Hướng dẫn tự thiết kế website bán hàng

Hướng Dẫn Tự Thiết Kế Website Bán Hàng

Đã có quá nhiều bài viết hướng dẫn về cách bán hàng online như thế nào cho hiệu quả, cách thu hút và giữ chân khách hàng, cách đưa sản phẩm tới khách hàng nhanh chóng nhất… Tuy nhiên một cách cũng có thể làm tăng hiệu quả bán hàng và tiết kiệm chi phí nhất là tự thiết kế website bán hàng thì không có nhiều bài viết hướng dẫn chi tiết.

Một khi bạn đã muốn bán hàng trực tuyến lâu dài thì việc sở hữu một website riêng là không thể thiếu trong thời buổi hiện nay. Các công cụ khác như Facebook, Zalo, Shopee… chỉ là một nền tảng hỗ trợ và bạn đang bán hàng trên “mảnh đất” của người khác mà thôi. Vậy thì tại sao bạn không tự xây dựng cho mình một “mảnh đất” riêng?

Hãy bắt đầu ngay và bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn tự thiết kế website bán hàng trực tuyến hiệu quả nhất!

Xác định nhu cầu trước khi tự thiết kế website bán hàng

Kế hoạch, kế hoạch và kế hoạch. Đây là bước bắt buộc phải có khi bạn muốn bắt đầu bất cứ công việc gì. Tương tự, khi muốn tự thiết kế web bán hàng trực tuyến, bạn cần có một kế hoạch chi tiết cho website của mình. Cụ thể:

  • Bạn muốn làm trang web dạng gì? Web trình bày thông tin, website bán hàng đơn giản hay web thương mại điện tử với nhiều tính năng?
  • Ngân sách để đầu tư cho website là bao nhiêu?
  • Những tính năng cần có ở website của bạn?
  • Kế hoạch phát triển website?
  • Lựa chọn nền tảng nào để tự thiết kế web bán hàng trực tuyến?
Thiết kế website bán hàng giá rẻ

Sau khi đã trả lời được các câu hỏi đặt ra, bây giờ bạn đã có trong đầu một khung kế hoạch để bắt đầu rồi phải không nào? Tiếp đến BMD Solutions sẽ hướng dẫn bạn các bước xây dựng website bán hàng trực tuyến.

Tự thiết kế website bán hàng online

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều trang web tạo website miễn phí mà bạn có thể tham khảo như WordPress, WIX, Google sites, Webstarts,… Mình đã có một bài viết về các website này, bạn có thể đọc thêm tại đây để dễ dàng lựa chọn hơn nhé. Dù chọn nền tảng nào thì bạn cũng cần thực hiện các bước sau để tự thiết kế được một website hoàn chỉnh

Lựa chọn tên miền và hosting

Có thể hiểu đơn giản, nếu website là ngôi nhà của bạn thì tên miền chính là địa chỉ nhà và hosting là mảnh đất để bạn xây dựng ngôi nhà của mình. Khi đặt tên miền bạn cần sử dụng tên càng dễ nhớ càng tốt, yêu cầu liên quan đến thương hiệu/ sản phẩm hoặc gợi nhớ đến thông điệp mà bạn muốn thể hiện.

Cụ thể, khi sử dụng các trang web tạo website miễn phí, bạn sẽ được gợi ý rất nhiều tên miền dựa trên thông tin ban đầu nhập vào và bạn còn được cung cấp tên miền, hosting miễn phí. Ví dụ, đối với WordPress, người dùng có thể lựa chọn tên miền miễn phí hoặc trả phí với các gói khác nhau.

Tự thiết kế website bán hàng bằng wordpress

Hãy lưu ý rằng nếu sử dụng hosting và tên miền miễn phí thì bạn cần chấp nhận việc tên miền không quá đặc biệt, hosting load chậm, xuất hiện nhiều quảng cáo… Do đó mình khuyên rằng bạn nên đầu tư một khoản chi phí ban đầu để mua tên miền và hosting chất lượng để được hỗ trợ tốt hơn về lâu dài.

