tieu-chuan-IOS-27001-quan-ly-an-ninh-doanh-nghiep-1

Xu hướng ứng dụng ISO 27001 vào xây dựng hệ thống bảo mật thông tin người dùng

Trong thời đại công nghệ, kỹ thuật số đang dần thay thế những hoạt động quản lý và tạo nên những lợi thế phát triển riêng biệt dành cho các doanh nghiệp. Đồng nghĩa việc xây dựng và quản lý thông tin, an ninh cần được chú trọng, không chỉ đảm bảo thông tin dữ liệu của doanh nghiệp, mà đồng thời sẽ đảm bảo được dữ liệu thông tin từ khách hàng luôn được bảo vệ an toàn.

Chính những yếu tố đó mà tiêu chuẩn ISO 27001 được đề ra và được nhiều đơn vị xây dựng hệ thống quản lý doanh nghiệp quan tâm.

Vậy vai trò và nội dung tiêu chuẩn IOS 27001 là gì và xu hướng của tiêu chuẩn này trong việc xây dựng hệ thống bảo mật thông tin người dùng là gì? Cùng BMD Solutions tiềm hiểu qua bài viết dưới đây.

Định nghĩa tiêu chuẩn ISO 27001

Tiêu chuẩn ISO 27001 được hiểu là một hệ thống quản lý an ninh thông tin được ban hành bởi tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế. Đối với tiêu chuẩn an ninh thông tin hiện nay, phiên bản mới nhất được cập nhật là IOS 27001:2013.

tieu-chuan-iso-27001-quan-ly-an-ninh-doanh-nghiep-2
Định nghĩa và các tiêu chuẩn ISO 27001

IOS/IEC 27001:2013 được phát triển ra nhằm giúp các doanh nghiệp có thể xây dựng, thiết lập, vận hành, giám sát và xem sét duy trì cải tiến hệ thống bảo mật thông tin an toán tuyệt đối với toàn bộ thông tin nội bộ trong doanh nghiệp.

Việc các doanh nghiệp/tổ chức áp dụng các tiêu chuẩn IOS 27001 trong việc điều hành quản lý an ninh sẽ đem lại nhiều hơn là việc bảo mật an ninh, tiêu chuẩn IOS 27001 còn giúp xác định các loại thông tin và xác định các nguy cơ, rủi ro không đáng có.

Các thiết lập hệ thống và kiểm soát quy trình an ninh cũng sẽ được giảm tối thiểu những rủi ro bất ngờ hay xâm nhập từ bên ngoài. IOS 27001 được đánh giá là phù hợp cho mọi quy mô tổ chức, các công ty – doanh nghiệp và mọi lĩnh vực ngành nghề khác nhau.

Phạm vi, mục đích và đối tượng áp dụng tiêu chuẩn IOS/IEC 27001

ISO/IEC 27001 tiêu chuẩn an ninh chuẩn quốc tế, do đó tiêu chuẩn này có thể áp dụng đối với mọi loại hình tổ chức, từ doanh nghiệp sản suất, dịch vụ, thương mại đến các cơ quan chính phủ và các tổ chức phi chính phủ đều có thể áp dụng.

Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu đối với việc thiết lập, vận hành, giám sát, xem xét, duy trì và cải tiến hệ thống quản lý an ninh thông tin (ISMS) dưới dạng văn bản trong bối cảnh có quá nhiều rủi ro liên quan trong việc hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp/tổ chức.

Đồng thời tiêu chuẩn cũng quy định các yêu cầu về việc thực hiện các biện pháp kiểm soát về an toàn và tính tương thích với nhu cầu của mỗi tổ chức. Và mục đích cuối cùng, IOS 27001 sẽ là hệ thống giúp bảo vệ các tài sản về thông tin và tạo sự tin tưởng cho các doanh nghiệp quan tâm.

