ung-dung-dinh-vi-o-to

Hướng dẫn cách xem định vị xe ô tô qua điện thoại đơn giản

Hệ thống định vị trên xe ô tô là một hệ thống khá phổ biến và được nhiều người tin tưởng và sử dụng. Vậy hệ thống định vị xe ô tô là gì? Hệ thống này đem lại lợi ích gì đối với người dùng? Và cách xem định vị xe ô tô qua điện thoại đơn giản là như thế nào? Hãy cùng BMD Solutions tìm hiểu nhé!

Hệ thống định vị trên xe ô tô là gì? 

Để giải thích được hệ thống định vị trên xe ô tô là gì? Trước tiên, chúng mình sẽ giới thiệu cho bạn trước về cách thức hoạt động của hệ thống định vị này.

He-thong-dinh-vi
Hệ thống định vị trên ô tô

Hệ thống định vị trên xe ô tô hoạt động dựa trên một hệ thống định vị toàn cầu có tên GPS (Golbal Positioning System)

Chắc hẳn, ai trong chúng ta cũng đã nghe qua hệ thống định vị GPS hay GPS nhưng chỉ biết nó là một thiết bị định vị. Thực chất GPS một hệ thống được sự quản lý bởi Chính phủ Hoa Kỳ, hệ thống này bao gồm 27 vệ tinh quay xung quanh trái đất và chúng thực hiện chức năng truyền tín hiệu về dữ liệu xuống Trái Đất.

Quay về với hệ thống định vị trên xe ô tô thì hệ thống định vị này là một thiết bị có gắn chip GPS với phiên bản thu nhỏ.

Tức là khi người dùng gắn thiết bị này lên xe ô tô thì hệ thống định vị này sẽ truyền tín hiệu đến điện thoại có kết nối với thiết bị định vị trên xe ô tô.

Và thông qua thiết bị này người dùng điện thoại có thể xác định được lộ trình di chuyển, vị trí hiện tại của xe bạn.

Đặc điểm của hệ thống định vị trên xe ô tô

Về hệ thống định vị trên xe ô tô người dùng có thể dụng thiết bị này dưới 2 hình thức là:

Thiết bị định vị không dây và thiết bị đị định vị có dây

Thiết bị định vị không dây

Thiết bị định vị không dây (hay còn gọi là Thiết bị định vị ô tô sử dụng bằng Pin), thiết bị định vị này được sử dụng bằng pin và gắn được gắn trực tiếp vào xe.

Ưu điểm của loại thiết bị này là tính tiện lợi của nó dễ lắp đặt, dễ sử dụng và có thể gắn ở bất kì nơi nào của xe

Nhược điểm của loại biết bị này này là bạn phải thường xuyên để ý đến và theo dõi lượng pin của thiết bị.

Thiết bị định vị có dây

Thiết bị định vị có dây (hay còn gọi là thiết bị định vị sử dụng bằng năng lượng của xe), thiết bị định vị này là thiết bị được kết nối cố định trực tiếp lên xe và thông qua nguồn điện từ bình ắc quy của xe.

Ưu điểm của loại thiết bị này mang lại là tính ổn định vì sử dụng dụng nguồn điện trực tiếp mà xe cung cấp

Nếu như đối với thiết bị không dây mang lại là tính tiện dụng vì dễ lắp đặt thì đây lại nhược điểm của thiết bị có dây vì quy trình lắp đặt phức tạp cần đòi hỏi chuyên môn cao.

=> Tuy có những ưu và nhược điểm khác nhau giữa hai loại thiết bị nói trên, tuy nhiên cả hai thiết bị đều mang lại cho người dùng hệ thống định vị với độ chính xác cao.

Tác dụng của hệ thống định vị

He-thong-dinh-vi
Tác dụng của hệ thống định vị trên xe ô tô

Bản chất của thiết bị định vị trên xe ô tô là cung cấp tín hiệu trực tiếp từ xe đến các thiết bị di động để giúp bạn có thể theo dõi và giám sát hoạt động của xe. Theo đó, hệ thống định vị trên xe ô tô sẽ mang đến cho người dùng những công dụng hiệu quả như:

  • Giúp người dùng có được thông tin về mọi hoạt động của xe nhằm đảm bảo an toàn khi xe gặp sự cố để có biện pháp xử lý kịp thời.
  • Giúp người dùng dễ dàng xem lại được lịch sử hành trình. Điều này hoàn toàn có ích đối với những doanh nghiệp trong việc kiểm soát tài xế có đang đi đúng lộ trình hay không?
  • Hạn chế tình trạng mất trộm xe. Hệ thống định vị sẽ thông báo khi phát hiện các dấu hiệu bất thường như: có người đang sử dụng xe của bạn, xe đột nhiên di chuyển từ đó bạn có thể sử dụng tính năng tự động khóa xe nhằm đảm bảo an toàn cho xe.

Đối tượng sử dụng hệ thống định vị trên xe ô tô

Có 2 nhóm đối tượng chính cần sử dụng hệ thống định vị trên xe ô tô là:

Người dùng cá nhân và người dùng doanh nghiệp

Đối với ô tô cá nhân:

Đối với người dùng là cá nhân nhóm này cần lắp đặt hệ thống định vị nhằm để theo dõi hành trình và lịch sử di chuyển của những thành viên trong gia đình.

Mặc dù được gọi là cá nhân nhưng các doanh nghiệp lớn hay tập đoàn, các ngân hàng thì vẫn có thể sử dụng hệ thống định vị này.

