Các ngôn ngữ lập trình

Top 7 ngôn ngữ lập trình phần mềm tốt nhất dành cho người mới bắt đầu

Thị trường thiết kế ứng dụng di động đang ngày càng sôi động với hàng trăm ngàn app mới ra đời. Bạn muốn gia nhập vào thị trường đó và thiết kế cho thương hiệu mình một ứng dụng riêng? Vậy thì bước đầu tiên, hãy chọn lựa cho mình một ngôn ngữ lập trình thích hợp. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về đặc điểm cũng như sự khác biệt của các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay!

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Vậy trước hết, ngôn ngữ lập trình là gì? Theo Wikipedia, ngôn ngữ lập trình là một hình thức ngôn ngữ bao gồm một tập hợp các lệnh tạo ra nhiều loại đầu ra khác nhau. Ngôn ngữ lập trình được sử dụng trên máy tính để thực hiện các thuật toán hoặc phép tính.

Nếu ngôn ngữ tự nhiên là cách con người truyền đạt thông tin với nhau thì ngôn ngữ lập trình chính là phương tiện cho phép con người tương tác với máy móc. Hầu hết các loại ngôn ngữ lập trình được viết dưới dạng mệnh lệnh để tạo nên chuỗi thao tác cần thực hiện trong khi các dạng ngôn ngữ khác thì triển khai dưới dạng khai báo tức là viết ra kết quả mong muốn đã được chỉ định sẵn chứ không phải cách thức thực hiện nó.

Tại sao phải học các ngôn ngữ lập trình?

Học ngôn ngữ lập trình có thể giúp tạo ra các cơ hội nghề nghiệp và cho bạn tự do để rèn luyện con đường của riêng mình. Nhiều người học viết mã như một sở thích và tận hưởng triệt để tất cả những thử thách và phần thưởng đi kèm với nó. Ngôn ngữ lập trình không chỉ thú vị – học chúng còn là một động thái nghề nghiệp tuyệt vời. Nếu bạn có kiến ​​thức về một lĩnh vực hoặc thị trường thích hợp, kỹ năng lập trình sẽ khiến bạn trở thành một tài sản lớn cho ngành dọc cụ thể đó. Theo thống kế, lĩnh vực phát triển phần mềm dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 30% với khoảng 450.000 việc làm bổ sung được mở từ năm 2021 đến năm 2031. Bạn càng học nhiều ngôn ngữ, bạn càng dễ dàng tiếp nhận những ngôn ngữ mới. Trở nên thành thạo sẽ giúp bạn xây dựng nền tảng kiến ​​thức của mình nếu bạn muốn tạo ra ngôn ngữ của riêng mình để giải quyết một vấn đề cụ thể.

Tại sao phải học các ngôn ngữ lập trình

Cơ sở kiến ​​thức về các ngôn ngữ lập trình khác nhau này cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về các ngôn ngữ bạn đã sử dụng và cũng có thể giúp cải thiện hiệu suất công việc của bạn. Có rất nhiều lĩnh vực và công việc sử dụng ngôn ngữ lập trình để giúp phát triển và lập trình, kỹ thuật máy tính cũng như để tạo ra an ninh mạng tốt hơn thông qua thử nghiệm bút. Một số vị trí tuyệt vời sử dụng ngôn ngữ lập trình bao gồm:

 • Nhà phát triển ứng dụng phần mềm
 • Kỹ sư hệ thống máy tính
 • Phân tích Hệ thống Máy tính
 • Nhà phân tích tình báo kinh doanh
 • Quản trị cơ sở dữ liệu
 • Vị trí an ninh mạng
 • Nhà phát triển web
 • Kỹ sư DevOps

Nhiều quản trị viên hệ thống đang tìm cách chuyển đến một vị trí tương tự nhưng khác để họ có cơ hội đi sâu vào thế giới phát triển phần mềm. Nếu bạn đang muốn tham gia DevOps từ sysadmin hoặc vị trí khác, đây là một số kỹ năng được tìm kiếm nhiều nhất:

 • Viết kịch bản
 • Điện toán đám mây
 • Cấu hình
 • Các khái niệm trong Tích hợp và Triển khai Liên tục (CICD)
 • Quản trị hệ điều hành
 • Giám sát

Chọn ngôn ngữ lập trình để học

Việc chọn ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho bạn phụ thuộc vào mục tiêu của bạn bằng hình ảnh bằng biểu tượng máy tính.

