App Mobile là gì

App Mobile là gì? Lợi Thế của Doanh Nghiệp khi Xây Dựng App Mobile

Các doanh nghiệp đang không ngừng khai thác tận dụng App Mobile để thúc đẩy doanh thu của họ. Vậy App Mobile là gì? Nó đem lại những lợi thế to lớn như thế nào đối với doanh nghiệp thì hãy cùng chúng tôi thảo luận qua bài viết dưới đây.

App Mobile là gì?

Ứng dụng di động hay còn gọi là App Mobile là một ứng dụng phần mềm được phát triển đặc biệt để hoạt động tốt trên các thiết bị không dây, thiết bị nhỏ như điện thoại thông minh, máy tính bảng và đồng hồ thông minh.

App Mobile được xây dựng và cập nhật dựa trên hệ điều hành dành cho thiết bị di động. Tuy nhiên, dù hoạt động trên hệ điều hành nào, các ứng dụng Mobile cũng có thể có các chức năng đặc biệt và tính năng vượt trội riêng

Ví dụ: Ứng dụng Momo là một trong những ứng dụng cho phép người dùng quét mã QR bằng camera trên điện thoại di động để quét mã và thanh toán trực tuyến trên ứng dụng

Các App Mobile truyền thống ban đầu được thiết kế để cung cấp hỗ trợ năng suất và các tác vụ cơ bản của người dùng như: truy xuất danh bạ, lên lịch email, quản lý lịch. Sau đó nhờ công nghệ tiến tiến và trình độ kỹ thuật được nâng cao, các công ty lập trình ứng dụng đã cho ra đời nhiều danh mục, bao gồm trò chơi, giải trí, mạng xã hội và tin tức..

app mobile là gì
App Mobile là gì?

App Mobile hoạt động trên hai hệ điều hành chính: là Android và iOS (Apple). Hệ điều hành cho phép người dùng tải các ứng dụng xuống thiết bị điện thoại với hình thức thanh toán có trả phí và không trả phí thông qua Google Play Store và Apple App Store. 

 • Ứng dụng trả phí phải được thanh toán trước khi người dùng tải ứng dụng xuống thiết bị từ cửa hàng ứng dụng. Lợi nhuận từ các ứng dụng như vậy được phân chia giữa các nhà xuất bản và cửa hàng ứng dụng. 
 • Ngược lại, các ứng dụng miễn phí có thể được tải xuống mà không phải thanh toán bất kì khoản chi phí nào. Người tạo ứng dụng sử dụng các chiến lược kiếm tiền từ ứng dụng như quảng cáo trong ứng dụng hoặc mua hàng trong ứng dụng để tạo ra doanh thu.

App Mobile có những loại nào?

Ứng dụng web

Nếu ai đã từng các bộ phim web Netflix trên các thiết bị di động thì đây là ví dụ điển hình cho Ứng dụng Web. Để sử dụng ứng dụng này yêu cầu người dùng phải truy cập Internet để sử dụng và lưu trữ trực tuyến tất cả dữ liệu ứng dụng. Mã của loại ứng dụng này là Javascript, HTML5 hoặc CSS.

Ví dụ về loại App Mobile này bao gồm Notebook, Netflix và Dropbox.

Ưu điểm của ứng dụng web

 • Không tốn kém để phát triển
 • Dễ bảo trì
 • Không cần tải xuống, có thể truy cập qua URL
 • Tương thích trên nhiều loại thiết.
 • Chiếm ít dung lượng bộ nhớ hơn trên thiết bị

Nhược điểm của ứng dụng web

 • Yêu cầu người dùng phải truy cập được Internet
 • Tính năng bảo mật và an toàn trong thanh toán chưa cao
 • Phạm vi hoạt động nhỏ hơn

Ứng dụng gốc

Ứng dụng gốc là những ứng dụng được xây dựng cho một nền tảng di động cụ thể và thường chỉ chạy cho một hệ điều hành. Ứng dụng gốc mang lại hiệu suất cao và đảm bảo an toàn về bảo mật thông tin người dùng tốt hơn so với các ứng dụng được sử dụng rộng rãi

Ví dụ: Các ứng dụng gốc được sản xuất bởi Samsung thì chỉ có thể truy cập được trên các thiết bị của Samsung. Trường hợp người dùng muốn đăng nhập và sử dụng ứng dụng gốc trên thiết bị di động khác thì phải truy cập qua các thiết bị di động mang nhãn hiệu là Samsung.

