React Native

Không phải ngẫu nhiên mà “trùm mạng xã hội” Facebook lại sử dụng framework này cho ứng dụng của mình. React Native được phát triển và cải tiến liên tục, cho đến ngày nay đây gần như là lĩnh vực mà các lập trình viên tìm hiểu nhiều nhất. Cùng điểm qua một số ưu điểm nổi bật của React Native:

Có thể tái sử dụng code: Thông thường các developer (DEV) phải viết và tạo ra các ứng dụng riêng biệt với các nền tảng khác nhau, nhưng giờ đây, khi sử dụng React Native lập trình viên có thể tái sử dụng đến 90% các đoạn code. Điều này cho phép DEV tiết kiệm tối đa thời gian trong khi phát triển các ứng dụng đa nền tảng.

React Native tái sử dụng code

Hiệu năng ổn định: React Native là công cụ xây dựng ứng dụng ít native code nhất cho nhiều hệ điều hành khác nhau. Thực tế nhiều ứng dụng sử dụng lập trình bằng React Native đã chứng minh framework này có tính ổn định cao hơn hẳn so với các công cụ khác hiện có.

Tối ưu thời gian và chi phí: React Native được phát triển bởi Facebook. Và cũng như tất cả sản phẩm khác của công ty này, React Native thực sự hoạt động tối ưu trên nhiều nền tảng và công nghệ khác nhau. Điều đó giúp các lập trình viên tiết kiệm được thời gian và chi phí đáng kể. Bên cạnh đó React Native cũng giúp tăng trải nghiệm người dùng trên các ứng dụng di động.

Cộng đồng người dùng lớn: Một cộng đồng lớn cho phép người dùng thoải mái chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm và giao lưu kỹ năng để tạo ra những sản phẩm hoàn chỉnh hơn. Và nếu bạn đang có ý định lập trình bằng React Native thì hãy yên tâm bởi React Native có một cộng đồng người dùng cực lớn trên toàn thế giới, họ sẵn sàng hỗ trợ bạn trong bất kỳ trường hợp nào!

Giao diện người dùng và chế độ xem tùy chỉnh: React Native sử dụng thư viện React.js, cho phép nó bao gồm nhiều trường hợp. Nó không có một tập hợp đầy đủ các thành phần gốc, nhưng chúng có thể được thay thế bằng các plugin cộng đồng. Một trong những giải pháp để khắc phục các hạn chế về giao diện người dùng là sử dụng Expo, một nền tảng với các thành phần và plugin giao diện người dùng được cài đặt sẵn cho các ứng dụng dựa trên React Native. Nhưng khi sử dụng Expo, điều quan trọng cần nhớ là không thể sử dụng các plugin gốc cùng với các plugin Expo.

Bạn có biết:

Việc sử dụng Expo là một ý tưởng hay cho các giải pháp tạo mẫu, MVP và PoC. Đây cũng là một giải pháp tối ưu cho các ứng dụng có giao diện người dùng tiêu chuẩn, không liên quan đến tùy chỉnh duy nhất. Nếu ứng dụng được cho là có giao diện người dùng không chuẩn, tốt hơn nên sử dụng các thư viện và plugin gốc có thể được sửa đổi.

Nhược điểm của React Native

Hiện tại React Native đang là công cụ hỗ trợ đa điều hành được yêu thích nhất bao gồm Windows, Linux, MacOS. Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận rằng bộ framework này còn tồn tại một số nhược điểm như:

React Native có tuỳ biến chưa thực sự tốt ở một số module.

Hiệu năng còn chưa sánh bằng với Native app. Do native app được tạo ra bằng ngôn ngữ và các tính năng có sẵn trên hệ điều hành đó. Bởi vậy các ứng dụng có thể vận hành với tốc độ cao nhất mà không cần thông qua bất kì ứng dụng bên thứ ba hay engine nào. Tuy nhiên, với tiến trình phát triển hiện nay, tin chắc trong tương lai React Native sẽ trở thành một framework phổ biến hàng đầu!

Nhược điểm của React Native
Tính năng bảo mật của React Native chưa tốt

Như đã biết, React Native sử dụng JavaScript làm nền tảng, do đó tính năng bảo mật của framework này chưa thực sự tốt. Người dùng sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi những đặc điểm của JavaScript dẫn đến làm sai và khó khắc phục.

Không thích hợp với các app cần khả năng tính toán cao.

Như vậy, bằng vào việc so sánh ưu – nhược điểm thì ta có thể thấy rằng React Native là một công cụ hữu ích dành cho mọi lập trình viên. Bên cạnh các framework sẵn có thì bạn cũng có thể nghiên cứu thêm về React Native để đưa ra một ứng dụng có hiệu năng tối đa nhất. Vậy, giờ bạn đã biết ưu, nược điểm của React Native là gì rồi? Tiếp theo sẽ là những ví dụ về các ứng dụng sử dụng React Native.