Chi tiết các mục đích của việc áp dụng tiêu chuẩn IOS/IEC 27001:2013 trong quản lý an ninh:

– Được triển khai nhằm đảm bảo các yêu cầu và mục tiêu về an toàn thông tin
– Đảm bảo các rủi ro về an toàn thông tin được quản lý có hiệu quả và chi phí tối ưu
– Đảm bảo tuân thủ về các chế định, chính sách pháp luật
– Nhận biết, làm rõ các quy trình quản lý an toàn thông tin trong doanh nghiệp
– Cung cấp các thông tin liên quan về chính sách, định hướng, tiêu chuẩn và các thủ tục về an toàn dữ liệu thông tin đến các doanh nghiệp/tổ chức cùng các tổ chức khác tương quan đến các doanh nghiệp/tổ chức liên quan trong quá trình quản lý an ninh tại doanh nghiệp.

Lợi ích khi áp dụng các tiêu chuẩn IOS/IEC 27001 vào việc quản lý an ninh doanh nghiệp

Ngoài việc đảm bảo các vấn đề về thông tin doanh nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp/tổ chức bảo vệ tài sản thông tin hiểu quả, an toàn.

tieu-chuan-iso-27001-quan-ly-an-ninh-doanh-nghiep-3
Quản lý mục tiêu, lợi ích tiêu chuẩn bảo mật an ninh doanh nghiệp

IOS 27001 còn mang lại nhiều hơn ngoài những lợi ích an ninh như:
– bảo mật thông tin nội bộ, thông tin đối tác – khách hàng rò rỉ ra bên ngoài
– nâng cao khả năng lưu thông các thông tin trong tổ chức
– Nâng cao hình ảnh, uy tín doanh nghiệp với các đối tác và khách hàng khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp
– Tăng cao vị thế cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường
– Nâng cao tính ổn định và không ngừng phát triển cải tiến, tăng khả năng phát triển trên thị trường quốc tế.
– Trợ giúp doanh nghiệp phát hiện sớm các rủi ro tiềm tàng trong việc quản lý an ninh thông tin, hỗ trợ các biện pháp khắc phục và xử lý, giảm thiểu chi phí và nguy cơ gây hại đến cho tổ chức/doanh nghiệp/khách hàng
– Nâng cao nhận thức của doanh nghiệp, các cá nhân, tổ chức tại doanh nghiệp về tầm ảnh hưởng và mức độ quan trong của việc bảo mật thông tin trong công việc.

Quy trình chứng nhận tiêu chuẩn IOS 27001

Để có thể áp dụng và đánh giá quy trình quản lý an ninh đạt chuẩn IOS 27001, các doanh nghiệp cần phải đăng ký đánh giá tính an toàn và khả năng bảo mật hệ thống đồng thời nhận được chứng nhận uy tín về bảo mật.

tieu-chuan-IOS-27001-quan-ly-an-ninh-doanh-nghiep-4
Quy trình thực hiện đăng ký nhận chứng chỉ tiêu chuẩn bảo mật IOS 27001

Mang lại nhiều lợi ích cho việc phát triển và xây dựng doanh nghiệp, quy trình đăng ký tiêu chuẩn IOS 27001 sẽ bao gồm các bước:

Bước 1: Đăng ký chứng nhận IOS/IEC 27001 với các tổ chức chứng nhận uy tín

Trong quá trình đăng ký chứng nhận tiêu chuẩn, các doanh nghiệp/tổ chức cần cung cấp những thông tin thiết yếu về quy mô, phạm vi sản xuất, lĩnh vực kinh doanh, số lượng công – nhân viên tại doanh nghiệp, quy trình làm việc và quản lý hiện tại,…

Nhằm giúp các tổ chức cấp chứng nhận có thể lực chọn đánh giá viên phù hợp với quy mô doanh nghiệp của bạn. Đồng thời tổ chức chứng nhận sẽ xác định phạm vi và thời gian đánh giá quy mô, quy trình quản lý tại doanh nghiệp.