Ưu điểm của ứng dụng gốc

 • Hoạt động nhanh hơn và mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn
 • Truy cập các tính năng phần mềm và phần cứng của thiết bị đã cài đặt hiệu quả hơn
 • Gửi thông báo đẩy
 • Hoạt động ngoại tuyến trong hầu hết các trường hợp.

Nhược điểm của ứng dụng gốc

 • Chỉ có thể chạy trên một hệ điều hành duy nhất
 • Chi phí cao cho việc duy trì sửa chữa
 • Một vài phiên bản hệ điều hành cũ sẽ cản trở nếnu bạn muốn sử dụng ứng dụng gốc

Ứng dụng kết hợp

Là ứng dụng dựa trên sự kết hợp hiệu quả giữa ứng dụng gốc và ứng dụng dựa trên web, loại ứng dụng này có thể hoạt động trơn tru trên cả hai hệ điều hành Android và IOS. Các ứng dụng này được nhà phát triển tạo nhanh chóng và dễ dàng, nhưng chúng thường có tỷ lệ hiệu suất thấp hơn và do đó cung cấp trải nghiệm kém giá trị hơn cho người dùng cuối.

Ưu điểm của ứng dụng kết hợp

 • Cung cấp trải nghiệm bản địa với một chương trình phụ trợ đơn giản
 • Có thể được truy cập ngoại tuyến, không giống như các ứng dụng web
 • Tích hợp tốt với các ứng dụng khác
 • Yêu cầu phát triển tối thiểu, tiết kiệm chi phí và dễ bảo trì.

Nhược điểm của ứng dụng kết hợp

 • Tốc độ xử lý có phầm chậm hơn so với ứng dụng gốc
 • Dễ xảy ra tình trạng giật, lag khi sử dụng ứng dụng trong nhiều giờ liên tục
 • Một số lỗi về phần cứng có thể gặp phải gây khó khăn cho trải nghiệm người dùng

Đọc thêm: 

Dịch vụ thiết kế App Mobile 

Các loại App Mobile phổ biến?

App Mobile có nhiều kích cỡ và loại khác nhau. Hãy cùng BMD Solutions điểm qua một vài loại ứng dụng di động phổ biến và các xu hướng xây dựng ứng dụng mới nhất trong thế giới ứng dụng di động.

Ứng dụng học tập

Trong đợi dịch Covid19, xu hướng học tập dưới hình thức trực tuyến dần phổ biến từ đó các ứng dụng học tập điện tử được ra đời hỗ trợ người dùng trong việc học tập và cung cấp kiến thức .

Ví dụ: Các ứng dụng học tập như Duolingo, ứng dụng trò chơi giáo dục đều là những công cụ tốt nhất cho trẻ em hoặc ứng dụng như ASC Student giúp người dùng truy cập xe điểm, lịch học, lịch thi, những thông báo của trường. 

Ứng dụng phong cách sống

Danh mục của ứng dụng này chứa các ứng dụng thời trang, mua sắm video, tập luyện, phòng thử đồ ảo, ăn tối và hẹn hò góp phần làm tăng chất lượng cuộc sống và mang lại những trải nghiệm tuyệt vời hơn người dùng dưới hình thức online.

Ví dụ: Thay vì phải xếp hàng chờ mua vé xem phim tại cửa hàng của CGV bạn có thể đặt mua vé phim ứng dụng App của CGV

Ứng dụng trò chơi

Loại ứng dụng di động phổ biến nhất là ứng dụng trò chơi. Các doanh nghiệp thường đầu tư nhiều nguồn lực và thời gian hơn vào việc phát triển các trò chơi và phiên bản di động của trò chơi cố định vì đó là một thị trường có lợi nhuận. 

