cong-nghe-nhan-dien-khuon-mat

Công nghệ nhận diện khuôn mặt và những điều bạn chưa biết

Công nghệ nhận diện khuôn mặt trong những năm gần đây dường như đã trở thành trào lưu và được đông đảo người dùng ủng hộ. Và cũng trong thời gian này công nghệ nhận diện khuôn mặt cũng được các doanh nghiệp hưởng ứng và tích hợp vào hệ thống kinh doanh của mình. Vậy công nghệ nhận diện khuôn mặt là gì? Và nó hoạt động ra sao? Hãy cùng BMD Solutions tìm hiểu bạn nhé!

Công nghệ nhận diện khuôn mặt là gì?

cong-nghe-nhan-dien-khuon-mat
Công nghệ nhận diện khuôn mặt là gì?

Công nghệ nhận diện khuôn mặt được xem là một loại công nghệ dựa trên những kỹ thuật của AI sử dụng cho mục đích nhận diện và phân tích các đặc điểm khuôn mặt của một người nhằm giúp họ xác định danh tính. Các công nghệ nhận diện khuôn mặt được xem là khá đa dạng trong hình thức sử dụng bởi nó có thể sử dụng được trên tất cả các thiết bị điện tử giúp cho việc xác thực người dùng trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt thường sử dụng các phương pháp như phân tích hình ảnh, nhận diện khuôn mặt, trích xuất một dữ liệu hoặc gợi ý nào đó dựa trên việc xác định khuôn mặt người thông qua (đường nét trên khuôn mặt, kích thước của mắt, mũi miệng, cũng như các đặc điểm nhận dạng khuôn mặt khác) dùng bằng ứng dụng nhận diện khuôn mặt.

Ứng dụng nhận diện khuôn mặt mang lại khá nhiều sự thuận tiện cho người dùng bởi khả năng phát hiện khuôn mặt mà nó mang lại. Nếu như quay lại vài năm về trước loại công nghệ về ứng dụng này vẫn còn khá nhiều hạn chế khi không thể xác định khuôn mặt người khi đang mang kính, khẩu trang,…Tuy nhiên, bây giờ các ứng dụng nhận diện khuôn mặt được cho là khá thông minh và có thể hoàn toàn khắc phục các nhược điểm như mang kính, khẩu trang,…

Cách mà ứng dụng nhận diện khuôn mặt hoạt động

Ứng dụng nhận diện khuôn mặt hoạt động dựa trên các thuật toán của máy tính để phân tích các đặc điểm trắc sinh học. Thông qua việc thu hình ảnh trực tiếp của người dùng các ứng dụng nhận diện khuôn mặt sẽ bắt đầu xác định danh tính người dùng và dùng nó để so sánh với những dữ liệu có sẵn nhằm mục đích đưa ra những dữ liệu phù hợp.

Dưới đây sẽ một vài thao tác cơ bản mô tả cách mà ứng dụng nhận diện khuôn mặt hoạt động:

Bước 1: Phát hiện khuôn mặt. 

Đầu tiên, công nghệ nhận diện khuôn mặt sẽ phát hiện và xác định vị trí của khuôn mặt trong hình ảnh hoặc video bằng cách sử dụng các kỹ thuật phân tích hình ảnh và giải thuật máy tính.

Theo đó, việc phát hiện khuôn mặt có thể thực hiện trên các thiết bị như: điện thoại, máy tính, phần mềm,…để thu hình ảnh và thực hiện chức năng xử lý hình ảnh đó.

Bước 2: Thu ảnh và phân tích các đặc điểm nhận dạng của người dùng. 

Sau khi phát hiện được khuôn mặt thì các ứng dụng nhận diện khuôn mặt này sẽ bắt đầu phân tích các đặc điểm nhận dạng quan trọng trên khuôn mặt như ( kích thước mắt, mũi miệng, khoảng cách giữa các điểm trên khuôn mặt.

Theo đó, các ứng dụng nhận diện khuôn mặt sẽ thực hiện chuyển đổi các đặc điểm trên thành một dạng số để dễ dàng so sánh với các dữ liệu trước đó.