Bước 2: Ký hợp đồng và đánh giá sơ bộ (nếu cần)

Sau khi kiểm tra bước 1, doanh nghiệp bạn sẽ được đánh giá sơ bộ về mức độ hoàn thiện và việc triển khai hoạt động quản lý an ninh tại doanh nghiệp. Sau khi có những đánh giá sơ bộ bán đầu, tổ chức chứng nhận sẽ xây dựng một danh sách các hạng mục cần đánh giá trước khi đi vào đánh giá và trao chứng nhận chính thức.

Bước 3: Đánh giá chứng nhận, ở bước 3 tổ chức đánh giá thường chia làm 2 giai đoạn đánh giá:

Giai đoạn 1: Tổ chức chứng nhận xem xét qua các thủ tục, hồ sơ, tài liệu tại doanh nghiệp hoặc có thể đến tận trụ sở công ty để đánh giá. Ở gia đoạn này, tổ chức đánh giá sẽ thường đo lường mức độ sẵn sàng và tập trung xem xét vào những thành phần chính trong hệ thống quản lý.

Giai đoạn 2: Đánh giá toàn diện về hệ thống quản lý an ninh tại doanh nghiệp, lấy mẫu đại diện của quá trình quản lý an ninh dựa trên các cơ sở thông tin của doanh nghiệp. Đảm bảo quản lý an ninh thông tin có được thực hiện phù hợp và đầy đủ các quy trình cũng như tính hiệu lực tại doanh nghiệp hay không.

Bước 4: Kiểm tra khắc phục và thẩm xét hồ sơ

Trong quá trình thực hiện đánh giá, cấp giấy chứng nhận. Nếu có bất kỳ điểm nào không phù hợp trong quy trình được xác định thì doanh nghiệp của bạn sẽ có 90 ngày để thay đổi và khác phục điểm chưa đạt.

Bước 5: Cấp giấy chứng nhận.

Sau khi đảm bảo và nhận được những đánh giá phù hợp mức độ an toàn trong quá trình thực hiện quản lý an ninh tại doanh nghiệp và thông qua mọi bước kiểm tra, doanh nghiệp sẽ được cung cấp một chứng nhận IOS 27001 có hiệu lực trong vòng 3 năm

Bước 6: Giám sát thường niên.

Sau khi nhận chứng chỉ về tiêu chuẩn IOS 27001, thường niêm sẽ có khoảng 2 lầm kiểm tra và giám sát mức độ an toàn của hệ thống trong vòng 3 năm sau khi được cấp chứng nhận đạt chuẩn IOS 27001.

Tổng kết

Các yếu tố về nội dung và mục đích của tiêu chuẩn IOS 27001 đã được thể hiện rõ ràng thông qua các thông tin được quy định vào quy trình xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý an ninh.

Các doanh nghiệp hiện tại đều có xu hướng áp dụng các quy định và tiêu chuẩn bảo mật IOS 27001 vào quy trình bảo mật thông tin người dùng một cách có hiệu quả và đảm bảo quy trình hoạt động được thực hiện một cách thuận tiện mang lại nhiều lợi ích nhất.

Đối với các ứng dụng và quy trình phát triển ứng dụng, thiết kế phần mềm tại BMD Solutions sẽ luôn đảm bảo cho doanh nghiệp khách hàng về các thông tin dữ liệu luôn được bảo mật tuyệt đối và phù hợp các tiêu chuẩn về bảo mật thông tin trong mọi quá trình thực hiện làm việc cùng đối tác.

Ngoài các tiêu chuẩn ISO 27001 hệ thống bảo vệ thông tin doanh nghiệp, bạn còn có thể tìm hiểu thêm về các bài viết:

BMD Solutions đảm bảo an toàn thông tin toàn diện, tối ưu cho doanh nghiệp bạn!

Thông tin liên hệ: 

Facebook: https://www.facebook.com/BMDSolution

Hotline: 0357 415 495

Email: info@bmdsolutions.vn

Địa chỉ: 51 Thép Mới, Phường 12, quận Tân Bình, TPHCM