Ví dụ: Tựa game Play Together ra mắt tại Việt Nam chỉ sau 2 tháng đã thu về được hơn 10 triệu lượt tải và mang lại mức lợi nhuận cao thông qua video quảng cáo, nạp thẻ game,…

Ứng dụng du lịch

Mục tiêu chính đằng sau loại App Mobile này là hỗ trợ người dùng đi lại dễ dàng. Các App Mobile du lịch biến máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh thành sách hướng dẫn du lịch và nhật ký giúp người dùng khám phá mọi thứ họ muốn biết liên quan đến các trang web họ đang truy cập. 

Ví dụ: Traveloka là ứng dụng du lịch cung cấp cho bạn hơn 70.000 khách sạn và 20.000 chặng bay trên toàn thế giới giúp bạn có thể đi lại book khách sạn dễ dàng hơn.

Ứng dụng tiện ích

Loại ý tưởng ứng dụng này nắm giữ thời gian phiên người dùng ngắn nhất mà mọi người sử dụng để hoàn thành công việc của họ và tiếp theo, họ tiếp tục. 

Ví dụ: Trình theo dõi ứng dụng, máy quét mã vạch hoặc ứng dụng chăm sóc sức khỏe, phần mềm quản lý vận chuyển logistic,…

App Mobile là gì
App Mobile có những loại nào

Đọc thêm

Lập trình ứng dụng di động theo yêu cầu

Tầm quan trọng và lợi thế App Mobile mang lại cho doanh nghiệp

Tầm quan trọng của App Mobile đối với người dùng

Có thể bạn chưa biết, chỉ riêng năm 2020 đã có hơn 230 tỷ lượt tải ứng dụng trên toàn thế giới. Ngày càng có nhiều App Mobile được sử dụng cho cá nhân, điều này chứng tỏ sự phát triển mạnh mẽ của các ứng dụng Mobile và dự đoán đây sẽ là hình thức kinh doanh công nghệ số đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp.

Nắm được nhu cầu đó, các doanh nghiệp lớn nhỏ trên toàn thế giới đã bắt đầu bổ sung thêm hình thức kinh doanh qua App Mobile để tăng khả năng tiếp cận với người dùng và mở rộng quy mô hoạt động

Lợi thế của App Mobile đối với người dùng

Tăng khả năng hiển thị

App Mobile hoạt động trên nền tảng công nghệ số nên các thông tin về ứng dụng cũng như mức độ hiển thị sẽ được truyền đến tay người tiêu dùng một cách rộng rãi mà không tốn nhiều chi phí quảng cáo.

Xây dựng lòng trung thành của khách hàng

Lòng trung thành của khách hàng là lý do quan trọng nhất trong việc tạo ra doanh thu. Chính vì lẽ đó mà App Mobile được xem là công cụ đắc lực trong việc biến khách hàng trở thành khách hàng trung thành.

Các ứng dụng Mobile cho phép doanh nghiệp kết nối trực tiếp với khách hàng. Ngoài ra, thông qua ứng dụng doanh nghiệp có thể đo lường được hành vi khách hàng, chất lượng sản phẩm và dịch vụ từ đó đưa ra những giải pháp nhằm nâng cao dịch vụ biến khách hàng trở thành khách hàng trung thành.

Kênh tiếp thị trực tiếp

App Mobile là gì
App Mobile đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

App Mobile là một kênh tiếp thị trực tiếp hoàn hảo bởi những tính năng vượt trội như:

 • Tối ưu chi phí quảng cáo.
 • Thông tin được phổ biến rộng rãi với người dùng
 • Hỗ trợ doanh nghiệp giao tiếp trực tiếp với khách hàng thông qua các kênh theo dõi và chăm sóc khách hàng
 • Nắm bắt được thị hiếu người dùng từ đó đưa ra những ưu đãi phù hợp nhằm mục đích tăng doanh thu

Ví dụ: thông báo đẩy giúp nhắc nhở khách hàng về các dịch vụ và ưu đãi của doanh nghiệp bạn.

