hanh-vi-nguoi-tieu-dung

App Mobile thay đổi hành vi người tiêu dùng như thế nào?

Bạn có biết, điện thoại di động là một trong những thiết bị được người tiêu dùng Việt Nam sử dụng nhất thời điểm hiện tại. Và sự thật là có đến hơn 90% người dùng smartphone để truy cập và các Mobile App cụ thể như (sử dụng các trang social media, thương mại điện tử, chơi game, ứng dụng đọc sách,….). Từ đó có thể thấy các App Mobile là một trong những yếu tố có tác động mạnh mẽ đến hành vi người tiêu dùng. Vậy những ứng dụng di động này đã thay đổi hành vi người tiêu dùng như thế nào? Hãy cùng BMD Solutions giải đáp thắc mắc ngay dưới đây nhé! 

Hành vi người tiêu dùng là gì? 

hanh-vi-nguoi-tieu-dung
Hành vi người tiêu dùng là gì

Nói một cách dễ hiểu, hành vi của người tiêu dùng là những hành động hoặc trạng người mua quyết định mua lại hoặc từ chối mua một sản phẩm của doanh nghiệp. Hành vi người tiêu dùng sẽ mô tả cách thức mà họ mua hàng, lý do họ muốn mua hàng và tần suất khách hàng mua lại sản phẩm từ doanhg nghiệp. 

App Mobile đã thay đổi hành vi người tiêu dùng như thế nào? 

hanh-vi-nguoi-tieu-dung
App Mobile thay đổi hành vi người tiêu dùng như thế nào?

Có thể nói trong thời đại 4.0 như ngày nay, sức ảnh hưởng điện thoại nói chung hay những tiện ích từ các Mobile App đã ảnh hưởng rất nhiều đến hành vi người tiêu dùng.

Cũng vì lý do đó, mà trong những năm gần đây tại các cửa hàng ứng dụng đã thường xuyên liên tục cập nhật những xu hướng mới đáp ứng để đáp ứng gần như là tất cả nhu cầu, hành vi của người dùng trong đời sống từ những app cần thiết đối và quen thuộc như (mạng xã hội, gọi điện, nhắn tin, video call, app tài chính,…) đến những app sinh ra để nâng cao chất lượng của khách hàng như ( app gọi xe, giao đồ ăn, gọi giúp việc, học tiếng anh,…).

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những công ty có phát triển các ứng dụng di động sẽ dễ dàng chốt đơn được hơn 80% so với những doanh nghiệp kinh doanh truyền thống. Điều này có thể chỉ ra rằng ưu thế tăng doanh thu, chốt đơn nhanh chóng của những nhà bán hàng đầu tư vào App Mobile là rất lớn. 

Ví dụ điển hình về hành vi người tiêu dùng trong việc mua sắm hàng hóa là: Khách hàng đang dần có xu hướng chuyển đổi từ mua sắm tại cửa hàng sang hình thức mua sắm trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Tiki và Lazada. Theo như Statista nền tảng trực tuyến chuyên thống kê và báo cáo dữ liệu khách hàng cho biết, chi tiêu của người tiêu dùng trên App Store sẽ tăng lên 157 tỷ USD/năm. 

Tuy nhiên, hành vi người tiêu dùng luôn thay đổi do đó mà những ai kinh doanh ngành bán lẻ, F&B hoặc dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, du lịch buộc phải thường xuyên cập nhật cái mới để giữ vững phong độ nhằm phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng. 

Tóm lại, App Mobile đã thay đổi hành vi người tiêu dùng từ offline sang online đối với hầu hết các ngành nghề và các lĩnh vực. Theo đó, người dùng cũng rất ưa chuộng phương thức kể trên bởi nó mang đến sự tiện lợi, nhanh chóng và an toàn cho họ.

Làm thế nào để xây dựng mô hình hành vi người tiêu dùng tăng doanh thu từ App Mobile 

hanh-vi-nguoi-tieu-dung
Làm thế nào để xây dựng mô hình hành vi người tiêu dùng tăng doanh thu từ App Mobile

Xác định mục tiêu đối tượng khách hàng và nghiên cứu hành vi của đối tượng khách hàng đó

Để có thể xác định mục tiêu đối tượng khách hàng và nghiên cứu ra đúng đối tượng khách hàng đó doanh nghiệp cần phải hiểu rõ sả phẩm để xây dựng một tệp khách hàng phù hợp. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể xác định đối tượng mục tiêu khách hàng và nghiên cứu hành vi của họ thông qua: 

  • Kiểm tra số lượng khách hàng quay lại sử dụng sản phẩm. 
  • Sản phẩm mới có phù hợp với đối tượng khách hàng đó hay không. 
  • Hoặc tần suất mà khách hàng đó quay lại sử dụng dịch vụ là bao lâu?

Xây dựng bảng hành vi mua sắm của khách hàng và vòng đời sản phẩm 

Có thể bạn chưa biết, nhưng có đến 63% khách hàng cũ sẽ từ bỏ sản phẩm và không mua lại sản phẩm của bạn nếu như không có bất kỳ một thông báo hay nhắc nhớ nào của bạn về họ. 