Nói đơn giản một cách dễ hiểu thì ô tô sử dụng cho cá nhân là ô tô không dùng cho mục đích kinh doanh chỉ dùng cho mục đích đi lại

Ví dụ như: Ba mẹ theo dõi và giám sát lịch sử di chuyển của con cái hoặc doanh nghiệp giám sát  hành trình di chuyển của xe để đảm bảo không bị mất mát về tài sản.

Đối với người dùng cá nhân thì bộ giao thông vận tải vẫn chưa có quy định về việc bắt buộc phải lắp đặt hệ thống định vị trên xe.

 Đối với ô tô sử dụng để kinh doanh

Theo quy định của Chính phủ 86/2014/NĐ và Bộ GTVT 63/2014/TT .Với những loại xe ô tô sử dụng để kinh doanh sẽ phải bắt buộc lắp đặt hệ thống định vị trên xe và phải đảm bảo an toàn giao thông từ việc cung cấp và giám sát hoạt động của xe ô tô và người lái xe ô tô lên Tổng Cục Đường Bộ

Các phương tiện cần lắp đặt thiết bị định vị bao gồm: Các loại xe liên quan đến vận tải hàng khách, vận tải hàng hóa như taxi, xe du lịch, xa tải, container,…

Cách xem định vị trên xe ô tô qua điện thoại đơn giản

Thông thường khi người dùng muốn xem định vị trên ô tô thông qua điện thoại thoại thì cần phải tải ứng dụng định vị xe được cung cấp từ các công ty cung cấp thiết bị định vị này.

Các bước xem định vị trên xe ô tô được thể hiện như sau:

  • Bước 1: Tải ứng định vị xe ô tô mà công ty cung cấp thiết bị định vị cung cấp. Và đăng nhập ID và Mật khẩu để sử dụng thiết bị
  • Bước 2:  Lựa chọn loại xe cần quan sát. Đối với người dùng là cá nhân danh sách thiết bị nhìn chung là đơn giản. Tuy nhiên đối với các doanh nghiệp lớn, hẵn là sẽ có rất nhiều thiết bị trong danh sách vì vậy bạn cần phải lựa chọn đúng loại xe để xem được định vị chính xác
  • Bước 3: Sau khi lựa chọn loại xe, giao diện về loại xe đã chọn sẽ hiện thị trên điện thoại thông qua những thanh ứng dụng. Bạn sẽ có được những thông tin về lịch sử di chuyển, camera quan sát,..của xe khi sử dụng ứng dụng

Về lịch sử di chuyển: Bạn sẽ chọn các mốc thời gian như 1 giờ, 8 giờ, 24 giờ hoặc những tùy chọn về mốc thời gian khác. Ứng dụng cho sẽ bạn biết được lộ trình xe di chuyển như thế nào, đi bao nhiêu km và thời gian khởi hành là lúc mấy giờ.

Về phần camera quan sát: Ứng dụng sẽ cung cấp cho bạn hình ảnh và mọi diễn biến xảy ra và ghi hình trực tiếp để bạn dễ dàng quan sát.

Về thông tin chi tiết: Ứng dụng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về xe như biển số xe, tình trạng xe (ví dụ như: đang đỗ xe hay đang chạy, đã dừng ở những khu vực nào, dừng bao lâu, vận tốc di chuyển là bao nhiêu km/h)

Về thông tin khác: Ứng dụng sẽ đưa ra những cảnh báo để đảm bảo an toàn cho người dùng như cảnh báo chạy quá tốc độ hoặc tình trạng xe,…

Lưu ý khi sử dụng hệ thống định vị trên xe ô tô 

He-thong-dinh-vi
Lưu ý khi sử dụng hệ thống định vị trên xe ô tô

Lưu ý về lựa chọn thiết bị định vị.

Hầu hết các hệ thống định vị trên xe ô tô đều có tích hợp GPS để hỗ trợ người dùng trong việc giám sát và theo dõi hành trình. Tuy nhiên để sử dụng trơn tru và hiệu quả bạn cần phải nắm được một số một số bộ phận khác của hệ thống định vị trên xe ô tô để có những lựa chọn phù hợp.

Hệ thống định vị của thiết bị bao gồm: Bộ phận thu nhận thông tin, xử lý thông tin và truyền thông tin đến người dùng.

Hệ thống định vị trên xe ô tô rất quan trọng đối với người dùng, đặc biệt là trong các trường hợp khẩn cấp như tai nạn hoặc một vài vấn đề phát sinh bất ngờ sẽ xảy ra khi bạn điều khiển phương tiện giao thông. Vì thế bạn nên khi chọn nhà cung cấp thiết bị định vị bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi sử dụng.

Hi vọng với bài viết hướng dẫn về cách xem định vị trên xê ô tô mà BMD Solutions vừa chia sẻ đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để sử dụng hệ thống định vị một cách tối ưu và dễ dàng nhất.

Nếu bạn là một doanh nghiệp trẻ đang có những dự định để phát triển về các ứng dụng cho các thiết bị định vị trên xe ô tô hoặc xe máy hoặc muốn thêm hệ thống định vị vào ứng dụng cho doanh nghiệp với các lĩnh vực như giao đồ ăn, gọi xe, giao hàng,… thì hãy liên hệ với chúng mình nhé.

Chúng mình sẽ cung cấp cho ứng dụng định vị với mức độ chính xác cao, dễ dàng hơn trong việc theo dõi đơn hàng, theo dõi di chuyển của tài xế giúp bạn tối ưu hơn trong việc quản lý vận chuyển

Xem thêm: Top 5 phần mềm quản lý vận chuyển Logistics tốt nhất hiện nay

Thông tin liên hệ:

Website: https://bmdsolutions.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/BMDSolution

Hotline: 0357 415 495

Email: info@bmdsolutions.vn

Địa chỉ: 51 Thép Mới, Phường 12, Quận Tân Bình, TP HCM