Cong-nghe-AI-da-xam-chiem-cac-linh-vuc-nhu-the-nao

Công nghệ AI đã xâm chiếm các lĩnh vực như thế nào?

Chat “GPT” là cái tên được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây bởi nó có có thể sử dụng con bot AI để xử lý thông tin hiệu quả và phân tính và tính toán hiệu quả để tối ưu hiệu quả tìm kiếm của người dùng.

Tuy nhiên, khả năng tổng hợp và xử lý thông tin cũng chưa phải là một khả năng duy nhất mà trí tuệ nhân tạo có thể làm được. Vậy ngoài chat GPT, trí tuệ nhân tạo còn có thể ứng dụng ở lĩnh vực nào khác không? Hãy cùng BMD Solutions tìm hiểu thông qua bài viết ” Công nghệ AI đã xâm chiếm các lĩnh vực như thế nào?” nhé!

Công nghệ AI ( trí tuệ nhân tạo) là gì?

Trí tuệ nhân tạo là một công cụ có khả năng “giải quyết vấn đề” dựa trên việc kết hợp thông tin từ nhiều nguồn để xử lý và phân tích dữ liệu nhằm mục đích giải quyết vấn đề của người dùng.

Với công nghệ AI chủ doanh nghiệp hoàn toàn có thể giải quyết các vấn đề hoặc những công đoạn thủ công bằng công nghệ một cách nhanh chóng thông qua những thuật toán và khả năng xử lý dữ liệu của trí tuệ nhân tạo.

Có thể nói, trí tuệ nhân tạo là một công cụ hoàn hảo và không thể bỏ lỡ đối với hầu hết các doanh nghiệp trong việc hỗ trợ đưa ra các quyết định cũng như sử dụng các dữ liệu để phân tích hành động và cho ra kết quả với tốc độ xử lý có độ chính xác cao.

Công nghệ AI đã xâm chiếm các lĩnh vực như thế nào?

Cong-nghe-AI-da-xam-chiem-cac-linh-vuc-nhu-the-nao
Công nghệ AI đã xâm chiến các lĩnh vực như thế nào?

Bạn biết đấy, tại thời điểm hiện tại trí tuệ nhân tạo dường như đã được tích hợp và triển khai ở nhiều lĩnh vực khác nhau và đều có những thành tích ấn tượng cho từng lĩnh vực mà trí tuệ nhân tạo được ứng dụng. Có nhiều ví dụ cho thấy trí tuệ nhân tạo đã tác động mạnh mẽ mọi lĩnh vực. Và một trong số đó là:

Công nghệ AI cho lĩnh vực tài chính:

Cong-nghe-AI-da-xam-chiem-cac-linh-vuc-nhu-the-nao
Công nghệ AI cho lĩnh vực tài chính

Một số công ty tài chính đã và đang dần có xu hướng ứng dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào sản phẩm và dịch vụ để nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Bạn có thể thấy, TMCP Đông Nam Á ( SeA Bank) hay FE Credit đều đã có những bước đầu tư vào công nghệ cho trí tuệ nhân tạo với các tính năng thông minh như:

 • Hệ thống chăm sóc khách hàng tự động 24/7 (Call Bot)
 • Tính năng tự động gửi thông báo cho khách hàng khi đến hạn thẻ tín dụng
 • Tính năng nhắc nợ đến hạn cho các khoản vay
 • Nhận diện sinh trắc học (OCR/ICR)

Việc triển khai những hệ thống tự động hóa bằng công nghệ trí tuệ nó giúp các công ty về tài chính giảm được 30-40% về chi phí nhân sự và giảm hơn 30-60% thời gian cho các giao dịch tại quầy đồng thời rút ngắn thời gian giao dịch so với các mô hình truyền thống.

Trong tương lai, ở lĩnh vực tài chính trí tuệ nhân tạo còn có thể được phát triển và tích hợp những tính năng hữu ích khác như hỗ trợ tư vấn và xử lý các vấn đề về giao dịch và vay tự động.

Tại thời điểm hiện tại đã có rất nhiều công ty tài chính, đặc biệt là ngân hàng như (TP Bank, VIB, Viettin Bank,…) đã đầu tư khá nhiều vào trí tuệ nhân tạo nhằm giảm thời gian giao dịch, tăng tính bảo mật và giúp cho các cuộc giao dịch trở nên an toàn và minh bạch hơn.

