diem-khac-biet-giua-mini-app-va-app-mobile-la-gi

5 Điểm Khác Biệt Giữa Mini App Và App Mobile Là Gì?

Những ai đã và đang kinh doanh trong thời 4.0 chắc hẳn đã quá quen thuộc với sự xuất hiện của các công nghệ mới hiện đại trong việc phục vụ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Một trong số đó là sự xuất hiệu của Mini App và App Mobile. 

Tuy nhiên, vẫn còn một vài doanh nghiệp nhầm lẫn giữa 2 loại ứng dụng này nên trong bài viết này chúng mình sẽ chia sẻ cho các bạn về điểm khác biệt giữa Mini App và App Mobile. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé! 

Điểm khác biệt giữa Mini App và App Mobile

diem-khac-biet-giua-mini-app-va-app-mobile-la-gi
Điểm khác biệt giữa Mini App và App Mobile

Nói một cách dễ hiểu nhất thì Mini App là ứng dụng được phát hành dựa trên một nền tảng Web hoặc một ứng dụng di động chính. 

Ví dụ như: 

Zalo Mini App được phát triển dựa trên Super App là Zalo. 

Còn về App Mobile đây là một ứng dụng được phát triển một cách độc lập và hoàn toàn có thể được trực tiếp cài đặt trên các thiết bị di động thông qua các cửa ứng dụng như App Store và CH PLay. 

Vậy cả hai ứng dụng này có những điểm khác biệt như thế nào? Hãy cùng BMD Solutions tìm h

Thời gian lập trình:

diem-khac-biet-giua-mini-app-va-app-mobile-la-gi
Tiết kiệm thời gian

Điểm khác biệt đầu tiên mà ai trong chúng ta cũng rất dễ dàng nhận ra đó là về thời gian lập trình ứng dụng. Theo đó, thời gian lập trình Mini App thường ngắn hơn rất nhiều so với App Mobile bởi ứng dụng này sử dụng các công cụ và ngôn ngữ phát triển phổ biến như HTML, CSS và JavaScript. 

Kế tiếp là thời gian lập trình của App Mobile. Lập trình App Mobile đòi hỏi thời gian và công sức lớn hơn do phải xây dựng từ đầu và sử dụng các ngôn ngữ lập trình đặc thù như Java, Swift, hoặc Kotlin, do đó mà thời gian lập trình sẽ lâu hơn rất nhiều so với Mini App

Chi phí lập trình:

Thứ hai, đó là về chi phí lập trình. So với việc phát triển một App Mobile hoàn thiện thì việc tạo Zalo Mini App sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều. Bởi nhìn chung thì việc phát triển Mini được cho là đơn giản và không mang tốn quá nhiều thời gian lập trình từ đó cũng góp phần tiết kiệm chi phí hơn. 

Về phần chi phí phát triển App Mobile thì nó thường sẽ cao hơn rất nhiều so với Mini App bởi nó đòi hỏi các kỹ năng và công nghệ đặc thù, cũng như việc phải xây dựng và tối ưu ứng dụng cho từng nền tảng di động (iOS, Android) cũng như đòi hỏi lập trình viên phải là người có kinh nghiệm trong việc lập trình ứng dụng di động. 

Tính linh hoạt của ứng dụng:

diem-khac-biet-giua-mini-app-va-app-mobile-la-gi
Tính linh hoạt của ứng dụng

Xét về độ linh hoạt thì Mini app có thể nói một ứng dụng có tính linh hoạt cao khi có thể chạy trên nhiều nền tảng khác nhau và không yêu cầu người dùng phải cài đặt trực tiếp trên ứng dụng.

Tuy nhiên, đây vừa là ưu điểm nhưng cũng có thể coi là nhược điểm của Mini App, bởi Mini App là một tính năng được tích hợp bên trong một Super App khác, điều này có nghĩa Mini App của bạn sẽ bị phụ thuộc ít nhiều về về ứng dụng chính các khoản như ( các chính sách là app chính quy định, tính năng thông báo đẩy hoặc mọi thao tác trên ứng dụng đều chịu sự ảnh hưởng của các Super App,…) 

Còn đối với App Mobile, bạn sẽ không phải bị phụ thuộc vào bất kỳ một bên thứ ba nào do App Mobile thường chỉ chạy trên một nền tảng cụ thể và yêu cầu người dùng phải cài đặt trực tiếp lên thiết bị di động. Tuy là sẽ tạo sự bất tiện cho khách hàng khi phải lên cửa hàng ứng dụng để tải về và đăng nhập, đăng ký tài khoản thì mới có thể sử dụng. 

Tuy nhiên, App Mobile lại cung cấp cho người dùng khả năng tự chủ về mọi tính năng trong ứng dụng cũng như có thể tương tác trực tiếp với khách hàng mà không phải thông qua bất kỳ một bên thứ ba nào. 