Cài đặt theme cho website

Website khi mới tạo lập rất đơn sơ. Do đó việc bạn cần làm đầu tiên chính là cài đặt theme cho website bán hàng của mình. Các nền tảng tạo website có cung cấp rất nhiều theme miễn phí với hình ảnh và hướng dẫn cụ thể để bạn dễ dàng hình dung. Hãy tự lựa chọn một theme phù hợp với sở thích của mình.

Chọn theme theo ý muốn
Lựa chọn theme tùy thích và bấm “Tùy chỉnh”

Bên cạnh đó, khi hướng dẫn tự làm website bán hàng bằng Wordpress thì mình thường lưu ý người dùng cài đặt các thư mục quản trị quan trọng như Site Identity, Fonts chữ, màu sắc, background, Widgets,… Thông qua việc chỉnh sửa các thư mục sẵn có này, giúp website của bạn trở nên hoàn chỉnh, đẹp mắt hơn, thể hiện được các nội dung cần thiết, và điều quan trọng là bạn có thể chính sửa theo ý của mình.

Cài đặt plugin khi tự thiết kế website bán hàng trực tuyến

Sau khi đã tự thiết kế giao diện và phần khung sườn cơ bản cho website bán hàng thì bây giờ bạn hãy cài đặt thêm một số tính năng mở rộng cho website của mình thông qua các plugin.

Các nền tảng tạo website miễn phí có cung cấp sẵn rất nhiều plugin cho người dùng lựa chọn. Mỗi plugin lại có tính năng và cách hoạt động riêng. Đó có thể là tăng tốc độ tải trang, tự động giảm dung lượng hình ảnh để web tải nhanh hơn, chặn bình luận spam hay đánh giá SEO của mỗi bài viết…

Cài plugin cho web bán hàng

Một số plugin hay được dùng nhất khi làm website bán hàng bằng Wordpress là:

  • SEO by Yoast: cung cấp những tiêu chí đánh giá SEO chi tiết giúp bạn kiểm tra và chỉnh sửa bài viết để đưa bài viết lên top của các công cụ tìm kiếm dễ dàng hơn.
  • TinyMCE Advanced: là một plugin WordPress giúp cho trình soạn thảo văn bản trở nên phong phú hơn.
  • WP Rocket: giúp bạn cải thiện tốc độ tải trang nhờ bộ nhớ đệm cache. Đây là plugin có trả phí.

Hướng dẫn đăng bài và sản phẩm lên website

Và cuối cùng, để tự thiết kế web bán hàng hoàn chỉnh thì bạn cần đăng tải dữ liệu lên website. Bước này khá đơn giản do trang web mới tạo dựng đã có sẵn các lựa chọn, hình ảnh và tính năng có sẵn hỗ trợ người dùng đăng bài.

Video hướng dẫn đăng bài viết trên wordpress

Bạn chỉ cần lựa chọn viết bài, chèn thông tin, hình ảnh cần thiết và đăng tải là xong rồi. Tuy nhiên hãy lưu ý tham khảo các công cụ đánh giá SEO để bài viết dễ tiếp cận đến khách hàng hơn nhé. Có rất nhiều bài hướng dẫn tự thiết kế website bán hàng trực tuyến đã cung cấp thông tin chi tiết về cách đăng bài đối với từng nền tảng khác nhau. Bạn hãy tham khảo thêm để hoàn thiện trang web của mình.

Video hướng dẫn tạo website bằng wordpress

Hãy xem:

Giá thiết kế website

Tạm kết

Trên đây là các bước xây dựng website bán hàng trực tuyến mà BMD Solutions muốn cung cấp tới bạn đọc. Việc tự thiết kế web bán hàng sẽ giúp người dùng tiết kiệm chi phí, tuy nhiên nếu bạn muốn kiếm tiền hiệu quả dựa trên trang web của mình thì hãy tham khảo một số dịch vụ thiết kế website để được hỗ trợ tốt hơn. Hãy liên hệ với BMD Solutions nếu bạn muốn tư vấn thêm về dịch vụ thiết kế website bán hàng, lập trình ứng dụng hay các giải pháp phần mềm khác nhé.