Việc chọn ngôn ngữ lập trình nào để học dựa trên mục tiêu nghề nghiệp của bạn

Để chọn ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho bạn, bạn cần phải có mục tiêu trong đầu. Như đã đề cập ở trên, các ngôn ngữ khác nhau phục vụ các mục đích khác nhau và hoạt động hiệu quả hơn trong việc giải quyết các vấn đề khác nhau. Đương nhiên, một số ngôn ngữ lập trình cũng phổ biến hơn trong nhiều vai trò công việc khác nhau, vì vậy tốt nhất bạn nên tìm hiểu những ngôn ngữ phù hợp nhất với con đường sự nghiệp hoặc vai trò công việc mong muốn của bạn.

Theo kinh nghiệm của hầu hết mọi người, ngôn ngữ đầu tiên họ học là khó nhất, nhưng một khi bạn có các nguyên tắc cơ bản và tư duy cho nó thì quá trình học sẽ trở nên nhanh chóng hơn. Điều quan trọng cần nhớ là độ dễ, độ khó và tính hữu dụng của một ngôn ngữ là khá chủ quan, vì vậy bạn có thể thấy rằng trải nghiệm của bạn không phản ánh hành trình mà người khác đã học một ngôn ngữ cụ thể. Xem các ngôn ngữ lập trình tốt nhất để tìm hiểu và biết thêm chi tiết về các ngôn ngữ đó trong danh sách đầy đủ bên dưới. Những ngôn ngữ này được coi là “phổ biến” theo nhu cầu công việc và việc sử dụng tổng thể, tùy thuộc vào mục tiêu của bạn, ngôn ngữ phù hợp nhất với bạn có thể là một thứ gì đó khác biệt.

“Điểm danh” các ngôn ngữ lập trình dẫn đầu thị trường công nghệ

Trên thực tế, hiện nay thị trường công nghệ có hàng nghìn ngôn ngữ lập trình khác nhau phục vụ cho các mục đích đặc trưng. Tuy nhiên những ngôn ngữ đó còn tồn tại nhiều lỗi và chưa thực sự hoàn thiện, do đó, người ta vẫn ưu tiên sử dụng một số ngôn ngữ lập trình phổ biến như Java, JavaScript, C#, C++, Swift… Cùng tìm hiểu thêm về các loại ngôn ngữ này ngay sau đây bạn nhé!

Java

Ngôn ngữ lập trình java

Ngôn ngữ Java chắc chắn là một trong các ngôn ngữ lập trình mà lập trình viên nào cũng từng tìm hiểu qua. Ra đời vào năm 1995, cho đến nay ngôn ngữ lập trình này đã trở thành ngôn ngữ thông dụng nhất trên toàn thế giới. Một số ưu điểm nổi bật của Java phải kể đến như:

 • Cú pháp đơn giản, dễ hiểu.
 • Có thư viện nguồn mở khổng lồ với cộng đồng người dùng lớn trên toàn thế giới cho phép bạn tự do phát triển và tìm hiểu, học hỏi nhanh chóng.
 • Java là ngôn ngữ định hướng đối tượng, vô cùng tối ưu trong thiết kế ứng dụng di động.
 • Sở hữu IDE mạnh mẽ cho phép dữ liệu dễ dàng mã hoá và hạn chế xảy ra lỗi.
 • Giúp bạn tích hợp nhiều tính năng hữu ích vào ứng dụng của mình thông qua API phong phú…
 • Một số ứng dụng hàng đầu được phát triển bằng ngôn ngữ này có thể kể đến như Spotify, Twitter…

Tìm hiểu thêm:

Top 6 Phần Mềm Tạo App Mobile Miễn Phí, Dễ Sử Dụng

Kotlin

Ngôn ngữ lập trình Kotlin

Kotlin là ngôn ngữ đã quá quen thuộc để phát triển ứng dụng di động trên hệ điều hành Android rồi phải không nào? Theo nhận xét của đại đa số người dùng thì Kotlin là ngôn ngữ dễ sử dụng nhất trong các loại ngôn ngữ lập trình. Ngôn ngữ này được phát triển bởi JetBrains – một công ty của Cộng Hòa Czech vào năm 2011 và đã được Google công bố là ngôn ngữ lập trình hàng đầu để phát triển ứng dụng di động trên Android dành cho các nhà phát triển.