Cách hoạt động:

Một điểm khác nhau nữa là về cách hoạt động của cả hai ứng dụng: 

Nếu như Mini App hoạt động bằng cách sử dụng công nghệ WebView, cho phép hiển thị nội dung HTML, CSS và JavaScript trong một khung (frame) của ứng dụng chủ. Mini App có thể tương tác với các API và dữ liệu của ứng dụng chủ thông qua giao tiếp qua tin nhắn, yêu cầu HTTP hoặc các giao thức khác. 

Thì App Mobile lại được phát triển riêng biệt và cung cấp một giao diện người dùng tương tác trực tiếp trên thiết bị di động. Nó có thể sử dụng các tính năng của thiết bị như máy ảnh, cảm biến, vị trí GPS và lưu trữ dữ liệu trên thiết bị. App Mobile thường được cài đặt từ kho ứng dụng (App Store hoặc Google Play) và có thể chạy nền hoặc tương tác với các thông báo hệ điều hành.

Khả năng có thể mở rộng và update khi có nhu cầu:

diem-khac-biet-giua-mini-app-va-app-mobile-la-gi
Khả năng có thể mở rộng và update khi có nhu cầu

Và cuối cùng là khả năng có thể mở rộng và update khi có nhu cầu của cả 2 loại ứng dụng. 

Với Mini App thì nó có khả năng mở rộng tương đối linh hoạt, vì nó có thể sử dụng các tính năng và dữ liệu của ứng dụng chủ mà không cần cập nhật trực tiếp Mini App. Khi ứng dụng chủ được cập nhật, Mini App có thể tự động cập nhật nội dung mới mà không cần người dùng tải về phiên bản mới.

Còn với App Mobile thì nó cũng có khả năng mở rộng và cập nhật, nhưng yêu cầu người dùng tải về phiên bản mới từ kho ứng dụng. Việc phát triển và cập nhật App Mobile thường phức tạp hơn, do phải tuân theo quy trình kiểm duyệt của kho ứng dụng và hỗ trợ cho các nền tảng di động khác nhau.

Đơn vị lập trình Mini App và App Mobile uy tín, chuyên nghiệp, đáng tin cậy.

diem-khac-biet-giua-mini-app-va-app-mobile-la-gi
Đơn vị lập trình Mini App và App Mobile uy tín, chuyên nghiệp, đáng tin cậy

Qua những điểm khác biệt của cả hai ứng dụng, rõ ràng là cả hai đều có những điểm mạnh riêng và cũng đóng vai trò hỗ trợ tích cực cho hoạt động kinh doanh của các chủ doanh nghiệp. Hiểu được điều đó, các lập trình viên và đội ngũ kỹ thuật tại BMD Solutions đã xây dựng những dịch vụ riêng biệt về phát triển ứng dụng di động, gia công phần mềm và tạo Mini App không chỉ hướng đến sự trải nghiệm mượt mà khi khách hàng sử dụng mà quan trọng hơn chính là tạo ra một công cụ giúp khách hàng kinh doanh bền vững. 

Dịch vụ phát triển app mobile, lập trình ứng dụng di động, xây dựng Zalo Mini App độc quyền tại BMD Solutions sẽ giúp cho mọi doanh nghiệp có thể tìm ra giải pháp kinh doanh hoàn thiện dựa trên những ứng dụng công nghệ. Đặc biệt là các sản phẩm của chúng tôi luôn đảm bảo cho khách hàng về chất lượng đầu ra nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về sản phẩm sau khi được ra mắt. 

Có thể nói, phần lớn người tiêu dùng trong những năm gần đây đều có xu hướng mua sắm online do đó mà việc phát triển một ứng dụng Mini App hay App Mobile đều quan trọng như nha. Thế nên việc kinh doanh online đặc biệt là kinh doanh qua các app bán hàng hoặc mini app bán hàng là một trong những điều không thể thiếu. Nếu bạn đang quan tâm về dịch vụ này, đừng ngần ngại hãy để lại lời nhắn chúng mình sẽ liên hệ bạn bất cứ khi nào bạn có nhu cầu. 

Tạm kết 

Tóm tắt lại điểm khác biệt giữa Mini App và App Mobile, bao gồm thời gian lập trình, chi phí lập trình, tính linh hoạt, cách hoạt động và khả năng mở rộng. Và sự quan trọng của việc chọn đơn vị lập trình đáng tin cậy cho cả Mini App và App Mobile.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn cái nhìn cụ thể, chi tiết hơn về cả hai ứng dụng này. Ngoài ra, nếu bạn đang muốn tìm một đơn vị gia công phần mềm hoặc muốn tự kiểm chứng các dịch vụ tốt nhất tại công ty chúng tôi, thì đừng ngần ngại mà hãy để lại lời nhắn của bạn cho chúng tôi qua những nguồn tin dưới đây nhé! 

Thông tin liên hệ

Facebook: https://www.facebook.com/BMDSolution

Hotline: 0357 415 495

Website: https://bmdsolutions.vn/

Email: info@bmdsolutions.vn

Địa chỉ: 51 Thép mới, phường 12, quận Tân Bình, HCM