Tại sao nên chọn React Native

 • Bạn cần tiếp cận đối tượng của mình trên nhiều nền tảng và nhanh chóng.
 • Ý tưởng ứng dụng của bạn là một ứng dụng hướng đến người tiêu dùng với trường hợp sử dụng đơn giản.
 • Lợi thế cạnh tranh của bạn không chủ yếu dựa vào các tính năng dành riêng cho hệ điều hành (trình phát video nền, quyền truy cập vào các tính năng tiện ích) của các hoạt ảnh nặng.

React Native có rất nhiều lợi thế cho hầu hết các doanh nghiệp hiện có

Bên cạnh tốc độ và chi phí phân phối và bảo trì của ứng dụng, nó yêu cầu ít hy sinh giao diện người dùng hơn so với các giải pháp đa nền tảng khác. 

Hiệu suất gần như nguyên bản và số lượng các nghiên cứu điển hình từ các công ty (lớn và nhỏ) xác nhận rằng dường như có thể kiểm tra tất cả các ô cho cả người dùng và bản thân doanh nghiệp.

Những thách thức chính của React Native cần xem xét là

 • Kế hoạch khả năng mở rộng của ứng dụng của bạn (xử lý nhiều dữ liệu có thể cản trở đáng kể hiệu suất của ứng dụng React Native), 
 • Độ phức tạp trong thiết kế giao diện người dùng và số lượng modul chưa được phát triển trong React Native (chúng có thể chiếm nhiều thời gian hơn từ nhóm phát triển của bạn). 

Để xem liệu ứng dụng của bạn có tồn đọng hay không, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​đối tác phát triển phần mềm của mình.

Ví dụ các ứng dụng được xây dựng bằng React Native

Do những lợi thế không thể phủ nhận của React Native, một số thương hiệu nổi bật nhất đã sử dụng framework này để xây dựng các ứng dụng dành cho thiết bị di động của họ.

Đương nhiên, Facebook đã sử dụng nó cho các ứng dụng di động của mình. Lấy ví dụ như Instagram. Vì Instagram được xây dựng bằng React Native nên các nhà phát triển đã quản lý để sử dụng từ 85% đến 99% mã giống nhau cho cả iOS và Android. Điều này đã làm cho quá trình phát triển dễ dàng hơn và nhanh hơn nhiều.

Ví dụ về React Native
Ngoài “ông lớn” FaceBook thì Instagram cũng sử dụng React Native trong ứng dụng của mình

Các ứng dụng nổi tiếng khác được tạo bằng React Native bao gồm:

Skype

Skype là một ví dụ điển hình khác về ứng dụng React Native dành cho thiết bị di động. Vào năm 2017, Skype thông báo rằng họ đang xây dựng một ứng dụng hoàn toàn mới dựa trên React Native. Điều này mang lại rất nhiều sự phấn khích từ người dùng, vì phiên bản cũ hơn gặp phải một số vấn đề.

Microsoft, công ty sở hữu Skype, đã quyết định sử dụng React Native không chỉ trong ứng dụng di động mà còn trong phiên bản dành cho máy tính để bàn của nền tảng này.

Walmart

Ngày nay Walmart là một trong những nhà bán lẻ phổ biến nhất trên hành tinh. Để giữ vị trí hàng đầu trên thị trường và cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt nhất, nhóm Walmart đã đặt cược lớn vào React Native.

React Native cho phép họ sử dụng đồng thời cùng một nhóm để phát triển cả ứng dụng iOS và Android, giúp giảm một nửa chi phí nhân công. Các giai đoạn phát triển ban đầu cũng như việc tạo ra các tính năng bổ sung đã được hoàn thành rất nhanh chóng, mang lại cho Walmart lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh trong việc đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng.

Tesla

Tesla cũng đã đăng ký câu lạc bộ React Native để trở thành nhà sáng tạo ô tô điện được nhắc đến nhiều nhất trên thế giới. Bằng cách tận dụng khuôn khổ mạnh mẽ của Facebook, Tesla đã phát triển ứng dụng này cho các chủ sở hữu ô tô điện và pin Powerwall của mình.

Cốt lõi của ứng dụng này nằm ở chức năng chẩn đoán và định vị xe. Nó cũng cho phép người dùng kiểm soát các thông số nhất định ở một mức độ nào đó bằng cách sử dụng điện thoại thông minh. Mặc dù phần lớn tác dụng của React Native vẫn chưa được công bố, nhưng phản hồi của khách hàng đối với ứng dụng này là khá tích cực.

UberEats

UberEats là một ứng dụng khác dựa trên sự phát triển của React Native. Nó khác với ứng dụng Uber ở chỗ nó bao gồm ba bên thay vì chỉ hai – nhà hàng, đối tác giao hàng và thực khách.

Điều này đòi hỏi phải xây dựng một bảng điều khiển đặc biệt cũng sẽ giải thích cho các nhà hàng. Trang tổng quan ban đầu được xây dựng riêng cho web đã hạn chế khả năng truyền đạt thông tin quan trọng cho các nhà hàng. Nó cũng thiếu quyền truy cập vào các chức năng của thiết bị gốc như thông báo âm thanh, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm người dùng.