Điển hình như Shopee, họ luôn có những chương trình khuyến mãi từ theo tuần, theo tháng, theo năm,… đến những chương trình khuyến mãi định kỳ để giữ chân người dùng và khiến họ có động lực mua hàng ở Shopee. 

Chọn lọc và tìm kiếm cách thu thập dữ liệu khách hàng

Ngày nay có rất nhều cách để doanh nghiệp có thể thể thu thập được thông tin khách hàng. Một trong những cách truyền thống nhất là trực tiếp xin thông tin khách hàng hoặc thu thập dữ liệu của khách hàng bằng cách điền vào form đăng ký. 

Tuy nhiên cách này được cho là khá tốt kém thời gian, tốn kém nhân lực mà hiệu quả cũng không quá nổi bật.

Thay vào đó những doanh nghiệp lớn thường thu thập dữ liệu khách hàng bằng cách thực thi các chiến dịch PR Marketing hoặc lấy thông tin khách hàng từ chính những ứng dụng di động của doanh nghiệp (tức là khi khách hàng đăng nhập vào App Mobile của bạn họ sẽ phải cung cấp thông tin cho doanh nghiệp). Những các thu thập thông tin này được cho là có hiệu quả và dễ dàng triển khai bởi vừa ít tốn nhân lực lại còn có thể thu thập cùng lúc nhiều dữ liệu khách hàng. 

Sử dụng những dữ liệu của thu được của khách hàng để Remarketing 

Sau khi đã thu thập dữ liệu khách hàng bạn thì bước quan trọng nhất là bạn phải làm sao để biến những thông tin có được để ra đơn hàng. Nếu như cách truyền thông thì doanh nghiệp thường sử dụng nhân viên để chăm sóc khách hàng hoặc gọi điện cho từng khách hàng để sử dụng dịch vụ. 

-> Cách này nhìn chung khá hiệu quả bởi nó có thể mang đến tính cá nhân hóa cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất là doanh nghiệp không thể tiếp cận được một lúc nhiều khách hàng. Và còn chưa kể chi phí cho nhân sự chăm sóc khách hàng cũng tương đối cao, 

Thay vào đó, bạn có thể phát triển riêng cho mình một hệ thống chăm sóc khách hàng riêng biệt theo yêu cầu, có thể dễ dàng gọi điện nhắn tin, tạo thông báo đẩy cho khách hàng bất cứ khi nào, bất cứ đâu chỉ sau và cú lick chuột mà vẫn đảm bảo hiệu quả tối ưu. 

Đơn vị phát triển App Mobile chuyên nghiệp, theo yêu cầu

hanh-vi-nguoi-tieu-dung
Đơn vị phát triển App Mobile chuyên nghiệp, theo yêu cầu

Từ những gì chia sẻ, chúng ta có thể thấy rằng, hành vi người tiêu dùng phụ thuộc hoàn toàn vào thói quen và các yếu tố vi vô mà doanh nghiệp có thể tác động được với khách hàng (chăm sóc, gửi ưu đãi, nhắc nhở sử dụng voucher,…). 

Để làm được việc đó, doanh nghiệp cần phải xây dựng cho mình riêng một hệ thống chăm sóc khách hàng tự động nhằm: 

  • Theo dõi, quản lý và giám sát hành vi người tiêu dùng. 
  • Tự động lưu trữ dữ liệu khách hàng
  • Tự động tạo thông báo đẩy, gửi mã ưu đãi đến hàng loạt khách hàng cũng một lúc. 
  • Cung cấp nền tảng xác nhận lịch hẹn, xác nhận đơn hàng, xác nhận đã nhận hàng giúp tăng độ uy tín và sự minh bạch khi khách hàng sử dụng sản phẩm.

Nếu như bạn đang có nhu cầu phát triển một ứng dụng App Mobile kể trên thì BMD Solutions nơi giúp bạn thực hiện những nhu cầu đó. Với BMD Solutions, chúng tôi là một đơn vị gia công phần mềm theo yêu cầu nên với những sản phẩm của BMD bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng, giá tiền, tốc độ load và độ mượt mà. 

Thông qua bài viết, nếu bạn muốn tìm hiểu về dịch gia công phần mềm, lập trình Mobile App thì hãy để lại lời nhắn cho chúng mình nhé!. 

Thông tin liên hệ

Facebook: https://www.facebook.com/BMDSolution

Hotline: 0357 415 495

Website: https://bmdsolutions.vn/

Email: info@bmdsolutions.vn

Địa chỉ: 51 Thép mới, phường 12, quận Tân Bình, HCM

Có thể bạn quan tâm: 

3 cách quản lý đội xe cho doanh nghiệp vận tải

Bật mí 3 bước xây dựng chiến lược sản phẩm “SIÊU THÀNH CÔNG”

Phát Triển Zalo Mini App