Ngoài ra bạn cũng có thể thấy, ở lĩnh vực tài chính trí tuệ nhân tạo cũng hỗ trợ rất nhiều cho các giao dịch ở các sàn chứng khoán. Việc tích hợp trí tuệ nhân tạo cho các giao dịch chứng khoán được xem là hiệu quả bởi nó sẽ giúp doanh nghiệp phát hiện ra những sai sót trong quá trình giao dịch và gợi ý những khoản đầu tư có hiệu quả hơn.

Công nghệ AI cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Cong-nghe-AI-da-xam-chiem-cac-linh-vuc-nhu-the-nao
Công nghệ AI cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Theo CB Insight, 86% các tổ chức, công ty và nhà cung cấp về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và họ cũng ước tính rằng nó sẽ giúp tiết kiệm hơn 150 tỷ đô la cho ngành chăm sóc sức khỏe vào năm 2025.

Trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và y tế sẽ thực hiện dựa trên các thuật toán của người lập trình nhằm đưa ra những phân tích chi tiết hỗ trợ cho việc chẩn đoán bệnh và gợi ý phương thức điều trị bệnh phù hợp.

Công cụ về trí tuệ nhân tạo đối với lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe trong những năm gần đây đã có những cải thiện vượt bậc đáng chú ý như:

 • Đánh giá tình trạng bệnh thông qua các hình ảnh cắt lớp hoặc các tổn thương cơ thể
 • Theo dõi tình trạng bệnh đối với người cao tuổi
 • Theo dõi cử động thai của mẹ bầu
 • Dự đoán được cách điều trị phù hợp và điều hướng bệnh nhân về vấn đề chăm sóc sức khỏe
 • Nhắc lịch tái khám định kỳ và thực đơn dinh dưỡng phù hợp với tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Ngoài ra, công nghệ này còn hỗ trợ rất nhiều trong lĩnh vực y tế với các công nghệ sử dụng cho Robot hỗ trợ phẫu thuật, trợ lý ảo, cung cấp liều lượng thuốc, chẩn đoán sơ bộ và an ninh mạng.

Công nghệ AI cho lĩnh vực giao thông vận tải

Cong-nghe-AI-da-xam-chiem-cac-linh-vuc-nhu-the-nao
Công nghệ AI cho lĩnh vực vận tải

Nếu như bạn đã từng nghe qua các thông tin về hệ thống xe không người lái hoặc máy bay không người lái thì đây chính xác là những gì mà công nghệ trí tuệ nhân tạo mang lại cho lĩnh vực giao thông vận tải.

Một vài nghiệm cứu đã chỉ ra tiềm năng phát triển của trí tuệ nhân tạo đối với lĩnh vực giao thông vận tải là rất mạnh mẽ. Theo đó, dự báo thị trường toàn cầu sẽ đạt đến hơn 3 tỷ đô la vào năm 2026

Trí tuệ nhân tạo đối với ngành giao thông vận tải có thể cung cấp các tính năng hữu ích như:

 • Xe tự lái ( với khả năng xử lý thông minh các tình huống khẩn cấp, quan sát đèn tín hiệu giao thông, vật cản phía trước, tự động dừng khi có người qua đường.
 • Phần mềm giám sát, quản lý giao thông thông minh ( tự động ghi lại biển số, màu sắc và nhãn hiệu đối với những cá nhân vi phạm giao thông, quan sát tình trạng giao thông trên các thiết bị, đo tốc độ xe chạy quá quy định,..)
 • Bãi đổ xe thông minh ( khả năng cảm biến được chỗ trống tại tại bãi, số lượng xe trong bãi,…)

Nhìn chung, công nghệ AI trong lĩnh vực giao thông vận tải có đang có những bước đổi mới ấn tượng với những cảm biến thông minh tự động điều chỉnh hướng di chuyển phù hợp với điều kiện thời tiết, ùn tắc giao thông,…

Lĩnh vực xây dựng với thành phố thông minh, nhà ở thông minh

Cong-nghe-AI-da-xam-chiem-cac-linh-vuc-nhu-the-nao
Lĩnh vực xây dựng với thành phố thông minh, nhà ở thông minh

Việc sử dụng công nghệ hỗ trợ trong lĩnh vực xây dựng thành phố thông minh, nhà ở thông minh sẽ giúp các thầu xây dựng hoàn thành khối lượng công việc nhanh chóng. Bên cạnh đó, AI có thể tự động hóa các quy trình trong quy trình xây dựng như thiết kế, điều chỉnh, và điều hành các hệ thống.