Bước 3: Phân tích từ việc so sánh với các dữ liệu trước đó

Công việc tiến hành so sánh với các dữ liệu đã biết sau khi ứng dụng trích xuất được các đặc trưng, ứng dụng sẽ so sánh chúng với các dữ liệu để xác định xem người dùng đã từng được lưu lại lịch sử trước đó không?

Việc phân tích và so sánh dữ liệu là một trong những yếu tố không thể thiếu của ứng dụng nhận diện khuôn mặt thế nên nó cũng đòi hỏi lập trình viên phải có am hiểu sâu về công nghệ cũng như kỹ năng code tốt.

Bước 4: Xác định danh tính người dùng 

Bước cuối cùng là các ứng dụng nhận diện khuôn mặt, theo đó các ứng dụng sẽ đưa ra các quyết định về danh tính của người dùng dựa trên sự trùng khớp về những dữ liệu so sánh trước đó.

Nếu như hệ thống đối chiếu của ứng dụng nhận diện khuôn mặt có sự tương đồng với người dùng thì ứng dụng sẽ xác định được danh tính người dùng và cho phép họ truy cập vào các dịch vụ hoặc hệ thống.

Bên cạnh đó, nếu hệ thống đối chiếu của ứng dụng nhận diện khuôn mặt phát hiện không có sự tương đồng với dữ liệu trước thì ứng dụng từ chối truy cập và để người dùng xác thực lại

Bước 5: Thực hiện các chức năng khác

Sau khi đã thực hiện các chức năng xác định danh tính thì các ứng dụng nhận diện khuôn mặt sẽ bắt đầu thực hiện các tính năng riêng biệt của nó. Cụ thể như (đối với ứng dụng chấm công thì sau khi xác thực được khuôn mặt ứng dụng sẽ thực hiện chức năng chấm công cho nhân viên, hoặc xác thực danh tính bằng khuôn mặt để đăng nhập vào hệ thống nào khác,…)

Ứng dụng của công nghệ nhận diện khuôn mặt: 

cong-nghe-nhan-dien-khuon-mat
Ứng dụng của công nghệ nhận diện khuôn mặt

Với sự phát triển của công nghệ 4.0 thì không thể phủ nhận mức độ quan trọng của các công nghệ này đối với người dùng. Và các ứng dụng liên quan quan đến công nghệ nhận diện khuôn mặt trong những năm trở lại đây được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, một trong số đó là:

Hệ thống bảo mật: Với lĩnh vực này công nghệ nhận diện khuôn mặt được sử dụng để thực hiện các bước xác thực khi người dùng thực hiện đăng nhập vào hệ thống thay thế cho các phương thức xác thực truyền thống như mật khẩu, thẻ từ, vân tay.

Điểm danh và giám sát: Đây được xem làm chức năng khá phù hợp với hầu hết các doanh nghiệp lớn hiện nay cũng như các đơn vị trường học, bệnh viện, hội nghị, trung tâm sự kiện,…

Bên cạnh đó, ứng dụng nhận diện khuôn mặt còn thực hiện chức năng giám sát và phát hiện những hành vi bất thường xâm nhập trái phép.

Quản lý khách hàng: Công nghệ nhận diện khuôn mặt còn có thể sử dụng để doanh nghiệp quản lý khách hàng hiệu quả hơn trong các chuỗi cửa hàng trung tâm mua sắm giúp nhận dạng khách hàng quen thuộc và cung cấp thông tin dịch vụ tốt hơn cho họ.

Bên cạnh đó việc quản lý khách hàng cũng giúp người dùng rất nhiều trong việc gợi ý khách hàng về món ăn, thức uống hay sản phẩm/ dịch vụ đã mua trước đó để thuận tiện hơn cho việc lựa chọn sản phẩm của họ

Giải trí: Ứng dụng nhận diện khuôn mặt được sử dụng rộng rãi trong các trò chơi điện tử, ứng dụng mạo hiểm, truyền hình thực tế ảo, các bộ lọc trên mạng xã hội như Facebook, Snapchat, Instagram,…

Bên trên chỉ là một vài trong số các gợi ý của ứng dụng về công nghệ nhận diện khuôn mặt . Trong tương lại những ứng dụng nhận diện khuôn sẽ còn phát triển và hoàn toàn có thể sử dụng trong nhiều ngành nghề và nhiều lĩnh vực hơn thế nữa.