UberEats sử dụng một đống công nghệ lớn và React Native chỉ chiếm một phần nhỏ trong số đó. Tuy nhiên, các nhà phát triển hài lòng với những gì nó có thể cung cấp và họ chắc chắn rằng nó có khả năng đáp ứng nhu cầu của họ khi thị trường phát triển.

Pinterest

Các kỹ sư của Pinterest thừa nhận rằng họ đã để mắt đến React Native và quan tâm đến việc khám phá các khả năng của nó kể từ khi ra mắt khung công tác vào năm 2015.

Vào thời điểm đó, họ đã cung cấp cho người dùng một ứng dụng web được cung cấp bởi Gestalt , bộ nguồn mở gồm các thành phần React UI của Pinterest. Vì cả Gestalt và React Native đều dựa trên React, các kỹ sư của Pinterest kỳ vọng rằng việc phát triển sẽ không phải là một quá trình phức tạp và gian khổ. Mặc dù họ chưa bao giờ có ý định thay thế hoàn toàn ứng dụng Gestalt của mình bằng React Native, nhưng họ muốn kiểm tra xem nó có thể được tích hợp trơn tru vào ngăn xếp công nghệ hiện tại của họ hay không.

Để kiểm tra khả năng của React Native, họ đã quyết định xây dựng một nguyên mẫu của một tính năng tích hợp quan trọng – Công cụ chọn chủ đề.

Trong hầu hết các trường hợp, các nhà phát triển có xu hướng chỉ ra cách React Native đã giúp họ xây dựng giao diện tuyệt vời và chiếu sáng ứng dụng nhanh với thời gian tải thấp, trải nghiệm người dùng dễ chịu thậm chí hỗ trợ đầy đủ hình ảnh động mà không gây ra bất kỳ vấn đề nào với các chức năng của ứng dụng. Họ cũng nhấn mạnh cách chu kỳ phát triển ngắn hơn đáng kể vì họ không phụ thuộc vào các nhà phát triển di động chuyên biệt khác. Vì vậy, không cần phải học Java hoặc Swift dành riêng cho Android dành cho iOS, điều này thật tuyệt.

Một số framework thay thế cho React Native

Bây giờ bạn đã hiểu rõ về React Native là gì, bạn nên xem qua một số lựa chọn thay thế của nó.

 • Flutter
 • Iconic
 • Apache Cordova
 • PhoneGap Xamarin

Tạm kết

Hiện tại thì các nhà phát triển cũng có thể lựa chọn rất nhiều công cụ miễn phí để phát triển React Native như Hot Reloading, Chrome Dev Tools, Redux Devtools… Tuy nhiên nếu bạn chưa thực sự hiểu rõ về bản chất React Native là gì, cách triển khai của React Native cũng như muốn tham khảo những dịch vụ thiết kế ứng dụng mobile, website thì hãy liên hệ với BMD Solutions để biết thêm thông tin chi tiết nhé. Hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu toàn cầu!

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

React Native phổ biến như thế nào về thị phần?

React Native đang trở nên phổ biến như một giải pháp thuận tiện để xây dựng các ứng dụng di động đa nền tảng mà ít gây căng thẳng cho ngân sách của bạn.

Mức độ phổ biến của nó, chính xác?

Hãy xem  thị phần của React Native:

Thị phần của React Native
Nguồn: AppBrain

Các số liệu thống kê đặc biệt cho thấy khi bạn xem xét các ứng dụng hàng đầu trong App Store và Google Play Store ngay bây giờ. Trong số 500 ứng dụng hàng đầu ở Mỹ, 14,85% ứng dụng đã cài đặt được xây dựng bằng React Native.

Trên thực tế, trong danh mục các ứng dụng hàng đầu của Hoa Kỳ,  React Native là framework phổ biến thứ ba,  ngay sau Kotlin và Android Architecture Components.

Danh mục các ứng dụng hàng đầu
Nguồn: AppBrain

Tại sao sử dụng React Native?

Trong một thời gian dài, React Native được coi là không khả thi về mặt thương mại. Nó không được phát triển hoặc hỗ trợ đủ để tạo ra các ứng dụng ‘giống bản địa’.

Nhưng thời thế đã thay đổi. React Native đang trở nên phổ biến, nhận được sự ủng hộ của cộng đồng và giành được nhiều thị phần hơn. Ngày càng dễ dàng hơn để viết các ứng dụng tuyệt vời bằng React Native – và thế giới đang chú ý.

React Native có tốt cho dự án của bạn không?

Bây giờ bạn đã khám phá ra một số lợi ích của React Native, nhưng bạn vẫn không chắc liệu mình có nên sử dụng nó trong dự án của mình hay không? Đây là những gì nó có thể giúp bạn đạt được:

 • Tiết kiệm thời gian và tiền bạc
 • Tạo ứng dụng di động tuyệt vời
 • Sử dụng các kỹ năng hiện có
 • Thêm các plugin của bên thứ ba

Liên hệ ngay với chúng tôi:

Website: https://bmdsolutions.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/BMDSolution

Hotline: 0357 415 495

Email: info@bmdsolutions.vn

Địa chỉ: 51 Thép Mới, Phường 12, Quận Tân Bình, TP HCM