Việc công nghệ AI giúp các thầu xây dựng nên các dự án lớn hơn với tốc độ và độ chính xác cao hơn và giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Nó còn có thể giúp quản lý và đảm bảo an toàn khi xây dựng, cũng như giúp cải thiện tiết kiệm năng lượng của các công trình.

Ngoài ra, việc tích hợp công nghệ này trong việc xây dựng thành phố thông minh, nhà ở thông minh sẽ giúp chất lượng đời sống con người được nâng cao thông qua cảm chống trộm, cảm ứng cháy,…Đó cũng là lý do mà hơn 66% các thành phố của Mỹ đang có sự đầu tư vào tư thành phố thông minh và nhà ở thông minh.

Công nghệ Ai về nhận diện khuôn mặt

Cong-nghe-AI-da-xam-chiem-cac-linh-vuc-nhu-the-nao
Công nghệ Ai về nhận diện khuôn mặt

Yếu tố quan trọng nhất để trả lời cho câu hỏi vì sao ngày nay trí tuệ nhân tạo lại được ứng dụng nhiều trong việc nhận diện khuôn mặt đến vậy? -> Đó là khả năng bảo mật.

Trước phương thức bảo mật bằng nhận diện khuôn mặt ta đã có các cách như ( đăng nhập ,mật khẩu, bằng chìa khóa,thẻ nhân viên,…). Tuy nhiên, với những cách thức kể trên vẫn tồn động rất nhiều rủi ro và thiếu sự bảo mật cho doanh nghiệp.

Vì lý do đó, trong thời gian gần đây loại công nghệ này lại được các doanh nghiệp quan tâm và đầu tư rất nhiều cho loại công nghệ nhận dạng khuôn mặt này. Bởi nó mang đến những lợi ích như:

 • Sử dụng xác thực sinh trắc học dựa trên tiếp xúc quét vân tay
 • Sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để quét khuôn mặt
 • Sử dụng công nghệ để quét nhận diện bằng mắt đối với người mang khẩu trang.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt đã và đang được áp dụng trong các công ty lớn hàng đầu hiện nay và dự đoán sẽ ngày phát triển hơn nữa bởi nó giúp mang lại những lợi ích thiết thực không thể phủ nhận

Tạm kết

Bên trên là những chia sẻ của chúng mình về công nghệ AI – một loại trí tuệ nhân tạo thông minh với khả năng tùy biến linh hoạt và khả năng phân tích, xử lý dữ liệu tối ưu. Tuy nhiên, nó cũng cần phải chịu sự tác động của con người để ngày càng trở nên thông minh và xử lý tốt hơn.

Bạn nghĩ sao về việc sử dụng loại công nghệ này vào hoạt động kinh doanh của mình để hướng đến một doanh nghiệp phát triển toàn diện và chuyên nghiệp.

Đừng ngần ngại nếu bạn đang có nhu cầu về thiết kế phần mềm hoặc viết ứng dụng di động có tích hợp công nghệ AI, chúng mình luôn sẵn sàng được đồng hành cùng bạn để phát triển nên ứng dụng có tính ứng dụng và mang đến hiệu quả cao.

Thông tin liên hệ

Website: bmdsolutions.vn

Facebook: https://www.facebook.com/BMDSolution

Hotline: 0357 415 495

Email: info@bmdsolutions.vn

Địa chỉ: 51 Thép Mới, phường 12, quận Tân Bình, TPHCM

Tham khảo thêm: 

Vai trò của AI trong ngành Logistics và những lợi thế cho doanh nghiệp

Trí Tuệ Nhân Tạo Là Gì? Lợi Ích Và Ứng Dụng Của AI Trong Thực Tế