Assembly-la-gi-Nhung-dieu-can-biet

Assembly là gì? Những điều bạn cần biết để lập trình Assembly

Assembly hay còn gọi là Assembly Language hay là Hợp ngữ là một trong hơn 700 ngôn ngữ lập trình trên thế giới hiện nay. Vậy Assembly là gì? Những điều cần biết để lập trình Assembly là gì? Hãy cùng BMD Solutions tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Assembly là gì?

Assembly-la-gi-Nhung-dieu-can-biet
Assembly là gì?

Như bạn đã biết, ngôn ngữ lập trình được chia làm ba loại.

Loại nguyên sơ đầu tiên với dãy chữ số nhị phân là 0 và 1 được gọi là Ngôn ngữ máy, sau đó là hợp ngữ và cuối cùng là ngôn ngữ bậc cao (loại ngôn ngữ bậc cao là loại được các lập trình viên sử dụng nhiều nhất thời điểm hiện tại).

Hợp ngữ được phát minh và biết đến lần đầu tiên vào năm 1947 bởi nhà toán học Kathleen Booth cùng với sự hỗ trợ của người chồng là Andrew Booth, Jon von Neumann và Herman Goldstein tại London

Và nếu phân loại thì Assembly là Hợp ngữ. Theo lý thuyết thì ngôn ngữ lập trình này thuộc cấp độ dễ hơn ngôn ngữ máy và khó hơn các ngôn ngữ lập trình bậc cao. Loại hợp ngữ này được sử dụng với mục đích hỗ trợ con người trong việc mã hóa các kí tự 0 và 1 thành một loại ngôn ngữ dễ hiểu hơn đối với các lập trình viên.

Đặc điểm của Assembly

Assembly-la-gi-Nhung-dieu-can-biet
Đặc điểm của Assembly

Theo như định nghĩa về hợp ngữ thì Assembly sẽ sở hữu những đặc điểm quan trọng là tốc độ xử lý và độ khó.

Về tốc độ xử lý:

 • Vì Assembly gần nhất với ngôn ngữ máy và chỉ sử dụng những nguồn tài nguyên cần thiết do đó tốc độ xử lý sẽ được tối ưu nhanh hơn
 • Có mối tương quan và gần gũi với phần cứng nên loại ngôn ngữ lập trình này có thể kiểm soát được sức mạnh của bộ xử lý và có thể truy cập vào bộ nhớ bên trong của phần cứng.
 • Hoạt động độc lập không phải phụ thuộc vào các trình biên dịch nào để tối ưu hóa mã.

Về độ khó:

 • Chỉ phù hợp với lập trình viên chuyên nghiệp có am hiểu sâu rộng về cấu trúc của bộ vi xử lý và có thể không hoạt động trên các bộ vi xử lý khác nhau.
 • Trình thiết kế và thuật toán của ngôn ngữ Assembly được xem là có giới hạn

Cách thức hoạt động của ngôn ngữ lập trình Assembly

Assembly-la-gi-Nhung-dieu-can-biet
Cách thức hoạt động của ngôn ngữ lập trình Assembly

Nắm được những khái niệm cơ bản về ngôn ngữ lập trình Assembly là gì, bạn có thể thông qua đó hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của ngôn ngữ lập trình này.

Trong giới lập trình ngày nay, hầu hết các Developer đều sử dụng các ngôn ngữ lập trình bậc cao để lập trình nhằm thuận tiện hơn trong việc lập trình và phát triển ứng dụng. Và sau đó, người lập trình viên phải sử dụng các cú pháp hoặc các lệnh để chuyển đổi ngôn ngữ lập trình bậc cao sang ngôn ngữ máy cho máy tính có thể hiểu và thực thi các lệnh theo yêu cầu người lập trình.

Assembly đóng vai trò dịch tự động mã nguồn của các ngôn ngữ cấp cao thay cho cách dịch thủ công. Giúp cho việc lập trình trở nên đơn giản và hiệu quả hơn giúp người lập trình tiết kiệm thời gian. Ngôn ngữ lập trình này đóng vai trò cần thiết và rất quan trọng cho các hoạt động của máy tính.

Lợi ích của ngôn ngữ lập trình Assembly đối với người dùng

Assembly-la-gi-Nhung-dieu-can-biet
Lợi ích của ngôn ngữ lập trình Assembly đối với người dùng

Nắm được nội dung ngôn ngữ lập trình Assembly là gì cùng những đặc điểm riêng biệt sẽ giúp bạn có được những một vài thông tin cơ bản để hiểu được những lợi ích khi sử dụng phương pháp này. Theo đó, ngôn ngữ lập trình Assembly mang lại lợi ích thuận tiện cho người lập trình bởi khả năng hiển thị linh hoạt lẫn hiệu suất làm việc.