Sở dĩ Kotlin được yêu thích là bởi nó chính là phiên bản nâng cấp sở hữu toàn bộ ưu điểm nổi trội của Java. Ngôn ngữ này đã mang tới trải nghiệm tuyệt vời cho đại đa số người dùng bởi:

 • Syntax của Kotlin đơn giản và ngắn gọn hơn so với Java giúp các dòng code gọn, dễ hiểu hơn.
 • Nhà phát triển Kotlin cung cấp cho người dùng hệ thống tài liệu nghiên cứu vô cùng chi tiết và dễ hiểu. Không những thế, bạn sẽ được gia nhập cộng đồng người dùng lớn trên toàn thế giới để trải nghiệm và học hỏi thêm kinh nghiệm cho mình.
 • Nếu bạn đã biết Java từ trước thì hoàn toàn có thể kết hợp Kotlin và Java trong cùng một dự án để đạt được hiệu quả tốt nhất do hai ngôn ngữ này có khá nhiều điểm tương đồng có thể bổ trợ lẫn nhau.

Ruby

Ngôn ngữ Ruby

Ruby là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, có mục đích chung được tạo ra vào năm 1993 bởi Yukihiro Matsumoto. Được sử dụng chủ yếu với khuôn khổ phát triển web Ruby on Rails . Ruby on Rails được tạo ra bởi David Heineneier Hansson và được phát hành vào năm 2004. Hiện nó là một phần mềm chính và Ruby hiếm khi được sử dụng nếu không có nó. 

 • Tốt nhất cho: Phát triển web, ứng dụng web, bảo mật, quản trị hệ thống, người máy và mạng.
 • Nghề nghiệp: Kỹ sư phần mềm, tin tặc đạo đức, kỹ sư và nhà phát triển khoa học dữ liệu.
 • Lĩnh vực: Công nghệ, kỹ thuật, thiết kế, khoa học và công nghệ thông tin.
 • Được sử dụng bởi: Amazon, Airbnb và mô phỏng NASA.
 • Ưu điểm: Cú pháp dễ học.

Swift

Ngôn ngữ Swift

Và chúng ta không thể bỏ qua Swift – ngôn ngữ lập trình được đánh giá cao nhất trong lĩnh vực lập trình ứng dụng iOS. Với hàng loạt cải tiến và ưu điểm vượt trội, Swift đã chính thức bước chân vào “chặng đua” giữa các ngôn ngữ lập trình.

Ưu điểm của loại ngôn ngữ này chính là dễ sử dụng, được hỗ trợ rộng rãi, nguồn mở, bảo mật cao,… Chính bởi thế, Swift đang dần thay thế Objective-C để trở thành xu hướng tương lai để phát triển iOS.

Đặc biệt, Apple vẫn đang liên tục bổ sung thêm nhiều tính năng tuyệt vời cho ngôn ngữ này, bởi thế bạn hoàn toàn có thể tin rằng Swift sẽ sớm trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất cho cả hệ thống phát triển ứng dụng của hãng.

Tìm hiểu thêm:

Lập trình iOS bằng ngôn ngữ gì?

JavaScript

Ngôn ngữ JavaScript

Tiếp theo là một ngôn ngữ đa nền tảng (cross-platform). JavaScript được xây dựng nhằm mục đích giúp các lập trình viên phát triển các ứng dụng đa nền tảng dễ dàng hơn và tương thích với cả hệ điều hành Android, iOS chỉ với một lần viết! JavaScript sở hữu một số ưu điểm như:

 • Vô cùng dễ hiểu – bạn có thể học sơ bộ chỉ trong vài ngày.
 • JavaScript được sử dụng trên phía máy khách giúp bạn tiết kiệm băng thông hơn so với khi sử dụng máy chủ.
 • Đa dụng.
 • Cộng đồng người dùng lớn.
 • JavaScript có thể tạo hình động dễ dàng giúp sản phẩm của bạn bớt nhàm chán…

Chính bởi thế, ngôn ngữ lập trình này hiện đang được sử dụng phổ biến cho cả Frontend và Backend.