Tăng mức độ nhận diện thương hiệu

Sẽ là một sự thiếu sót nếu thiếu App Mobile trong hệ thống nhận diện thương hiệu của mình. Một thương hiệu hoàn hảo và chỉnh chu sẽ bao gồm các yếu tố:

 • Xây dựng hình ảnh thương hiệu: Logo, Slogan, Tagline,…
 • Hệ thống nhận diện thương hiệu Online: Website, App Mobile,…
 • Hệ thống nhận diện thương hiệu Offline: Cửa hàng, điểm bán, văn phòng,..

Mọi doanh nghiệp đều muốn thương hiệu của mình được phổ biến rộng rãi đối với tất cả khách hàng. Nếu bạn muốn phát triển doanh nghiệp ở lĩnh vực Online thì App Mobile sẽ là sự lựa chọn đáng tin cậy trong việc giúp bạn nâng cao hệ thống nhận diện thương hiệu và nhận thức của khách hàng thông qua các tính năng có giá trị mà App Mobile mang lại.

Tăng lợi nhuận

Theo thống kê từ App Store về khoản chi tiêu trong năm 2021 của người dùng là 170 tỉ USD trên toàn thế giới. Điều này cho thấy lợi nhuận mà App Mobile mang đến cho doanh nghiệp là không nhỏ. 

Do đó, sự hài lòng của khách hàng tương ứng với doanh số bán hàng vì thế để duy trì một App Mobile ổn định bạn cần tìm một công ty thiết kế uy tín và chuyên nghiệp. 

Xem thêm về các công ty thiết kế App Mobile chuyên nghiệp: #1 Dịch Vụ Thiết Kế App Chuyên Nghiệp Theo Yêu Cầu – BMD Solutions

Dịch vụ khách hàng tốt hơn

Dịch vụ chăm sóc khách hàng và hậu mãi là một trong những yếu tố giúp khách hàng quay lại và tiếp tục sử dụng dịch vụ. Nếu bán hàng trực tiếp là cách tối ưu doanh số bán hàng thì việc xây dựng chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo tận tâm sẽ là cái mà doanh nghiệp giữ chân khách hàng lâu dài.

Ngoài ra, việc sử dụng App Mobile cũng giúp được doanh nghiệp có những căn cứ và cơ sở chính xác hơn trong việc xử lý complain từ khách hàng hoặc tư vấn dịch vụ và các chính sách bảo hành.

Tóm tắt

Trong tương lai, chúng ta sẽ chứng kiến ​​thêm nhiều App Mobile sáng tạo hơn tận dụng lợi thế của các công nghệ cũng như kỹ thuật hàng đầu, như AR, IoT, VR, v.v.

=> Hy vọng với những gì chia sẽ BMD Solutions đã giúp bạn có cái nhìn bao quát hơn về App Mobile cũng như những lợi ích mà nó mang lại.

Nếu bạn muốn tạo một ứng dụng cho doanh nghiệp của mình, bạn có thể liên hệ với chúng mình thông qua Hotline: 0357 415 495. Chúng mình sẽ hỗ trợ và đồng hành xây dựng một App Mobile chuyên nghiệp và chính chu đảm bảo các yếu tố 

 • Thiết kế App dựa theo yêu cầu của khách hàng
 • Cá nhân hóa thương hiệu, tạo ra sự khác biệt hơn so với những thiết kế app có sẵn
 • Biến ý tưởng kinh doanh thành sản phẩm/dịch vụ
 • Áp dụng những công nghệ và kỹ thuật hiện đại để tạo ra những sản phẩm có giá trị thực tiễn cao.
 • Hoàn thành sản phẩm đúng tiến độ với độ chính xác và trải nghiệm người dùng cao.
 • Quy trình làm việc khoa học đảm bảo an toàn bảo mật thông tin cho người dùng.

Từ những điều trên liệu BMD Solutions có là sự lựa chọn của bạn trong việc nâng cấp thương hiệu lên một lever cao hơn? Hãy để lại lời nhắn cho chúng mình nhé!

Liên hệ ngay với chúng tôi:

Website: https://bmdsolutions.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/BMDSolution

Hotline: 0357 415 495

Email: info@bmdsolutions.vn

Địa chỉ: 51 Thép Mới, Phường 12, Quận Tân Bình, TP HCM