Khả năng hiển thị linh hoạt: 

 • Khả năng có thể theo dõi toàn bộ màn hình thông qua lệnh View
 • Có thể dùng được cho tất cả ngôn ngữ

Tăng hiệu suất làm việc: 

 • Tăng hiệu suất làm việc của các ngôn ngữ lập trình bậc cao khi sử dụng Assembly.
 • Ít thao tác dữ liệu và thực hiện các chức năng giải trí nhanh hơn so với các ngôn ngữ Assembly

Chức năng đặc quyền: 

 • Thực hiện truy vấn toàn bộ mạng lưới hệ thống liên quan đến công năng và tập lệnh dữ liệu
 • Khả năng thực và theo dõi và giám sát những dữ liệu để trở nên đơn giản hơn

Tăng khả năng tương tác với các tập lệnh: 

 • Thực hiện chức năng kiểm tra trạng thái dữ liệu thông qua các lệnh View
 • Có thể định sẵn thời gian hoàn thành các tập lệnh hoặc các hoạt động giải trí.

Những điều cần lưu ý khi học lập trình Assembly

Để có thể sử dụng ngôn ngữ Assembly để lập trình đòi hỏi các Developer phải có những kiến thức sâu rộng về cấu trúc chip vi xử lý, vi điều khiển và hiểu rõ bản chất hoạt động của các tập lệnh. Theo đó, người lập trình cần phải theo dõi về cấu trúc và tạo từng tập lệnh riêng cho mỗi loại con chip khác nhau.

Đối với những ai đã và đang học lập trình phần mềm, phát triển ứng dụng hoặc làm trong mảng IT thì đều buộc phải biết sử dụng ngôn ngữ lập trình, đặc biệt là có kỹ thuật code và khả năng tư duy Logic. Nhưng, đối với những lập trình bằng ngôn ngữ Assembly thì không phải các lập trình viên nào cũng cần phải thông thạo. Nhìn chung, loại ngôn ngữ lập trình này chỉ phù hợp với một số lĩnh vực như:

 • Bảo vệ an ninh mạng và hệ thống thống mạng.
 • Lập trình phần cứng hay các hệ điều hành, mạch điện tử, chip xử lý
 • Phân tích và khám phá chương trình máy
 • Hoặc những lập trình viết viết mã gần với phần cứng – trình điều khiển, công cụ hệ điều hành cấp thấp.
 • Hoặc những lập trình viên đang tìm cách tối ưu hóa hiệu suất của các quy trình bằng cách sử dụng nhiều nguồn tài nguyên, thoe cách tận dụng hướng dẫn và đồng bộ xử lý.

Bên cạnh đó, ngôn ngữ lập trình này cũng có một điểm hạn chế người dùng là rất khó để lập trình viên có thể dịch và chạy code đúng hướng dẫn. Bên cạnh đó,  Assembly dường như bị lệ thuộc vào nhiều thứ. Cụ thể như cấu hình CPU (ARM, x86-32, x86-64), hệ điều hành ( Linux, Windows, Mac),….

Nếu như bạn là một người chưa có kiến thức về công nghệ hoặc những kỹ năng lập trình thì Assembly không hẳn là một sự lựa chọn phù hợp cho bạn. Tuy nhiên, đối với những lập trình viên trong nghề lâu năm muốn nâng cao tay nghề thì bạn hoàn toàn có thể theo đuổi loại ngôn ngữ lập trình này.

Việc có thêm những kiến thức về hợp ngữ này sẽ giúp cho bạn trở nên chuyên nghiệp và có khả năng xử lý được những vấn đề thường xảy ra.

Tạm kết

Mặc dù loại ngôn ngữ lập trình này mang đến nhiều lợi ích nhưng nó cũng đòi hỏi người lập trình phải có kiến thức chuyên môn cao và không thể học chỉ trong vài ngày. Vì vậy, hãy tham khảo những đơn vị tư vấn hoặc gia công phần mềm để biết thêm những thông tin về phần mềm nhé! Hoặc nếu bạn đang có những nhu cầu về gia công phần mềm, thiết kế những phần mềm đặc thù theo sở thích hoặc mục đích kinh doanh thì hãy liên hệ với BMD Solutions để được tư vấn nhé!

Bên cạnh đó, hi vọng bài viết mà BMD Solutions chia sẻ hôm nay sẽ mang đến cho bạn những thông tin thật hữu ích về ngôn ngữ lập trình Assembly là gì, và những điều cần biết về nó. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về ngôn ngữ lập trình này hoặc muốn phát triển phần mềm dựa trên phương pháp nói trên hãy liên hệ với chúng mình nhé!

Thông tin liên hệ

Facebook: https://www.facebook.com/BMDSolution

Hotline: 0357 415 495

Email: info@bmdsolutions.vn

Địa chỉ: 647, Lý Thường Kiệt, phường 11, quận Tân Bình

Có thể bạn quan tâm:

Assembly là gì? Những điều bạn cần biết để lập trình Assembly

TOP 7 phần mềm lập trình game hiệu quả cho người mới bắt đầu

Lập trình game là gì? 4 ngôn ngữ lập trình game phổ biến nhất

Database là gì? Các kiểu Database phổ biến và tầm quan trọng