C#

Ngôn ngữ lập trình C#

C# được xây dựng đặc biệt cho Microsoft .NET và là sự kết hợp các tính năng tốt nhất của C và C++. Đó là một trong những lựa chọn tốt nhất để phát triển mã cho hệ thống Windows. Nó có thời gian chạy tối thiểu, làm cho nó trở nên tuyệt vời để phát triển các ứng dụng tinh gọn và tính linh hoạt của nó, có nghĩa là nó có thể xử lý cả phát triển front-end và back-end.

Mặc dù nó là ngôn ngữ C phức tạp nhất về mặt kỹ thuật, nhưng điều này không có nghĩa là nó khó học nhất. Rất nhiều lập trình viên ca ngợi C # là ngôn ngữ tốt nhất để lập trình phần mềm đặt riêng, đó là lý do tại sao rất nhiều nhóm CNTT nội bộ đang thuê các chuyên gia C#.

Nếu điều đó không đủ thú vị với bạn, đừng quên rằng C # là thứ được sử dụng trong phát triển VR và là ngôn ngữ được khuyến nghị cho tất cả các nhà phát triển trò chơi điện tử 3D và 2D.

Objective-C

Ngôn ngữ Objective-C

Ngôn ngữ Objective-C hướng đối tượng và được Next phát triển vào năm 1983 – nó chủ yếu được sử dụng để tạo ứng dụng trong OS X và iOS. Cân nhắc học Swift, bản phát hành mới nhất của Apple, kết hợp với Objective-C.

 • Tốt nhất cho: Phát triển phần mềm, ứng dụng iOS và OS X
 • Nghề nghiệp: nhà phát triển iOS và OS X, kỹ sư phần mềm, quản trị viên nội dung web và CNTT
 • Lĩnh vực: Công nghệ thông tin, thiết kế, quản lý và kỹ thuật
 • Được sử dụng bởi: Apple
 • Ưu điểm: Ngôn ngữ chính của Apple

Ngôn ngữ lập trình để bắt đầu

Nếu bạn mới bắt đầu học lập trình, các ngôn ngữ lập trình này được cho là có lợi nhất. Mặc dù Python là một lựa chọn ngôn ngữ đầu tiên phổ biến, nhưng ngôn ngữ bạn chọn phải liên quan trở lại mục tiêu bạn có.

 • Python
 • Java / Javascript
 • PHP

So sánh các ngôn ngữ lập trình phổ biến

Các loại ngôn ngữ trên đều là ngôn ngữ hàng đầu trong các nền tảng khác nhau. Về cơ bản, chúng đều có ưu nhược điểm riêng và liên tục cập nhật, đổi mới để đáp ứng nhu cầu người dùng.

Có thể nhận thấy rằng cũng giống như Kotlin đang dần dần thay thế Java trong việc phát triển native Android thì Swift dường như đang có xu thế phát triển mạnh hơn Objective-C trong việc phát triển native iOS. Tuy nhiên để so sánh các loại ngôn ngữ này một cách chính xác nhất thì bạn cần trực tiếp trải nghiệm để xem đâu là loại ngôn ngữ phù hợp với dự án của mình.

Hy vọng bài viết trên đã phần nào giúp bạn định hình được đặc điểm riêng của các ngôn ngữ lập trình. Ngoài ra thì bạn có thể tìm hiểu thêm một số loại ngôn ngữ khác như C++, Python, TypeScript,… nhé!

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá trực tiếp: 

Website: https://bmdsolutions.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/BMDSolution

Hotline: 0357 415 495

Email: info@bmdsolutions.vn

Địa chỉ: 51 Thép Mới, Phường 12, Quận Tân Bình, TP HCM