Đơn vị thiết kế ứng dụng nhận diện khuôn mặt

cong-nghe-nhan-dien-khuon-mat
Đơn vị thiết kế ứng dụng nhận diện khuôn mặt

Mặc dù công nghệ AI đang được phát triển rất nhiều ở đa dạng lĩnh vực nhưng xét về góc độ thực tế và vẫn chưa có quá nhiều công ty gia công phần mềm đủ trình độ, kiến thức và kinh nghiệm phát triển nên một ứng dụng nhận diện khuôn mặt hoàn hảo.

Thế nên, nếu bạn đang có nhu cầu về gia công phần mềm và phát triển ứng dụng di động tích hợp chức năng nhận diện khuôn mặt thì hoàn toàn có thể liên hệ với BMD Solutions để phát triển nhé!

BMD Solutions, đã từng phát triển nhiều sản phẩm nhận diện khuôn mặt cho các mục đích khác nhau như (đăng nhập vào ứng dụng và xác thực giao dịch, bao gồm thanh toán trực tuyến, chấm công tính lương,…)

Tại BMD bạn hoàn toàn có thể tin tưởng về chất lượng sản phẩm cũng như sự đảm bảo an toàn quy trình hoạt động và thời gian bàn giao sản phẩm. Bạn biết đấy, công việc phát triển một phần mềm nhận diện khuôn mặt tại BMD Solutions khôn chỉ đồng hành cùng bạn mà còn giúp bạn nâng cao hiệu suất kinh doanh, bảo mật thông tin tối ưu hơn các phương thức truyền thống.

Cách để phát triển nên một ứng dụng nhận diện khuôn mặt dành riêng cho doanh nghiệp tại BMD Solutions được phát triển dựa trên những thuật toán và công nghệ mới hàng đầu trên thế giới giúp cho các thao tác đăng nhập, nhận diện, truy xuất dữ liệu được diễn ra mượt mà và không bị các tình trạng giật, lag khi sử dụng.

Đặc biệt, thời gian thi công chỉ từ 30-45 ngày đã có thể giúp bạn có một công cụ hữu ích,thông minh thuận tiện cho việc quản lý khách hàng, quản lý nhân viên hiệu quả.

Khi gia công phần mềm tại BMD Solutions, chúng mình luôn cung cấp cho bạn một quy trình lập trình chuẩn xác với đầy đủ các giai đoạn thực hiện, ngoài ra chính xác bảo hành 12 tháng về các lỗi phần mềm. Bên cạnh đó, BMD Solutions sẽ cùng bạn xây dựng và duy trì và phát triển thêm những tính năng cho ứng dụng giúp thuận tiện cho việc kinh doanh của bạn cũng như quản lý doanh nghiệp hiệu quả

Tạm kết

Hi vọng những chia sẻ của chúng mình về dịch vụ gia công ứng dụng nhận diện khuôn mặt đã giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích về việc bắt đầu sử dụng một ứng dụng nhận diện khuôn mặt dành riêng cho doanh nghiệp.

Nếu bạn quan tâm đến các dịch vụ gia công phần mềm hoặc lập trình app di động phục vụ cho mục đích kinh doanh, quản lý doanh nghiệp, chăm sóc khách hàng,… thì đừng ngân ngại liên hệ với chúng mình để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

Thông tin liên hệ

Facebook: https://www.facebook.com/BMDSolution

Hotline: 0357 415 495

Email: info@bmdsolutions.vn

Địa chỉ: 51 Thép mới, phường 12, quận Tân Bình

Tham khảo thêm: 

Trí Tuệ Nhân Tạo Là Gì? Lợi Ích Và Ứng Dụng Của AI Trong Thực Tế